cis_banner_final_en.png
Nhà khoa học sáng chế bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên của Ấn Độ

03/04/2020


Nhà khoa học sáng chế bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 đầu tiên của Ấn Độ

Nhà khoa học Minal Dakhave Bhosale đã hoàn thành bộ dụng cụ xét nghiệm COVID đầu tiên của Ấn Độ chỉ một ngày trước khi nghỉ thai sản. Bà nói: “Đây là việc cần làm ngay. Tôi đã coi đây là một thử thách. Tôi phải phục vụ Tổ quốc của mình”.


Hàng ngàn người nổi tiếng, như kỹ sư công nghiệp Anand Mahindra và nam diễn viên Soni Razdan, đã lên tiếng hoan nghênh những nỗ lực của bà Minal Dakhave Bhosale - nhà khoa học chuyên nghiên cứu virus, người đã sáng tạo ra bộ xét nghiệm coronavirus đầu tiên của Ấn Độ. Theo BBC, Bhosale là giám đốc nghiên cứu và phát triển của công ty Mylab Discovery tại Pune. Đây là công ty Ấn Độ đầu tiên được chấp thuận để sản xuất và bán bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus. Công ty chẩn đoán phân tử này đã thành công trong việc tạo ra một bộ dụng cụ xét nghiệm có thể kiểm tra 100 mẫu với chi phí 1.200 rupee, chỉ bằng một phần tư chi phí mua bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 mà Ấn Độ đã nhập khẩu từ nước ngoài.
 
Bà Bhosale đứng đầu nhóm những nhà khoa học nghiên cứu và chế tạo bộ xét nghiệm coronavirus, được gọi là Patho Detect, tại Mylab. Bà bắt đầu nghiên cứu bộ xét nghiệm này từ tháng 2/2020, chỉ vài ngày sau khi xuất viện do biến chứng thai kỳ. Bộ xét nghiệm được gửi tới Viện Virus học Quốc gia Ấn Độ để lấy chứng nhận vào ngày 18/3/2020, chỉ một ngày trước khi bà hạ sinh con gái.
 
Minal Dakhave Bhosale nói với BBC: “Đây là việc cần làm ngay. Tôi đã coi đây là một thử thách. Tôi phải phục vụ Tổ quốc của mình”.
 
Bà nói thêm khi trả lời phỏng vấn của tờ Hindustan Times: “Chúng tôi đã hoàn thành xét nghiệm COVID-19 chỉ trong hai giờ rưỡi so với các bộ công cụ xét nghiệm khác là sáu giờ. Chúng tôi đã áp dụng các quy trình phát triển và thuốc thử hoạt động ở chế độ FAST”.
 
Câu chuyện của Minal Dakhave Bhosale đã được nam diễn viên Soni Razdan chia sẻ trên mạng xã hội Instagram vào ngày 25/3/2020, thu được hàng trăm lượt ‘thích’ trong vài phút.
 
Kỹ sư công nghiệp Anand Mahindra, người đã cam kết hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch bằng cách sản xuất máy thở và chuyển đổi khu nghỉ dưỡng Mahindra thành các cơ sở chăm sóc bệnh nhân, cũng hoan nghênh bà Bhosale trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter vào thứ Bảy, 28/3/2020: “Bhosale, cô đã giao không chỉ bộ dụng cụ thử nghiệm và em bé của cô cho đất nước, mà còn mang đến tia hy vọng cho tất cả chúng tôi. Chúng tôi đứng lên và ngả mũ kính phục cô…”
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.ndtv.com/india-news/minal-dakhave-bhosale-gave-indias-first-covid-19-testing-kit-a-day-before-giving-birth-2202424

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn