cis_banner_final_en.png
Ấn Độ - Nepal tranh cãi về tuyến đường xây dựng gần biên giới

11/05/2020


Ấn Độ - Nepal tranh cãi về tuyến đường xây dựng gần biên giới

Ngày 9/5, New Delhi đã bác bỏ phản đối của Nepal về việc Ấn Độ xây dựng một con đường gần biên giới với Nepal và Trung Quốc.


Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nepal đã bày tỏ lấy làm tiếc với việc Ấn Độ khai trương con đường nối thị trấn Dharchula bang Uttarakhand tới đèo Lipulekh trên biên giới với Trung Quốc, gần ngã ba biên giới với Nepal.

Bộ Ngoại giao Nepal tuyên bố, con đường này chạy qua lãnh thổ Nepal và nhấn mạnh yêu sách của mình đối với Lipulekh.

Chính phủ Nepal luôn kiên định rằng, theo Hiệp ước Sugauli (1816), tất cả các vùng lãnh thổ phía Đông sông Kali (Mahakali), bao gồm Limpiyadhura, Kalapani và Lipu Lekh, thuộc về Nepal.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nepal cũng cho biết, Kathmandu đã nhắc lại yêu sách của mình đối với tất cả các vùng lãnh thổ phía đông sông Mahakali, gần đây nhất là thông qua một công hàm ngoại giao gửi tới New Delhi vào ngày 20/11/2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava phát biểu, con đường trên đi theo tuyến đường đã có từ trước và nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Ấn Độ và hai bên có thể giải quyết các vấn đề ranh giới thông qua đối thoại ngoại giao.

Ông Yatra cho rằng, việc Ấn Độ nâng cấp con đường giúp tạo thuận lợi cho người hành hương, người dân địa phương và các thương nhân. Ấn Độ và Nepal đã thiết lập cơ chế giải quyết vấn đề biên giới và việc phân định biên giới với Nepal đang diễn ra.

Hai nước đang trong quá trình lên lịch đàm phán cấp bí thư đối ngoại với dự kiến sẽ tổ chức sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Hôm 8/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã khánh thành con đường dài 80 km nói trên. Con đường kết thúc tại đèo Lipulekh sẽ giúp khách hành hương tránh các tuyến đường trên cao nguy hiểm qua bang Sikkim (Ấn Độ) và Nepal.


Thu Hiền

(theo Hindustan Times)

Nguồn: https://baoquocte.vn/an-do-nepal-tranh-cai-ve-tuyen-duong-xay-dung-gan-bien-gioi-115288.html

Bình luận của bạn