cis_banner_final_en.png
Các thượng nghị sĩ Mỹ thúc giục Tổng thống Biden từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với việc mua S-400 của Ấn Độ

29/10/2021


Các thượng nghị sĩ Mỹ  thúc giục Tổng thống Biden từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với việc mua S-400 của Ấn Độ

WASHINGTON - Hai thượng nghị sĩ chủ chốt đang thúc giục Tổng thống Joe Biden từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ vì đã mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Họ cho rằng, một động thái như vậy sẽ dội một gáo nước lạnh vào mối quan hệ quan trọng.


Ấn Độ đã ký thỏa thuận trị giá 5,4 tỷ USD với Nga vào năm 2018 để mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf trong bối cảnh căng thẳng với Pakistan tại khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya, kế hoạch được hoàn thành vào năm 2025.

Nhưng các nhà lập pháp lo ngại động thái này khiến Ấn Độ đủ điều kiện để bị trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2017 để trừng phạt Nga vì can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

Hôm thứ Ba (26/10), hai thượng nghị sĩ là John Cornyn, thuộc đảng Cộng hòa bang Texas và Mark Warner, đảng Dân chủ bang Virginia, đã viết thư cho Tổng thống Biden để kêu gọi từ bỏ trừng phạt vì lý do an ninh quốc gia và để duy trì mối quan hệ song phương. Ông Biden đã hồi sinh liên minh Ấn Độ - Thái Bình Dương được gọi là Quad, với Ấn Độ, Úc và Nhật Bản, để chống lại một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Thư viết rằng: “Trong bối cảnh mối quan hệ song phương đang tăng cường này, chúng tôi lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt sắp tới có thể xảy ra đối với Ấn Độ có thể đảo ngược hoặc làm chậm tiến độ này".

Đây không phải là lần đầu tiên có lời kêu gọi từ bỏ trừng phạt đối với  Ấn Độ. Dưới thời chính quyền Trump, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Jim Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tranh luận về điều này.

Hai ông Cornyn và Warner, là đồng chủ tịch của Nhóm Ấn Độ, cho biết, họ thường ủng hộ luật trừng phạt, nhưng không phải trong trường hợp này.

Họ viết rằng: “Chúng tôi tin rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt CAATSA có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, đồng thời không đạt được mục đích đã định là ngăn chặn hoạt động bán vũ khí của Nga".

Họ cho biết, từ năm 2016 đến năm 2020, Ấn Độ đã cắt giảm 53% nhập khẩu vũ khí từ Nga so với giai đoạn 5 năm trước đó. Năm 2020, họ cũng đồng ý mua các thiết bị quân sự trị giá 3,4 tỷ USD của Mỹ.

Họ khuyến nghị ông Biden hành động để tiếp tục những xu hướng này.

"Chúng tôi cũng đề xuất rằng, chính quyền nên thành lập một nhóm công tác song phương để xác định các cách thúc đẩy tính bảo mật của công nghệ Mỹ và vạch ra lộ trình phát triển các chiến lược nhằm tăng cường khả năng tương tác quân sự giữa Mỹ và Ấn Độ".

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://www.defensenews.com/congress/2021/10/27/us-senators-urge-biden-to-waive-sanctions-for-indias-s-400-purchase/

Bình luận của bạn