cis_banner_final_en.png
Bang Kerala của Ấn Độ là một điểm sáng của thế giới trong đại dịch Covid-19

04/04/2020


Bang Kerala của Ấn Độ là một điểm sáng của thế giới trong đại dịch Covid-19

K.K. Shailaja là người đứng đầu bộ phận phụ trách lĩnh vực y tế trong Chính quyền Mặt trận Dân chủ Cánh tả ở Kerala, bang ở phía Tây Nam Ấn Độ, có dân số 35 triệu người. Vào ngày 25/1/2020, cô triệu tập một cuộc họp cấp cao để thảo luận về sự bùng phát của COVID-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Điều khiến cô đặc biệt lo lắng là có rất nhiều học sinh của bang Kerala đang học ở Vũ Hán của Trung Quốc.


Shailaja đã được nhiều người ủng hộ vì những có những quyết định nhanh chóng và hiệu quả khi điều hành lĩnh vực y tế vào thời điểm vi rút Nipah tấn công bang Kerala năm 2018. Cô nhận ra rằng, không có thời gian để mất nếu vi rút lây lan từ Vũ Hán; Chính phủ đã phải thiết lập các cơ chế để xác định những người có thể bị nhiễm bệnh, và sau đó xét nghiệm, thích nghi và điều trị. Vào ngày 26/1/2020, bộ phận phụ trách lĩnh vực y tế do cô lãnh đạo đã thiết lập một phòng điều khiển để điều phối công việc phòng chống vi rút corona.
 
Sở Y tế Kerala, với nhiều kinh nghiệm từ chiến dịch phòng chống vi rút Nipah, đã nhanh chóng đi vào hành động. Họ thành lập 18 ủy ban để làm việc và tổ chức các cuộc họp vào buổi tối hàng ngày để đánh giá hành động; và tổ chức họp báo ngay sau những cuộc họp này. Trong các cuộc họp với các ủy ban và họp báo, Shailaja bình tĩnh và giải thích những gì đang diễn ra và thông báo về công việc của các ủy ban.
 
Các cuộc họp báo này, và sau đó là các cuộc họp của Thủ hiến bang Pinarayi Vijayan, đã đưa ra sự lãnh đạo cần thiết cho dân chúng, những người cần được biết về mức độ nghiêm trọng của vi rút và sau đó cần tham gia vào một chiến dịch lớn để đánh bại vi rút chết người này.
 
Một sinh viên y khoa học ở Vũ Hán đã bị nhiễm vi rút corona, trở về nhà ở bang Kerala, và được xét nghiệm dương tính vào ngày 30/1/2020. Sau đó, hai sinh viên khác cũng từ Vũ Hán trở về và bị nhiễm vi rút. Hệ thống được thiết lập bởi Sở Y tế Kerala đã xác nhận họ đã nhiễm bệnh, và nhanh chóng cách ly những người này. Ba sinh viên đã nhanh chóng hồi phục và không có sự lây lan thứ cấp ra cộng đồng. Chính quyền bang đã không tháo dỡ hệ thống ngay lập tức, vì rõ ràng rằng, vi rút này có độc lực và nó sẽ không dễ dàng biến mất.
 
Đến tháng 3/2020, số ca dương tính với vi rút corona tăng lên ở bang Kerala, phần lớn là do những người đến từ châu Âu. Dân số của Kerala là nhóm đặc biệt di động, với số lượng lớn người dân học tập và làm việc trên toàn cầu. Đặc trưng mang phong cách quốc tế này của dân số Kerala làm cho bang này dễ bị đại dịch.

Phá vỡ chuỗi lây nhiễm
“Phá vỡ chuỗi lây nhiễm” là khẩu hiệu được đưa ra bởi Chính quyền cánh tả ở Kerala. Ý tưởng rất đơn giản: một đại dịch lây lan khi những người dương tính với vi rút tiếp xúc với người khác, những người sau đó tiếp xúc với nhiều người hơn và sau đó vi rút lây lan rất nhanh. Nếu những người mang vi rút không tiếp xúc với người khác, thì chuỗi phát tán bị phá vỡ.

Nhưng làm thế nào để biết một người có vi rút? Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cách duy nhất để làm điều này là xét nghiệm trên diện rộng, đặc biệt là xét nghiệm tất cả những người có các triệu chứng nổi bật của bệnh, và sau đó đảm bảo rằng những người bị nhiễm phải cách ly.
 
