cis_banner_final_en.png
Liên hợp quốc ước đoán số trẻ sơ sinh sẽ tăng mạnh nhất ở Ấn Độ do phong tỏa trong đại dịch COVID-19

12/05/2020


Liên hợp quốc ước đoán số trẻ sơ sinh sẽ tăng mạnh nhất ở Ấn Độ do phong tỏa trong đại dịch COVID-19

Liên hợp quốc cho biết, Ấn Độ sẽ có 20,1 triệu ca sinh, nhiều nhất thế giới, trong vòng chín tháng kể từ khi các cơ quan của Liên hợp quốc tuyên bố đại dịch.


Ngày 7/5/2020, Liên hợp quốc dự báo tỷ lệ sinh toàn cầu sẽ tăng mạnh, đặc biệt là tại Ấn Độ, trong những tháng kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch, và một số quốc gia bị phong tỏa. Đại dịch có thể gây căng thẳng cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.
 
Một báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ước tính thế giới sẽ có khoảng 116 triệu em bé được sinh ra trong đại dịch COVID-19. Đây là con số tăng đột biến. Những bà mẹ và trẻ sơ sinh mới sẽ phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của đại dịch.
 
Liên hợp quốc cho biết, Ấn Độ sẽ có 20,1 triệu ca sinh, nhiều nhất thế giới, trong vòng chín tháng kể từ khi các cơ quan của Liên hợp quốc tuyên bố đại dịch.
 
Theo sau Ấn Độ sẽ là các quốc gia như Trung Quốc (13,5 triệu ca sinh), Nigeria (6,4 triệu), Pakistan (5 triệu) và Indonesia (4 triệu).
 
Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF nhận xét trong một báo cáo: “Do tập trung ngăn chặn COVID-19, các dịch vụ y tế khác, như chăm sóc sinh đẻ, sẽ có thể bị ngưng trệ, khiến hàng triệu bà mẹ mang thai và con của họ gặp nguy hiểm. Đặc biệt, các nước đang phát triển sẽ phải đối mặt với nguy cơ này”.
 
UNICEF đã tính toán con số trong 40 tuần từ ngày 11/3 đến ngày 16/12/2020, bắt đầu từ ngày 11/3/2020 khi WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.
 
Ấn Độ đã đạt được tiến bộ đáng kể về các chỉ số xã hội, nhưng vẫn còn thua kém nhiều nước trong các chỉ số như sức khỏe bà mẹ, tiếp cận với biện pháp tránh thai và tiêm chủng.
 
Theo Khảo sát Sức khỏe Gia đình Quốc gia (NFHS-4), tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ Ấn Độ chỉ cải thiện không đáng kể, từ 55% trong năm 2005-2006 đến 53% trong năm 2015-2016.
 
UNICEF cho biết, hầu hết các quốc gia sẽ bùng nổ số trẻ sơ sinh (trong đó có Ấn Độ) đều có tỷ lệ tử vong sơ sinh cao ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, và mức này sẽ tăng lên trong hoàn cảnh COVID-19.
 
Bác sĩ Sushil Sharma, chuyên gia y tế công cộng và Chủ tịch Hiệp hội xương khớp Ấn Độ cho biết: “Nhận xét trên rất đúng. Phúc lợi gia đình sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Rất khó tiếp cận các biện pháp kiểm soát sinh sản trong quá trình phong tỏa. Cần chuẩn bị đủ nguồn lực để đối phó với sự bùng nổ số ca sinh”.
 
Theo giảng viên Purushottam M. Kulkarni, Đại học Jawaharlal Nehru, dữ liệu từ NHFS cho thấy trong khoảng thời gian từ 2005-2006 đến 2015-2016 (NFHS-4), có rất ít sự cải thiện trong việc tiếp cận với biện pháp tránh thai, và nhu cầu tránh thai không được đáp ứng. Nhu cầu tránh thai không được đáp ứng được đo bằng tỷ lệ phụ nữ có khả năng sinh sản và muốn hoãn việc sinh con tiếp theo hoặc ngừng sinh con hoàn toàn nhưng không có quyền tiếp cận biện pháp tránh thai.
 
UNICEF cho biết, ngay cả các nước giàu hơn cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng này. Tại Mỹ, quốc gia đứng thứ sáu về số lượng sinh dự kiến, hơn 3,3 triệu trẻ sơ sinh có thể sẽ được sinh từ ngày 11/3 đến 16/12/2020. Tại New York, các nhà chức trách đang tìm kiếm các trung tâm hộ sinh thay thế vì nhiều phụ nữ mang thai lo lắng về việc sinh con trong bệnh viện.
 
Dữ liệu từ WHO cho thấy, trước đại dịch COVID-19, ước tính có khoảng 2,8 triệu phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tử vong hàng năm, hoặc cứ sau 11 giây lại có một ca tử vong, chủ yếu là do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Cơ quan LHQ kêu gọi phân bổ các nguồn lực đặc biệt cho các dịch vụ cứu sinh và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: https://english.mathrubhumi.com/news/india/india-expected-to-have-highest-number-of-births-2-crore-since-covid-19-pandemic-unicef-1.4745386
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn