cis_banner_final_en.png
Thủ tướng Ấn Độ họp trực tuyến với các Thủ hiến bang

13/05/2020


Thủ tướng Ấn Độ họp trực tuyến với các Thủ hiến bang

Ngày 11/5/2020, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã họp trực tuyến với Thủ hiến của tất cả các bang và vùng lãnh thổ của Ấn Độ để thảo luận về tương lai của cuộc chiến chống lại COVID-19.


Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Ấn Độ cho biết: “Hiện tại, Ấn Độ đã biết rõ về những khu vực địa lý có sự lan truyền đại dịch ở Ấn Độ, bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Hơn nữa, trong vài tuần qua, các quan chức đã hiểu các quy trình vận hành bộ máy trong thời điểm khủng hoảng của đại dịch, từ cấp Trung ương đến cấp Quận”.

Thủ tướng nói rằng, sự hiểu biết về sự lây lan của COVID-19 sẽ giúp đất nước Ấn Độ tập trung chống đại dịch.


Ông nói: “Vì vậy, giờ đây, chúng ta có thể tập trung hơn vào chiến lược chống lại vi-rút corona. Chúng ta phải đối mặt với hai thách thức, vừa giảm tốc độ lây truyền của bệnh và tăng dần hoạt động công cộng, đồng thời tuân thủ tất cả các hướng dẫn, và chúng ta sẽ phải nỗ lực để đạt được cả hai mục tiêu này”.


Thủ tướng Ấn Độ cho biết thêm, hiện nay cần nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đến các khu vực nông thôn.


Thủ tướng Ấn Độ cho biết, các đề xuất của các bang về lộ trình kinh tế đã được đưa ra xem xét thỏa đáng.


Các Thủ hiến bang đánh giá cao sự lãnh đạo của Thủ tướng Ấn Độ trong cuộc chiến chống lại COVID-19, và cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường cơ sở hạ tầng y tế và y tế trong nước. Một số Thủ hiến bang chỉ ra rằng, vì người di cư đang trở lại quê nhà, cần tập trung thực hiện nghiêm ngặt các hướng dẫn cách ly xã hội, sử dụng khẩu trang, và giữ vệ sinh để hạn chế lây lan dịch bệnh, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.


Việc cách ly bắt buộc đối với người Ấn Độ trở về từ nước ngoài cũng được nhấn mạnh. Các Thủ hiến bang còn đề xuất hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), các dự án cơ sở hạ tầng như năng lượng, giảm lãi suất cho các khoản vay và đảm bảo cho sản phẩm nông nghiệp được tiếp cận thị trường.


Thủ tướng Ấn Độ cảm ơn các Thủ hiến bang vì đã đóng vai trò chủ động trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và vì những đề xuất có giá trị của họ xuất phát từ kinh nghiệm ở cấp cơ sở.


Thủ tướng Ấn Độ nói rằng, chúng ta phải hiểu thế giới đã thay đổi căn bản do COVID-19. Bây giờ thế giới sẽ được chia ra thời kỳ là Tiền Corona và Hậu Corona giống như thời chiến tranh thế giới. Và điều này sẽ kéo theo những thay đổi đáng kể trong cách sống và làm việc của chúng ta.


Ông cho biết cách sống mới sẽ theo nguyên tắc Jan Se lekar Jag Tak, áp dụng từ quy mô từng cá nhân cho đến toàn thể nhân loại.


Ông nói rằng, tất cả chúng ta phải lập kế hoạch cho thực tế mới.


Thủ tướng nói: “Ngay cả khi chúng ta nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa, chúng ta nên nhớ rằng, khi chưa tìm ra vắc-xin hay giải pháp, thì vũ khí lớn nhất để chúng ta chống lại vi-rút là giãn cách xã hội”.


Thủ tướng Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của Do Gaz Ki doori và nói thêm rằng, nhiều Thủ hiến bang đề xuất ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm để nhắc nhở người dân cần thận trọng.


Ông yêu cầu tất cả các Thủ hiến bang có phản hồi cụ thể về tình hình phong tỏa.

Thủ tướng nói: “Tôi yêu cầu tất cả các bạn chia sẻ với tôi rằng, trước ngày 15 tháng 5, chúng ta sẽ có một chiến lược rộng hơn để mỗi người đối phó với chế độ phong tỏa ở từng bang cụ thể. Tôi muốn các  bang thực hiện một lộ trình chi tiết về cách xử lý các tình thế khác nhau trong và sau khi nới lỏng dần dần lệnh phong tỏa”.


Thủ tướng cho biết, Ấn Độ cần một cách tiếp cận toàn diện để đối phó với những nhiều thách thức trong thời gian tới. Vào mùa mưa sắp đến, sẽ có sự phát triển của nhiều bệnh không phải COVID19, do đó Ấn Độ phải chuẩn bị và tăng cường y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe.


Ông yêu cầu các nhà hoạch định chính sách cần lưu ý làm thế nào để nắm bắt các mô hình dạy và học mới trong ngành giáo dục.


Về du lịch, Thủ tướng Ấn Độ cho biết, ông thấy du lịch nội địa có tiềm năng lớn nhưng Ấn Độ cần nghĩ đến những biện pháp đồng bộ.


Ông nói: “Tôi cho rằng, các biện pháp cần thiết trong giai đoạn phong tỏa đầu tiên là không cần thiết trong giai đoạn 2 và tương tự các biện pháp cần thiết trong Giai đoạn 3 là không cần thiết trong giai đoạn thứ tư”.


Đề cập đến việc vận hành trở lại các tuyến đường sắt, Thủ tướng Ấn Độ cho biết, điều này là cần thiết để điều chỉnh hoạt động kinh tế, nhưng ông cũng nói rằng, sẽ không vận hành toàn bộ cả các tuyến. Thủ tướng cho biết, chỉ có một số lượng hạn chế các chuyến tàu sẽ chạy trở lại.


Thủ tướng cho biết ông tiếp tục cảm thấy lạc quan, khi không có bang nào lâm vào tình trạng thảm họa, và quyết tâm tập thể này sẽ khiến Ấn Độ giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.


Thủ tướng Ấn Độ cho rằng, kỷ nguyên hậu COVID cũng mang đến những cơ hội mà Ấn Độ phải tận dụng.
 

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ


Nguồn:
https://www.narendramodi.in/prime-minister-narendra-modi-interacts-with-the-chief-ministers-of-all-the-states-and-uts-549602

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn