cis_banner_final_en.png
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ thăm và làm việc tại Học viện

05/11/2013


Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ thăm và làm việc tại Học viện

Nhận lời mời của Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, sáng 05/11/2013, Bà Preeti Saran - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam - đã đến thăm và làm việc tại Học viện, cùng đi có ông Rupin Sharma - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam. PGS. TS. Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện trưởng đoàn đón tiếp.


Tại buổi tiếp, PGS. TS. Nguyễn Viết Thảo hoan nghênh chuyến thăm tới Học viện của Bà Đại sứ; chúc Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công và hy vọng trong tương lai Đại sứ sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn nữa thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan hữu quan của Ấn Độ với Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh.

Đại sứ Preeti Saran cho biết, phía Ấn Độ đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và tự hào khi được đóng góp vào sự phát triển đó. Đại sứ cũng đã có những chia sẻ sâu sắc về đất nước và người dân Ấn Độ, đặc biệt là những thành tựu nổi trội trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, và khẳng định sẽ làm hết sức mình, tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, ngày càng có hiệu quả thiết thực vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thông báo kết quả làm việc của chuyến thăm chính thức cấp cao Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra từ ngày 19-22/11, bà Preeti Saran khẳng định kết quả tốt đẹp của chuyến thăm đã đem lại những xung lực mới, mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, lâu đời, đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Trong nhiều kết quả đạt được của chuyến thăm, Đại sứ Preeti Saran đặc biệt nhấn mạnh đến các nội dung:

- Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy, coi đây là trụ cột chính, là nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Theo đó, hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có về ngoại giao, quốc phòng, an ninh, mở rộng hợp tác trên tất cả các kênh đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.

- Nhấn mạnh tầm quan trọng của trụ cột quốc phòng - an ninh trong quan hệ đối tác chiến lược, theo đó Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản vay trị giá 100 triệu USD để đầu tư cho quốc phòng, đồng thời tiếp tục giúp đỡ huấn luyện và hiện đại hóa lực lượng an ninh và quân đội Việt Nam. Ấn Độ sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “Hướng đông”, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia ASEAN, nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á nói chung và Biển Đông nói riêng, trong đó, Việt Nam là một nhân tố chủ chốt.

- Phấn đấu đưa kim ngạch lên 7 tỷ USD vào năm 2015, đẩy mạnh đầu tư giữa hai nước, sớm triển khai dự án tiên phong điện và mở đường bay thẳng giữa hai nước, tăng cường hợp tác về thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông.

Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết 8 văn bản thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, tài chính, năng lượng, giao thông - vận tải, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân. 

(npa.org.vn)

Bình luận của bạn