cis_banner_final_en.png
Chính phủ Ấn Độ xây dựng chính sách đổi mới mô hình điện ảnh

09/11/2021


Chính phủ Ấn Độ xây dựng chính sách đổi mới mô hình điện ảnh

Ngày 8/11/2021, người phụ trách dữ liệu và phát thanh truyền hình Ấn Độ Apurva Chandra cho biết nhà chức trách sẽ đưa ra dự thảo Chính sách Mô hình Điện ảnh dựa trên các chính sách bảo hiểm hỗ trợ phim đang triển khai tại 14 bang của Ấn Độ.


Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề về Du lịch Điện ảnh ở Mumbai, do các Bộ Du lịch, Tri thức và Phát thanh Truyền hình đồng tổ chức, Chandra tuyên bố, chính phủ liên bang sẽ đưa tin ra tài liệu mẫu về mô hình điện ảnh tới từng bang của Ấn Độ để tạo điều kiện cho việc làm phim thêm toàn Ấn Độ.

Chandra cho biết 18 bang hiện đang đưa ra các ưu đãi cho việc làm phim, và nói thêm rằng Ấn Độ nên chọn “Phim dễ quay” hơn là trông chờ các biện pháp khuyến khích làm phim. Ông nói: “Dễ quay và dễ được thông qua là rất quan trọng”.

Ông cũng cho biết thêm, nhiều bên đang hài lòng với hệ thống thông qua phim hiện nay, và điều này tạo điều kiện cho phim trong nước được quay ở nước ngoài. “Văn phòng Hỗ trợ Điện ảnh đã tạo điều kiện cho 120 nhà làm phim quốc tế từ 27 quốc gia đến quay ở Ấn Độ trong 5-6 năm qua kể từ khi Văn phòng thành lập vào năm 2015. Nhưng chỉ có 70 phim nội địa”. Như vậy số lượng phim nội quay tại Ấn Độ ít hơn nhiều so với phim nước ngoài quay tại Ấn Độ.

Bộ trưởng Du lịch Ấn Độ, Arvind Singh, sau đó, tuyên bố, chính quyền các bang nên xem xét việc thiết lập các cơ quan quảng bá phim, lý tưởng nhất là ngay tại Bộ Du lịch để tiện cho việc xúc tiến việc cấp phép quay phim. Ông cũng nói thêm rằng, xin cấp phép là bắt buộc vì có rất nhiều điểm quay đòi hỏi có sự cho phép của chính quyền các bang, và rằng, cơ quan thực hiện chức năng quảng bá phim phải có thẩm quyền can thiệp bất cứ lúc nào và có quyền loại bỏ nội dung phương hại đến bản địa.

Ông Singh nói: “Cảnh quan, mùa, màu sắc, động vật hoang dã đa dạng của Ấn Độ và quan trọng hơn là văn hóa và di sản của chúng ta cùng với sự sẵn có của các kỹ thuật viên hàng đầu thế giới khiến Ấn Độ trở thành địa điểm lý tưởng để quay phim. Tuy nhiên, chúng tôi thừa nhận rằng có một số điểm nghẽn và cần có sự thúc đẩy phối hợp. Đây nên là cách tiếp cận theo hai hướng, một ở cấp độ chính sách bằng cách giúp các nhà sản xuất quay phim ở Ấn Độ dễ dàng về mặt thủ tục, và hướng thứ hai là nỗ lực quảng bá làm cho nhà làm phim nhận thức được tiềm năng lớn của Ấn Độ là điểm đến lý tưởng để quay phim”.

Ông cũng cho biết thêm, Bộ Du lịch đã ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Độ, và Tổng công ty Phát triển phim Quốc gia Ấn (NFDC) để quảng cáo Điện ảnh Ấn Độ như một thương hiệu trong chương trình Ấn Độ đáng kinh ngạc tại các liên hoan phim như IFFI ở Goa và Liên hoan Phim Cannes để phát triển sức mạnh tổng hợp giữa du lịch và kinh doanh điện ảnh, và cung cấp nền tảng thúc đẩy quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp điện ảnh Ấn Độ và quốc tế.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn: https://timesofindia.indiatimes.com/india/govt-to-evolve-model-film-policy-to-promote-film-making-in-india/articleshow/87592170.cms

Đọc thêm về
Bình luận của bạn