cis_banner_final_en.png
Thiếu đồ bảo hộ, bác sĩ Ấn Độ phòng COVID-19 bằng mũ bảo hiểm và áo mưa

01/04/2020


Thiếu đồ bảo hộ, bác sĩ Ấn Độ phòng COVID-19 bằng mũ bảo hiểm và áo mưa

Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ y tế ở Ấn Độ đang buộc một số bác sĩ sử dụng áo mưa và mũ bảo hiểm xe máy để phòng dịch COVID-19.


Reuters dẫn nguồn tin từ Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi hôm 30/3/2020 cho biết, Ấn Độ đang cố gắng thu mua số lượng lớn thiết bị bảo hộ cá nhân, từ trong nước và từ Hàn Quốc và Trung Quốc để đáp ứng sự thiếu hụt.
Nhưng hơn một chục bác sĩ ở tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh COVID-19 tiết lộ với các phóng viên Reuters rằng, họ lo ngại nếu không có khẩu trang và quần áo bảo hộ phù hợp, họ có thể nhiễm bệnh.

Hiện Ấn Độ có tổng số 1.251 ca nhiễm và 32 người tử vong. Theo một dự báo, hơn 100.000 người có thể bị nhiễm bệnh vào giữa tháng 5/2020, khiến hệ thống y tế nghèo nàn và thiếu bác sĩ của Ấn Độ sẽ bị quá tải nghiêm trọng.

Tại thành phố Kolkata ở phía Đông, vào tuần trước, các bác sĩ trẻ tuổi tại cơ sở điều trị COVID-19 lớn là bệnh viện truyền nhiễm Beleghata, đã được tặng áo mưa để dùng trong lúc khám cho bệnh nhân.

"Chúng tôi sẽ không làm việc bằng cách mạo hiểm mạng sống của mình", một trong những bác sĩ ở đây cho biết.

Giám đốc y tế của bệnh viện, bác sĩ Asis Manna, đã từ chối bình luận về sự việc này.

Ở bang phía Bắc Haryana gần New Delhi, bác sĩ Sandeep Garg của Bệnh viện ESI cho biết, ông đã sử dụng mũ bảo hiểm xe máy vì ông không có bất kỳ khẩu trang N95 nào để có thể bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm virus.

"Tôi đã đội một chiếc mũ bảo hiểm, nó có một tấm chắn phía trước để che mặt tôi, thêm một lớp nữa trên khẩu trang y tế", bác sĩ Garg nói.

Ấn Độ dành khoảng 1,3% GDP cho y tế công cộng, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp giấu tên của Chính phủ liên bang ở New Delhi cho biết: "Chúng tôi đang sống dựa vào cầu nguyện, chứ không phải là dựa vào hệ thống y tế để cứu mạng mình".

Tại một bệnh viện nhà nước ở thành phố Rohtak ở bang Haryana, một số bác sĩ trẻ tuổi đã từ chối điều trị cho bệnh nhân trừ khi họ có đầy đủ thiết bị an toàn.

Họ cũng thành lập một quỹ COVID-19 không chính thức, mỗi bác sĩ đã đóng góp 13,27 USD để mua khẩu trang và các loại bảo hộ vùng mặt khác, một trong các bác sĩ cho biết: "Mọi người đều sợ hãi. Không ai muốn làm việc mà không có sự bảo vệ".
Bảo Châu
Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/thieu-do-bao-ho-bac-si-an-do-phong-covid-19-bang-mu-bao-hiem-va-ao-mua-794721.ldo

Bình luận của bạn