cis_banner_final_en.png
Ấn Độ trải thảm đỏ cho hàng trăm công ty Mỹ muốn rời bỏ Trung Quốc

12/05/2020


Ấn Độ trải thảm đỏ cho hàng trăm công ty Mỹ muốn rời bỏ Trung Quốc

Giữ bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Ấn Độ đang tăng cường nỗ lực để lôi kéo hơn 1.000 doanh nghiệp Mỹ ra khỏi Trung Quốc. Có báo cáo cho rằng, Ấn Độ đã đề xuất giảm thuế và nới lỏng luật lao động, và cho phép các công ty dễ dàng tiếp cận đất đai hơn.


Hãng tin Bloomberg trích dẫn các quan chức Ấn Độ cho biết, trong số các công ty mà Chính phủ Ấn Độ kêu gọi, có nhiều nhà sản xuất thiết bị y tế, chế biến thực phẩm và dệt may, sản xuất da và phụ tùng ô tô. Nhiều cuộc đàm phán đã bắt đầu tiến hành từ tháng 4/2020 và được thực hiện thông qua các đại sứ quán Ấn Độ ở nước ngoài, với hãng Medtronic Plc và nhà sản xuất dược phẩm Abbott Lab Laboratory. Mới đây hãng dược này đã phát triển thành công bộ xét nghiệm nhanh vi-rút corona.
 
Các quan chức Ấn Độ được cho là đã nói với các công ty Mỹ rằng, Ấn Độ có thể cung cấp lao động giá rẻ hơn cho Mỹ. Mặc dù chi phí tổng thể vẫn cao hơn so với mức sản xuất ở Trung Quốc, nhưng Ấn Độ đã hứa hẹn cho các công ty Mỹ một số đặc quyền. Ví dụ, New Delhi có thể xem xét trì hoãn việc đưa ra thuế giao dịch kỹ thuật số, loại thuế đã khiến nhiều công ty nước ngoài bất bình.
 
Các quan chức cho biết, Chính phủ Ấn Độ cũng có thể xem xét các yêu cầu cụ thể về thay đổi luật lao động. Ấn Độ được cho là đang tiến tới loại bỏ một rào cản khác đang khiến các nhà đầu tư do dự: đó là thủ tục mua lại đất rất mất thời gian và phức tạp. Ấn Độ hiện đang phát triển tổng diện tích 461.589 ha – lớn gấp bốn lần Hồng Kông, hoặc khoảng một nửa lãnh thổ đảo Síp - cho mục đích công nghiệp.
 
Đại dịch COVID-19 đã cho thấy thế giới đã phụ thuộc vào Trung Quốc đến mức nào. Đặc biệt, Mỹ đang tìm cách để rút chuỗi cung ứng của Mỹ ra khỏi đất nước mà Tổng thống Donald Trump cáo buộc che giấu thông tin về nguồn gốc của vi-rút corona. Các cuộc tấn công mới của Washington vào Bắc Kinh đã làm dấy lên nỗi lo chiến tranh thương mại - chỉ vài tháng sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tạm đình chiến trong cuộc chiến thuế quan dai dẳng giữa hai nước.
 
Trong khi Trump từ lâu đã ủng hộ các công ty Mỹ trở về Mỹ, thì cách tiếp cận mới rõ ràng là khuyến khích các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc, thay vì đưa ngành công nghiệp Mỹ quay về nước Mỹ. Các quan chức Mỹ gần đây đã nói với hãng tin Reuters rằng, Nhà Trắng sẽ không phản đối việc các doanh nghiệp Mỹ chuyển sang các quốc gia khác thân thiện hơn, trong khi Ấn Độ được nêu tên trong số các đối tác mà Chính phủ Mỹ đang hợp tác để “thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu phát triển”.
 
Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, các cuộc thảo luận này bao gồm các cách để cơ cấu lại chuỗi cung ứng, và “ngăn chặn điều tương tự xảy ra lần nữa”.
 
Chú thích ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Ấn Độ (Ảnh: Reuters/Al Drago)
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Source: https://on.rt.com/agkz
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article
 

Bình luận của bạn