cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ công bố gói cứu trợ kinh tế tái thiết hậu Covid-19

13/05/2020


Thủ tướng Ấn Độ công bố gói cứu trợ kinh tế tái thiết hậu Covid-19

Ngày 12/5/2020, Thủ tướng Ấn Độ Modi công bố gói kích thích trị giá 20 nghìn tỷ Rupee để tái tạo nền kinh tế và thực hiện chiến lược mới để đảm bảo rằng, đất nước Ấn Độ đủ khả năng tự lực.


Hôm thứ Ba, 12/5/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 20 nghìn tỷ Rupee (tương đương 265 tỷ đô la), một trong những gói cứu trợ quy mô lớn nhất thế giới, tương đương với khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ.
 
Trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Ba, 12/5/2020, Thủ tướng Ấn Độ cho biết, gói kích thích này nhằm mục đích làm dịu tình hình sau những thiệt hại khủng khiếp của việc phong tỏa toàn quốc do vi-rút corona, khiến hàng triệu người thất nghiệp và đẩy hàng ngàn doanh nghiệp đến bờ vực phá sản khi nền kinh tế đột nhiên ngừng hoạt động. Trong thứ Tư 13/5/2020, Bộ trưởng tài chính Ấn Độ, bà Nirmala Sitharaman sẽ công bố chi tiết của gói cứu trợ tài chính này, và kế hoạch xây dựng đất nước Ấn Độ tự cường, tự lực.
 
Kế hoạch Aatmanirbhar Bharat vì một Ấn Độ tự lực, sẽ tập trung vào các lĩnh vực đất đai, lao động, thanh khoản và luật pháp, và sẽ phục vụ cho các bộ phận khác nhau của nền kinh tế, bao gồm các doanh nghiệp, lao động nhập cư và tầng lớp trung lưu. Gói cứu trợ này, tương đương với gần một năm tổng doanh thu thuế của Ấn Độ, cũng bao gồm các biện pháp nới lỏng tiền tệ do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ công bố.
 
Để thực hiện ước mơ tạo ra Ấn Độ mới trong thế kỷ XXI, Thủ tướng Modi cho biết, con đường phía trước là phải làm sao cho Ấn Độ trở nên tự lực.
 
Ông Modi cho biết, chiến lược tự lực sẽ phụ thuộc vào năm trụ cột, phát triển nền kinh tế mới, tạo ra cơ sở hạ tầng hiện đại, thiết lập hệ thống phân phối dựa trên công nghệ, tận dụng dân số trẻ và khai thác nhu cầu trong nước.
 
Ông nói: “Chúng ta sẽ tạo ra những sản phẩm tốt nhất, cải thiện chất lượng và cải thiện chuỗi cung ứng của chúng ta”.
 
Arindam Guha, người phụ trách hợp tác với đối tác khối chính phủ và các dịch vụ công tại Công ty Deloitte Ấn Độ, cho biết: “Ấn Độ đang tìm cách đóng một vai trò lớn hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi chúng ta chờ đợi lộ trình chi tiết của gói kích thích kinh tế, có khả năng gói này sẽ ưu tiên các lĩnh vực có thị trường nội địa rộng lớn và tạo ra nhiều việc làm. Chúng ta cũng có thể mong đợi những cải cách đáng kể tác động đến tất cả các giai đoạn trong chuỗi giá trị của các lĩnh vực này, từ trang trại đến người tiêu dùng, với mục tiêu cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh. Tôi khá tự tin rằng, gói này sẽ thúc đẩy các công cụ tài chính như bảo lãnh tín dụng, v.v., do đó, tình hình tài chính của đất nước cũng sẽ được cải thiện”.
 
Cho đến nay, Mỹ đã công bố gói giải cứu lớn nhất so với các quốc gia khác, với tổng giá trị 2,7 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 13% GDP. Nhật Bản đã tuyên bố gói kích thích trị giá gần 1 nghìn tỷ USD, tương đương khoảng 20% giá trị kinh tế của đất nước.

Thông báo của ông Modi được đưa ra trong bối cảnh các bang có nhu cầu ngày càng tăng đối với các gói kích thích tài khóa và tung ra nhiều lựa chọn tài chính hơn để vượt qua khủng hoảng tài chính. Các bang đã tìm kiếm sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, các dự án cơ sở hạ tầng, giảm lãi suất cho vay và đảm bảo tiếp cận thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp.
 
Ông Modi nói: “Để bảo vệ chính mình và chủ động đối phó, cũng như để thực hiện ước mơ xây dựng Ấn Độ thế kỷ XXI, con đường phía trước của chúng ta là đảm bảo rằng, đất nước trở nên tự chủ”, ông nói thêm “Chúng ta phải liên tục theo sát tình hình thế giới”.
 
Thông báo này được đưa ra khi Ấn Độ có kế hoạch mở cửa kinh tế hơn nữa trong giai đoạn thứ tư của quá trình phong tỏa toàn quốc, bắt đầu từ ngày 18/5/2020, giai đoạn có ít hạn chế hơn.

Gói cứu trợ mới trao quyền cho tất cả mọi người, tập trung vào người lao động, người bán hàng rong và kinh doanh nhỏ lẻ, và các nhóm khác có xu hướng ít được quan tâm trước đây.

Rút kinh nghiệm sau trận động đất Kutch tàn khốc năm 2001, ông Modi cho biết, với sự quyết tâm tái thiết, khu vực này đã đứng lên được trên đôi chân của chính mình. Đất nước Ấn Độ cần có tinh thần quyết tâm tương tự để trở nên tự lực. Khủng hoảng đã mang đến một thông điệp cho Ấn Độ, và cũng mang đến một cơ hội. Ông Modi nói: “Khi khủng hoảng bắt đầu, Ấn Độ không sản xuất được bộ đồ bảo hộ cá nhân PPE và hầu như không sản xuất khẩu trang N95. Giờ đây, tất cả những mặt hàng này đều đang được sản xuất hàng ngày trong nước”.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Source:
https://www.livemint.com/news/india/covid-19-big-bang-economic-package-from-pm-modi-puts-the-country-in-reset-mode-11589308078413.html
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article 

Bình luận của bạn