cis_banner_final_en.png
Quan hệ đối tác Ấn Độ - Hàn Quốc trên lĩnh vực công nghệ (Phần 1)

08/04/2020


Quan hệ đối tác Ấn Độ - Hàn Quốc trên lĩnh vực công nghệ (Phần 1)

Quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc đã phát triển vững chắc trong 20 năm qua và hiện hai nước đang hưởng thành quả, cùng chia sẻ lợi ích trong trao đổi thương mại và hợp tác công nghệ với nhau. Hai nước cũng đang trao đổi và xây dựng mối quan hệ trong lĩnh vực an ninh theo phương châm “chậm mà chắc”.


Tiến sĩ Manoj Joshi*
Giới thiệu
Ngày nay, Hàn Quốc có thể được coi là một trong những điển hình thành công nhất. Với xuất phát điểm là một nước thuộc địa bị chia cắt bởi chiến tranh, Hàn Quốc đã tự vươn lên một cách có hệ thống từ những năm 1950 để trở thành một cường quốc công nghiệp chủ chốt như hiện nay. Ban đầu, Hàn Quốc phải dựa vào các khoản vay nước ngoài để xây dựng một số ngành công nghiệp có chọn lọc - chủ sở hữu do Chính phủ lựa chọn và sau này trở thành các đế chế công nghiệp hùng mạnh, các Chaebol. Trên thực tế đầu thập niên 1980, Hàn Quốc đã phát động một chương trình quốc gia về nghiên cứu và phát triển (R&D), tập trung vào đào tạo công nhân và R&D tư nhân[1]. Cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997 đã tạo động lực để Hàn Quốc thúc đẩy các Chaebol tái cơ cấu và đổi mới, sáng tạo[2].
 
Thực tế cho thấy rõ thành công của Hàn Quốc trong quá trình chuyển đổi này: những năm 1970, Chính phủ cấp tới 80% kinh phí R&D của cả nước, còn hiện nay, khu vực tư nhân đóng vai trò lớn hơn. Ban đầu, các nhà lãnh đạo Ấn Độ khi tới thăm Hàn Quốc chỉ coi nước này chủ yếu là một đối tác kinh tế và tập trung vào các vấn đề thương mại[3]. Qua thời gian, khi đã nổi lên thành một cường quốc công nghệ, rõ ràng Hàn Quốc có thể là một phương tiện giúp Ấn Độ theo đuổi con đường công nghiệp hóa ấp ủ từ lâu. Hơn nữa, với mối liên hệ giữa chính sách “Hướng Đông mới” của Hàn Quốc và chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ, hai nước có thể tạo ra bản lề cho một chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn khi hợp tác với các đối tác khác, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Australia và các nước ASEAN.
 
Ấn Độ và Hàn Quốc: Những năm đầu hợp tác.
 
Hàn Quốc là một trong những nước đầu tiên đặt cược vào quá trình tự do hóa kinh tế của Ấn Độ đầu thập niên 1990. Các doanh nghiệp Hàn Quốc như Hyundai, Daewoo và Samsung trở thành những nhà đầu tư lớn ở Ấn Độ. Chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ khi đó rất phù hợp cho sự phát triển này. Theo báo cáo định kỳ năm 1995 - 1996 của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Young Sam đã tới Ấn Độ (02/1996) với một phái đoàn đông đảo các quan chức ngoại giao và thương mại. Từ đó đến nay, quan hệ hai nước liên tục phát triển. Sau chuyến thăm tháng 10/2004 của Tổng thống Roh Moo-hyun và chuyến thăm đáp lễ tháng 02/2006 của Tổng thống A.P.J. Abdul Kalam, hai bên bắt đầu đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA). Hai bên còn ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về logistics và công nghiệp quốc phòng; Cục Khoa học và Công nghệ của Ấn Độ và Quỹ Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc cũng ký kết thỏa thuận hợp tác[4]. Một dấu ấn trong quan hệ song phương là chuyến thăm của Tổng thống Lee Myung-bak với tư cách Khách chính trong Lễ Kỷ niệm ngày Cộng hòa 26/01/2010 và quan hệ hai nước được nâng cấp thành “Đối tác chiến lược”. Trong dịp này, nhiều hiệp định và MoU được ký kết giữa hai bên tập trung vào lĩnh vực khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin[5].
 
Quan hệ ngoại giao phát triển cũng được phản ánh qua các hoạt động giao thương giữa hai nước. Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc vào Ấn Độ từ 1991 đến ngày 30/9/1995 chỉ ở mức 46,5 triệu USD, chủ yếu để sản xuất các mặt hàng như lốp xe, ô tô, TV, điện tử, may mặc, đá xẻ, thủy tinh[6]. Trái lại, đầu tư của Nhật Bản trong giai đoạn đó lên tới 211 triệu USD. Tương tự, kim ngạch thương mại hai chiều của Ấn Độ với Hàn Quốc chỉ đạt khoảng 984,9 triệu USD, trong khi kim ngạch giữa Ấn Độ với Nhật Bản là 2,3 tỷ USD.
 
Qua nhiều giai đoạn, các chỉ số thương mại đã được cải thiện. Năm 2011, kim ngạch song phương vượt 20,5 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 70% trong hai năm. Ban đầu, hai bên hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch thương mại 40 tỷ USD vào năm 2015 nhưng thương mại song phương sụt giảm trong vài năm và chỉ phục hồi vào năm 2018 ở mức 21,5 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Hàn Quốc sang Ấn Độ gồm phụ tùng ô tô, thiết bị viễn thông, các sản phẩm thép cuộn cán nóng, các sản phẩm lọc hóa dầu, lò phản ứng hạt nhân, thiết bị cơ khí, máy móc và thiết bị điện tử, các sản phẩm sắt và thép. Ấn Độ xuất khẩu sắt, thép, ngũ cốc và dầu hỏa sang Hàn Quốc.
Hiện nay, Hàn Quốc xếp thứ 14 trong số các nước đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Ấn Độ. Từ năm 2000 đến tháng 6/2019, Hàn Quốc đã đầu tư gần 4 tỷ USD vào các ngành luyện kim, ôtô, điện tử, công cụ cơ khí, thiết bị y tế. Trong đó, quan trọng nhất là ô tô và viễn thông với các thương hiệu nổi tiếng ở Ấn Độ như Samsung, Hyundai và LG.
 
Hyundai bắt đầu vào thị trường Ấn Độ năm 1998 với mẫu xe Santro thông dụng. Ngày nay, Hyundai là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai và cũng là nhà xuất khẩu ô tô chủ chốt ở Ấn Độ. Mỗi năm, các nhà máy ở Ấn Độ của tập đoàn này sản xuất khoảng 700.000 chiếc và xuất khẩu hơn 150.000 chiếc. Hyundai cũng thành lập một trung tâm R&D lớn ở Hyderabad và đang có kế hoạch mở rộng nhà máy Sriperumbudur để đẩy mạnh xuất khẩu.
 
Về phần mình, Samsung bắt đầu hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ từ năm 1995 và thành lập trung tâm R&D đầu tiên ở Bangalore năm 1996. Samsung còn là doanh nghiệp khuyến khích khẩu hiệu “Sản xuất ở Ấn Độ” và là một trong những nhà sản xuất điện tử lớn nhất ở Ấn Độ[7]. Hiện tại, Samsung có 5 cơ sở R&D, 1 trung tâm thiết kế và 2 cơ sở sản xuất tại đây. Tháng 7/2018, Samsung khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới ở Noida.  LG, một công ty gắn bó với người tiêu dùng, bắt đầu hoạt động ở Ấn Độ năm 1997 dù đã thành lập trung tâm R&D từ năm 1996. Trung tâm này, mang tên LG Soft India, hiện là cơ sở lớn nhất của hãng ở ngoài Hàn Quốc[8]. LG cũng có 2 nhà máy ở Noida và Pune. Khoảng 10% sản phẩm của LG ở Ấn Độ được xuất khẩu với tỷ lệ nội địa hóa 95%.
 
Gần đây, Kia Motors đã lập một nhà máy ở Ấn Độ. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc khác đang đầu tư, kinh doanh ở Ấn Độ như Posco, Lotte, Doosan và Rotem. Trong khi đó, Ấn Độ đã đầu tư khoảng 3 tỷ USD vào Hàn Quốc, trong đó: Mahindra & Mahindra đầu tư khoảng 360 triệu USD vào SangYong Motor năm 2011; Tata Motors mua lại Daewoo Commercial Vehicle Company với giá 102 triệu USD tháng 3/2004; Novelis, một công ty con của Hindalco, mua lại số cổ phần trị giá 700 triệu USD của Alcan Taihan Alumimum tháng 01/2005.

“Đối tác chiến lược đặc biệt” từ năm 2015

Tháng 5/2015, Thủ tướng Modi thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc để đáp lễ chuyến thăm Ấn Độ tháng 01/2014 của Tổng thống Park Geun-hye. Trong dịp này, hai bên nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược đặc biệt”, bổ sung “tốc độ và nội dung” vào quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực ngoại giao, thương mại, đầu tư, quốc phòng, khoa học và công nghệ. Trong các cuộc hội đàm, phía Ấn Độ tái khẳng định quan điểm coi Hàn Quốc là một phần không thể thiếu trong chính sách “Hành động phía Đông” vừa được làm mới, còn Tổng thống Park cũng giải thích Sáng kiến “Hợp tác và hòa bình Đông Bắc Á” của Hàn Quốc.
 