Vì nhiều lý do, phần lớn là do sự kém hiệu quả của các chính phủ chỉ quan tâm đến tình trạng của thị trường chứng khoán hơn là tình trạng dân số, các xét nghiệm này đang bị thiếu hụt.

Chính phủ Ấn Độ đã rất thiếu sót về chi phí chăm sóc sức khỏe: họ chỉ chi 1,28% GDP cho y tế, điều đó có nghĩa là chỉ có 0,7 giường bệnh trên 1.000 dân, chỉ có 30.000 máy thở ở nước này, và chỉ có 20 nhân viên y tế trên 100.000 dân (dưới tiêu chuẩn 22 của WHO). Ấn Độ không được chuẩn bị cho một đại dịch toàn cầu.
 
Chính quyền bang Kerala, được điều hành bởi một liên minh của các đảng cộng sản và các đảng cánh tả, đã quyết định xét nghiệm vi rút corona với số lượng mẫu cao nhất ở Ấn Độ. Để “phá vỡ chuỗi lây nhiễm”, Chính quyền bang đã tiến hành “truy tìm dấu vết” nghiêm ngặt, hoặc tìm và xét nghiệm những người mà người nhiễm bệnh đã tiếp xúc và những người sau đó người đó đã tiếp xúc. Toàn bộ chuỗi người bị nhiễm bệnh và có thể nhiễm bệnh được thông báo và đưa vào cách ly.

Bản đồ lộ trình cho thấy, những nơi mà những người nhiễm bệnh đã lưu trú đã được công bố và những người có mặt tại thời điểm đó được yêu cầu liên hệ với Sở Y tế để họ có thể được kiểm tra và xét nghiệm. Các bản đồ tuyến đường được phổ biến rộng rãi thông qua phương tiện truyền thông xã hội và thông qua GoK Direct, ứng dụng điện thoại của Chính quyền.

Các quan chức chính quyền địa phương và nhân viên y tế ASHA (phụ nữ là trụ cột của y tế công cộng địa phương) đang là đầu mối phụ trách tìm kiếm những người bị nhiễm bệnh và đảm bảo những người tiếp xúc với họ cũng được cách ly.
 
Giãn cách và đoàn kết xã hội
Ngay khi thấy rõ rằng, vi rút tồn tại trên bề mặt và trong không khí, chính quyền bang đã huy động các nguồn lực để sản xuất nước rửa tay và khẩu trang. Một công ty thuộc lĩnh vực công cộng bắt đầu sản xuất nước rửa tay. Phong trào thanh thiếu niên, Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Ấn Độ, và các tổ chức khác cũng bắt đầu sản xuất nước rửa tay, trong khi các đơn vị của hợp tác xã của phụ nữ Kudumbashree (4,5 triệu thành viên) bắt đầu sản xuất khẩu trang.
 
Các quản trị viên địa phương đã thành lập các ủy ban khẩn cấp của từng vùng và thành lập các nhóm để khử trùng các khu vực công cộng. Các mặt trận quần chúng thuộc Đảng Cộng sản Ấn Độ (Marxist) đã vệ sinh xe buýt, và đặt bồn rửa tại các bến xe buýt để hành khách rửa tay và mặt.
 
Liên đoàn công đoàn lớn nhất ở Kerala, Trung tâm Công đoàn Ấn Độ, đã kêu gọi công nhân khử trùng không gian công cộng, và hỗ trợ đồng nghiệp của họ, những người phải đối mặt với cuộc sống khó khăn do dịch bệnh. Những chiến dịch làm sạch hàng loạt này đã có tác động nâng cao nhận thức của xã hội, và các tình nguyện viên hướng dẫn người dân về sự cần thiết phải giãn cách xã hội để phá vỡ chuỗi lây nhiễm.
 
Vì đây là khu vực đông dân cư, kiểm dịch không phải là vấn đề dễ dàng. Chính quyền đã tiếp quản các tòa nhà bỏ trống để thành lập các trung tâm chăm sóc, cách ly bệnh nhân. Họ đã sắp xếp cho những người cần được cách ly tại nhà, nhưng ở trong những ngôi nhà quá đông đúc, chuyển đến các cơ sở do chính phủ thành lập. Mọi người đang cách ly và trong các trung tâm này sẽ được chính quyền địa phương cung cấp thức ăn và điều trị, và tiền điều trị sẽ được nhà nước chi trả.
 
Một vấn đề quan trọng khi bị cô lập và cách ly thể chất là suy sụp tinh thần. Chính quyền đã thành lập các trung tâm tiếp nhận cuộc gọi với 241 cố vấn. Đến nay, họ đã thực hiện khoảng 23.000 buổi tư vấn qua điện thoại cho những người sợ hãi hoặc lo lắng về tình huống này.

Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan, một ủy viên bộ chính trị của Đảng Cộng sản Ấn Độ (Marxist), đã trở thành một trong những nhà tư vấn hàng đầu. Các cuộc họp báo do ông chủ trì có không khí bình tĩnh và nhiều thông tin. Ông đối xử với những người đang cách ly trong các cơ sở của chính phủ bằng lòng tốt và sự tôn trọng nhân phẩm. Ông Pinarayi Vijayan nói: “Giãn cách xã hội đi kèm với đoàn kết xã hội, đó là khẩu hiệu của chúng tôi vào thời điểm này”.
 
Cứu trợ
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi một lệnh giới nghiêm và kêu gọi người dân Ấn Độ vỗ tay để bày tỏ quyết tâm chống dịch. Trên thực tế, những người theo đảng cánh hữu của ông có ý kiến cho rằng, vi rút có lẽ sẽ khiếp sợ tiếng ồn.
 
Thủ hiến bang Kerala đã công bố gói cứu trợ trị giá 270 triệu USD. Gói này bao gồm các khoản vay cho các gia đình thông qua hợp tác xã Kudumbashree của hội phụ nữ, phân bổ cao hơn cho chương trình bảo đảm việc làm ở nông thôn, hai tháng trả lương hưu cho người già, ngũ cốc, thực phẩm miễn phí, và nhà hàng để cung cấp thực phẩm với mức trợ cấp. Các khoản thanh toán tiện ích tiền điện và nước, cũng như lãi cho các khoản thanh toán nợ sẽ được hoãn.
 
Nhiều khoản tiền đã nhanh chóng được bơm ra để củng cố hệ thống y tế công cộng tương đối mạnh ở bang Kerala. Hệ thống y tế ở đây đã được tân trang lại trong nhiệm kỳ của chính phủ cánh tả từ năm 2006 đến 2011, ngay cả khi các hệ thống y tế công cộng trên thế giới bị xói mòn do hậu quả của những quyết định tồi tệ được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.
 
Cảnh giác
Một trong những chiến thắng khoa trương của chủ nghĩa tân tự do là mô tả một nhà nước yếu kém và một chính phủ chỉ quan tâm đến chiến tranh và tiền bạc là dân chủ, và miêu tả một nhà nước với các thể chế mạnh mẽ hướng tới cuộc sống tốt đẹp của người dân là chủ nghĩa độc tài. Đó là lý do tại sao nhiều người đã sai khi tưởng rằng, Trung Quốc, với quy mô lớn hơn nhiều so với bang Kerala chỉ là một bang của Ấn Độ, không thể chiến thắng vi rút.
 
Khi dịch dần đi xuống, ở cả Trung Quốc và Kerala, các thể chế xã hội vẫn còn tương đối nguyên vẹn; hơn thế nữa, thế giới chính trị ở những nơi trên thế giới với các đảng xã hội tích cực đã có thể thu hút tinh thần tình nguyện giữa các đảng viên và thành viên của các tổ chức đoàn thể để dành thời gian và sức lực của họ trong cuộc chiến chống lại vi rút.

Cuộc chiến chống lại COVID-19 chưa kết thúc. Cảnh giác là cần thiết. Vắc xin cần được kiểm tra và cấp phép; phương pháp chữa bệnh tốt hơn, bao gồm cả những phương pháp được sử dụng hiệu quả bởi các bác sĩ Cuba ở Trung Quốc, cần phải được nghiên cứu và chia sẻ. Nhưng ngay thế giới nâng cao cảnh giác, những bài học từ những nơi như Kerala nên được tiếp thu.
 
Trong đại dịch, một người có lý trí sẽ thích sống trong một xã hội chịu sự chi phối của các chủ nghĩa xã hội hơn là chủ nghĩa tư bản, một xã hội nơi mọi người tập hợp và đoàn kết lại để vượt qua vi rút; hơn là sống trong một xã hội nơi nỗi sợ hãi lan tràn và sự kỳ thị trở thành liều thuốc giải độc cho tập thể.

Tác giả: Vijay Prashad là một nhà sử học, biên tập viên và nhà báo người Ấn Độ. Subin Dennis là một nhà kinh tế và là nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu xã hội Tricontinental.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://www.indepthnews.net/index.php/the-world/asia-pacific/3416-covid-19-the-indian-state-of-kerala-is-a-beacon-to-the-world


Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn