cis_banner_final_en.png
Mỹ-Ấn đối thoại chiến lược và đàm phán thương mại cấp cao

22/09/2015


Mỹ-Ấn đối thoại chiến lược và đàm phán thương mại cấp cao

Sáng 22/9/2015 (theo giờ Việt Nam), các quan chức của Ấn Độ và Mỹ đã bắt đầu cuộc đối thoại chiến lược và thương mại cấp cao trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.


Sự kiện này do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ấn tổ chức với sự tham dự của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tham dự về phía Ấn Độ có Ngoại trưởng Sushma Swaraj và Quốc vụ khanh phụ trách thương mại và công nghiệp Nirmala Sitharaman.

Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker sẽ tổ chức một loạt cuộc thảo luận trong ngày 22/9.

Phát biểu tại đây, Phó Tổng thống Biden tuyên bố hiện là thời điểm thích hợp để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Quan chức Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Ấn sẽ trải qua chặng đường dài hướng tới định hình thế kỷ 21. Phó Tổng thống Biden khẳng định mục đích của Washington là trở thành người bạn tốt nhất của New Delhi.

Năm 2014, kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Mỹ và Ấn Độ đã lên đến trên 100 tỷ USD. Tuy nhiên, chính quyền của Thủ tướng Modi hy vọng sẽ tăng gấp 5 lần con số này, đồng thời thu hút nhiều đầu tư hơn từ Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Modi sẽ thăm Mỹ tuần tới dự khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn