cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine chống Covid-19

29/04/2020


Ấn Độ đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine chống Covid-19

Nếu thử nghiệm lâm sàng thành công, Ấn Độ dự kiến sẽ sản xuất vaccine chống Covid-19 vào trung tuần tháng 5 và đưa ra thị trường trong tháng 10 năm nay.


Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Huyết thanh (SII), có trụ sở tại thành phố Pune, Ấn Độ, phối hợp với Đại học Oxford của Anh - một trong 7 cơ sở phát triển vaccine lớn trên thế giới, cùng phát triển vaccine Bacilli Calmette-Guérin (BCG)-một loại vaccine ngừa lao, giúp tăng miễn dịch với Covid-19.

Giám đốc điều hành SII, ông Adar Poonawalla cho hay, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ bắt đầu dây chuyền sản xuất lô vaccine đầu tiên trong vòng 3 tuần tới. Trong 6 tháng đầu, mỗi tháng sẽ có 5 triệu liều được sản xuất, sau đó sẽ tăng công suất lên gấp đôi.

Ông Poonawalla nhận định, SII sẽ đưa vaccine ngừa Covid-19 ra thị trường trong tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay và muộn nhất là đến năm 2021, nếu cuộc thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra tại Ấn Độ thành công và đạt kết quả khả quan.

Hiện tại, nhóm đã tiến hành thử nghiệm trên động vật với chuột và khỉ, và đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục trước khi tiến hành thử nghiệm trên người.

Ông Poonawalla tuyên bố, Ấn Độ sẽ sản xuất và bán vaccine ngừa Covid-19 cho các quốc gia khác chứ không chỉ dành riêng Ấn Độ. Ông cũng tiết lộ rằng SII không cấp bằng sáng chế vaccine cho bất kỳ công ty nào mà chỉ cung cấp vaccine theo bản quyền hoặc cơ chế thương mại.

Theo ông, có như vậy thì hàng tỷ liều vaccine chống Covid-19 mới được cung cấp ra thị trường nhanh chóng và đầy đủ trên toàn thế giới.

MAI HÀ (theo Business Standard)
Nguồn: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-viem-phoi-do-virus-ncov/an-do-day-nhanh-tien-do-san-xuat-vaccine-chong-covid-19-616495

Bình luận của bạn