cis_banner_final_en.png
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào ở yên chỗ đó”

26/03/2020


Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào ở yên chỗ đó”

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đối với công dân Việt Nam, nhắc lại lời kêu gọi của cộng đồng “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào ở yên chỗ đó”.


Ngày 24/3/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phát đi thông điệp toàn quốc, chỉ đạo toàn dân thực hiện “Cách ly xã hội”, coi đó là biện pháp hiệu quả duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.
Ấn Độ sẽ thực hiện đóng cửa hoàn toàn trong vòng 21 ngày. Để “cứu” Ấn Độ với 1,35 tỷ dân, toàn bộ người dân bị cấm ra khỏi nhà, có hiệu lực kể từ 0h ngày 25/3/2020. Toàn bộ đất nước, bao gồm toàn bộ các bang, các thành phố, các quận, các làng… đều bị phong tỏa.
Liên quan đến chính sách xuất nhập cảnh, cư trú của Ấn Độ trong thời điểm dịch Covid-19
Ngày 23/3/2020, Chính phủ Ấn Độ đã ra quyết định hỗ trợ dịch vụ lãnh sự thiết yếu cho công dân nước ngoài không thể rời khỏi Ấn Độ do chịu ảnh hưởng bởi biện pháp phong tỏa chống dịch Covid-19 của Chính phủ, nội dung như sau:
Trong trường hợp thị thực thông thường, thị thực điện tử hay giấy phép lưu trú của người nước ngoài (áp dụng với tất cả các quốc tịch) hết hạn hoặc sắp hết hạn trong thời gian từ (cuối) ngày 13/03/2020 tới (cuối) ngày 15/04/2020, thì các giấy tờ này sẽ được gia hạn tới (cuối) ngày 15/04/2020 mà không thu phí/lệ phí. Việc nộp đơn xin gia hạn các giấy tờ được thực hiện trực tuyến, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận là Cơ quan Đăng ký và quản lý Người nước ngoài tại khu vực cư trú (FRRO/FRO). Nếu người nước ngoài có nhu cầu xuất cảnh trong thời gian trên, việc xuất cảnh được chấp thuận mà không thu phí phạt cư trú quá hạn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị: các công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại sở tại bình tĩnh, chấp hành nghiêm túc các quy định và chỉ dẫn của Chính phủ Ấn Độ: tuân thủ lệnh giới nghiêm, hạn chế đi lại, trừ khi cần thiết hoặc phục vụ nhu cầu thiết yếu, hạn chế tối đa tiếp xúc đông người ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mong muốn nhắc lại lời kêu gọi của cộng đồng “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào ở yên chỗ đó” nhằm tránh trường hợp quá tải cho các cơ sở cách ly trong nước, gây ảnh hưởng đến những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ hiện nay.
Về việc xét nghiệm y tế : Chính phủ Ấn Độ đã công bố danh sách 52 điểm xét nghiệm y tế có uy tín. Trong trường hợp bà con có vấn đề về sức khỏe/ xuất hiện các triệu chứng gần giống như nhiễm Covid-19 có thể liên hệ, thực hiện xét nghiệm. Danh sách 52 điểm xét nghiệm y tế tại đường link: https://bitly.com.vn/5dISj
Về việc đăng ký thông tin công dân với Đại sứ quán và nguyện vọng được hỗ trợ trở về Việt Nam
Chuyến bay VJ972 đã khởi hành từ New Delhi về Hà Nội vào ngày 21/3/2020 là chuyến bay thẳng cuối cùng trở về Việt Nam trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực tại Ấn Độ.
Theo biện pháp cấp thiết hiện hành, Ấn Độ vẫn tiếp tục phong tỏa các sân bay trong 21 ngày tới. Chưa có thông tin về việc tổ chức các chuyến bay quốc tế trong các ngày tới, bà con cần chủ động cập nhật thông tin, tránh tin hoặc vô tình tham gia lan truyền các thông tin không chính thức trên mạng xã hội. Khi có lịch trình tổ chức các chuyến bay, Đại sứ quán sẽ thông tin đến bà con.
Để Đại sứ quán có thể tiếp nhận thông tin và nguyện vọng của bà con, Đại sứ quán sẽ triển khai thực hiện đăng ký thông tin công dân Việt Nam hiện đang ở Ấn Độ, nhằm ghi nhận nhu cầu đăng ý thông tin theo dõi các thông báo được cập nhật thường xuyên của Đại sứ quán về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp liên quan đến xuất nhập cảnh của Chính phủ; yêu cầu cần được hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp như can thiệp với cơ quan y tế sở tại để được điều trị; đăng ký nguyện vọng trở về Việt Nam.... tại địa chỉ https://bitly.com.vn/z0ovh
Đại sứ quán sẽ thu thập thông tin, phân loại và lập danh mục theo thứ tự đăng ký của từng công dân (ưu tiên những trường hợp khẩn cấp) kịp thời báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết.
Đối với các trường hợp khẩn cấp, Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ thông qua tổng đài bảo hộ công dân: +91 7303625588 để nhận được hướng dẫn, hỗ trợ cần thiết.
Chu Văn
(theo ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)
Nguồn: https://baoquocte.vn/dai-su-quan-viet-nam-tai-an-do-yeu-to-quoc-yeu-dong-bao-ai-o-cho-nao-o-yen-cho-do-112268.html

Bình luận của bạn