cis_banner_final_en.png
Ấn Độ mời gọi hơn 1.000 công ty Mỹ định rời Trung Quốc

08/05/2020


Ấn Độ mời gọi hơn 1.000 công ty Mỹ định rời Trung Quốc

Ấn Độ đang tìm cách lôi kéo các doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả công ty thiết bị y tế khổng lồ Abbott, đang định rời khỏi Trung Quốc.


Tờ Bloomberg ngày 7/5/2020 đưa tin, Chính phủ Ấn Độ đã tiếp cận hơn 1.000 công ty ở Mỹ và thông qua các phái bộ ngoại giao để khuyến khích các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc tới nước này.

Theo một số quan chức Ấn Độ, nước này đang ưu tiên thu hút các nhà cung cấp thiết bị y tế, các đơn vị chế biến thực phẩm, dệt may, da và sản xuất phụ tùng ô tô trong số hơn 550 sản phẩm được đề cập trong các cuộc thảo luận.

Nhằm thu hút các công ty Mỹ, Ấn Độ có thể cung cấp nguồn nhân lực rẻ hơn. Họ cũng cam kết có một vài ưu đãi nếu như các công ty Mỹ tới Ấn Độ như hoãn việc áp dụng luật thuế mới đối với các giao dịch kỹ thuật số hay cân nhắc những yêu cầu cụ thể về thay đổi luật lao động.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng cường chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý dịch Covid-19, mối quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng xấu đi. Do vậy, nhiều công ty và chính phủ tìm cách đưa hoạt động sản xuất rời khỏi Trung Quốc.

Nhật Bản dành 2,2 tỷ USD để chuyển các nhà máy khỏi Trung Quốc, trong khi các thành viên Liên minh Châu Âu có kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một sự đột biến trong đầu tư sẽ giúp nâng đỡ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Nhu cầu tạo việc làm ở Ấn Độ hiện tại đang rất cấp bách khi đại dịch khiến 122 triệu người thất nghiệp và buộc Ấn Độ phải đóng cửa tất cả các thành phố lớn.

Nó cũng có thể thúc đẩy Ấn Độ thực hiện các cải cách bị đình trệ lâu đời về đất đai, lao động và thuế, đã cản trở đầu tư trong nhiều năm qua.

Paul Staniland, phó giáo sư tại Đại học Chicago, một chuyên gia về chính trị và chính sách đối ngoại của Ấn Độ, cho biết, nước này đang cố gắng giành được vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng điều này đòi hỏi đầu tư nghiêm túc vào cơ sở hạ tầng và quản trị bởi Ấn Độ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những quốc gia ở Nam Á, đặc biệt là Đông Nam Á.
Nguồn: https://tintucvietnam.vn/an-do-moi-goi-hon-1000-cong-ty-my-dinh-roi-trung-quoc-d238025.html

Bình luận của bạn