Tuyên bố chung của chuyến thăm nêu rõ “Đối tác chiến lược đặc biệt” tạo khuôn khổ mới cho quan hệ Ấn Độ - Hàn Quốc và nhấn mạnh lĩnh vực hợp tác trọng tâm mới là an ninh - quốc phòng; văn kiện này cũng đề cập mối quan hệ đang tiến triển giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng, môi trường và hợp tác về khoa học - công nghệ. Trong các chuyến thăm sau đó trong 3 năm tiếp theo, những ý tưởng này được cụ thể hóa hơn[9]. Hơn nữa, năm 2017, dưới thời Tổng thống Moon Jae-in - người kế nhiệm Tổng thống Park - Hàn Quốc đã đưa ra Chính sách “Hướng Nam mới”, bổ sung cho Chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ. Mục tiêu của cả hai chính sách này là tăng cường liên kết giữa hai nước với ASEAN.
 
Hợp tác khoa học - công nghệ

Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Moon Jae-in từ ngày 08-11/7/2018 - chuyến thăm dài ngày nhất của lãnh đạo hai nước - đánh dấu sự quan tâm ngày càng gia tăng của hai bên đối với mối quan hệ này. Tuyên bố chung được đưa ra trong dịp này nhấn mạnh hai nước nhận thức được sức mạnh tổng hợp giữa Chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ và Chính sách “Hướng Nam mới” của Hàn Quốc. Văn kiện này cũng thừa nhận những điều bổ sung mạnh mẽ cho nhau giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và nhận thấy cần phải khuyến khích hợp tác trên mọi cấp độ[10].
 
Một loạt MoU được ký kết trên cơ sở nhận thức đó. Trong số đó có thỏa thuận về việc thành lập Nhóm Chiến lược tương lai được ký kết bởi Bộ trưởng Công Thương Suresh Prabhu và Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Harsh Vardhan - đại diện phía Ấn Độ và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Kim Hyun-chong và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ thông tin Young Min - đại diện phía Hàn Quốc. Mục tiêu của MoU là thúc đẩy hợp tác trong việc xây dựng các lĩnh vực công nghệ tiên phong để đáp ứng các lợi ích từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bao gồm: Internet vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, nhà máy thông minh, in 3D, các phương tiện giao thông điện, các loại vật liệu tiên tiến (như gốm sứ, composite, chất bán dẫn, polyme), chăm sóc y tế với chi phí hợp lý cho người già và người khuyết tật[11].
 
Bên cạnh đó, một MoU về khoa học - công nghệ cũng được ký kết giữa Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Ấn Độ (CSIR) Girish Sahni và Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia Hàn Quốc Wuhn Kwang Yun. Thỏa thuận này hướng tới các lĩnh vực hợp tác như lọc nước với chi phí tiết kiệm, hệ thống giao thông thông minh và các loại vật liệu mới. Các MoU khác được ký kết về các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ viễn thông - thông tin (ICT) và công nghệ đường sắt[12].
 
Để mở rộng hợp tác về khoa học - công nghệ, nhân chuyến thăm Ấn Độ năm 2018 của Tổng tống Moon Jae-in, hai bên tổ chức kỳ họp lần thứ tư của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác khoa học và công nghệ Ấn - Hàn. Một trong các quyết định quan trọng được đưa ra là hai bên nhất trí thành lập Trung tâm Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Ấn - Hàn. Trung tâm này sẽ đóng vai trò đầu mối tập trung cho công tác quản lý và điều hành có hệ thống tất cả các chương trình hợp tác trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ[13]. Các bộ trưởng khoa học và công nghệ cũng nhất trí rằng, Nhóm Chiến lược tương lai vừa được đề xuất thành lập sẽ xây dựng một khuôn khổ hợp tác để khai thác tiềm năng của hai nước cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch, hai bên sẽ đồng tài trợ kinh phí cho các dự án R&D do cộng đồng doanh nghiệp chủ trì liên quan các chủ đề: (a) Chuyển đổi số, (b) Sản xuất chế tạo trong tương lai, (c) Tiện ích tương lai và (d) Chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, hai bên cũng quyết định thành lập hai Trung tâm mạng lưới chung Ấn - Hàn về hệ thống vật lý mạng, AI, IOT và thiết bị điện tử bán dẫn[14].
 
Ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in, Cơ quan Xúc tiến công nghiệp IT quốc gia Hàn Quốc đã mở văn phòng mới ở Bangalore, Ấn Độ và thông báo triển khai một chương trình khởi động 3 tháng mang tên “KIB India Lounge 10” nhằm tạo cơ hội “cùng sống, cùng làm việc” cho các công ty khởi nghiệp Hàn Quốc đang tìm cơ hội mở rộng hoạt động sang Ấn Độ. Ý tưởng này sẽ giúp họ hiểu được môi trường kinh doanh Ấn Độ và tạo điều kiện cho họ xâm nhập thị trường Ấn Độ và các nước Nam Á[15].
 
Ủy ban Hòa bình Seoul đã trao giải thưởng năm 2018 cho Thủ tướng Narendra Modi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong việc cải thiện sự hợp tác quốc tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và phát triển con người ở Ấn Độ bằng các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế, giảm các khác biệt xã hội và kinh tế[16]. Tháng 02/2019, Thủ tướng Modi thăm chính thức Hàn Quốc để nhận giải thưởng và hội đàm với người đồng cấp. Trong dịp này, hai bên đã khai trương Trung tâm Khởi nghiệp nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao. Sáng kiến “Ấn Độ khởi nghiệp” của Ấn Độ hiện được đầu tư 1,4 tỷ USD trong khi Hàn Quốc có các kế hoạch chi 9,4 tỷ USD đến năm 2020 để tăng cường cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp và xây dựng một môi trường liên doanh thân thiện. Một chủ đề được nêu bật trong các bài phát biểu và trao đổi của ông Modi với lãnh đạo và doanh nghiệp Hàn Quốc là tham vọng hợp tác để khai thác cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 
Bước tiếp theo rất có thể là việc thành lập một công viên công nghiệp Hàn Quốc giống như cách làm của các nước khác như Nhật Bản. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã xác định Bangalore và Gurgaon là hai thành phố tiềm năng để đứng chân. Mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái có tác dụng khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc nhỏ hơn mở các chi nhánh ở Ấn Độ.

*Tiến sĩ Manoj Joshi, tổ chức Quỹ Nghiên cứu các nhà quan sát Ấn Độ (ORF), nhà báo, nhà bình luận chính trị trong nước và quốc tế ở Ấn Độ; biên tập viên chính trị của tờ “The Times of India”, biên tập viên tờ “Hindustan Times”, biên tập viên quốc phòng tờ “India Today”, biên tập viên thời sự trong nước tờ “Mail Today”…; giáo sư thỉnh giảng Trường Nghiên cứu quốc tế, Đại học Jawaharlal Nehru và cộng tác viên Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, Đại học quốc gia Australia.

Chú thích
[1] Sungchul Chung, “Excelsior: The Korean Innovation Story”, Issues in Science and Technology xxiv, no. 1 (Fall 2007).
[2] “How countries go high-tech”, The Economist, 10 November 2001.
[3] Lakhvinder Singh, “The rise of Modi and the future of India-South Korea Ties”, Science Technology and Security Forum, 4 July 2019.
[4] “Annual Report of the Ministry of External Affairs 2006–07”, Ministry of External Affairs, Government of India, 33–34.
[5] “Annual Report of the Ministry of External Affairs 2009–10”, Ministry of External Affairs, Government of India, 31.
[6] “Annual Report of the Ministry of External Affairs 1995–96”, MEA Library, 28–29.
[7] Difficulties with government policies compelled Samsung to halt production in India, but there are plans now to revive it. (Source: Writankar Mukherjee, “Samsung may switch on TV production in India”, The Economic Times, 20 November 2019.)
[8] “Welcome to LGSI”, LG Soft India.
[9] “India-ROK Joint Statement for Special Strategic Partnership”, Ministry of External Affairs, Government of India, 18 May 2015.
[10] “India and Republic of Korea: A vision for people, prosperity, peace and our future”, Ministry of External Affairs, Government of India, 10 July 2018.
[11] “List of MoUs/Documents signed between India and the Republic of Korea during the State visit of the President of Korea to India,” Ministry of External Affairs, Government of India, 10 July 2018.
[12] Ibid.
[13] “The 4th India-Korea Science & Technology Ministers Steering Committee meeting was held in New Delhi on 9th July 2018”, Department of Science and Technology, Government of India, 10 July 2018.
[14] Ibid.
[15] Neha Jain, “NIPA India opens its doors to South Korean startups with launch of ‘Lounge 10’”, YourStory, 26 July 2018.
[16] “Prime Minister Modi awarded the 2018 Seoul Peace Prize”, Ministry of External Affairs, Government of India, 24 October 2018.
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Nguồn: https://www.orfonline.org/expert-speak/partnerships-in-technology-61303/
 
Xem tiếp phần 2

Bình luận của bạn