cis_banner_final_en.png
Mỹ-Ấn Độ đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên gấp 5 lần

23/09/2015


Mỹ-Ấn Độ đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên gấp 5 lần

Ngày 22/9/2015, Mỹ và Ấn Độ đã nhất trí các biện pháp tăng cường sâu sắc các mối quan hệ hợp tác kinh tế và an ninh giữa 2 nước, hướng tới mục tiêu đầy tham vọng nâng kim ngạch thương mại song phương lên gấp 5 lần.


Phát biểu sau khi kết thúc Đối thoại Thương mại và Chiến lược Mỹ-Ấn tại Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker thừa nhận ý tưởng nâng kim ngạch thương mại song phương Mỹ-Ấn từ 100 tỷ USD lên 500 tỷ USD/năm là "một mục tiêu to lớn đầy táo bạo," song ông tỏ ý rất lạc quan về ý tưởng này. 

Mỹ và Ấn Độ cũng nhất trí huấn luyện binh sỹ tại 6 nước châu Phi trước khi các binh sỹ này tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết sáng kiến trên giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp của lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại khu vực có xung đột. Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể đến quốc gia châu Phi nào trong số 6 nước nói trên. 

Liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu, ông Kerry cho rằng Ấn Độ là quốc gia có lượng khí thải carbon lớn thứ ba triên thế giới, do vậy nước này cần góp vài trò quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại Paris (Pháp). Trên cơ sở đó, chính phủ hai nước cam kết mạnh mẽ sẽ hướng tới một thỏa thuận toàn cầu về khí hậu đầy tham vọng, toàn diện và có ý nghĩa tại Paris.

Để cụ thể hóa sự hợp tác về biến đổi khí hậu, Ngoại trưởng Kerry cho biết Mỹ sẽ cấp học bổng Fulbright cho lĩnh vực nghiên cứu khí hậu nhằm hỗ trợ sự trao đổi nghiên cứu thông tin. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Shushma Swaraj thừa nhận biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất của nước này.

Theo kế hoạch, trong tuần này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thăm các công ty công nghệ cao tại thung lũng Silicon và tới thành phố New York dự Khóa họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc./.

(Theo TTXVN)

 

Bình luận của bạn