cis_banner_final_en.png
Bác Hồ: Biểu tượng của những người cùng khổ

17/05/2020


Bác Hồ: Biểu tượng của những người cùng khổ

Ngày 19 tháng 5 hằng năm, chúng ta cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ. Câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta kỷ niệm sinh nhật của người đã khuất núi từ lâu vào năm 1969 trong khi kịch bản thế giới về chính trị kinh tế đã thay đổi mạnh mẽ kể từ ngày đó.


Câu trả lời rất đơn giản và rõ ràng, vì các vấn đề ở các nước thế giới thứ ba, của Châu Á và Châu Phi, trong đó có cả Ấn Độ, phần lớn những người ở đó bị áp bức và đau khổ, từng bị tước đi mức sống tối thiểu. Tư tưởng Hồ Chí Minh và cuộc sống của ông vẫn là một nguồn lực truyền cảm hứng và động lực để chống lại những bất công vô nhân đạo.

Hệ tư tưởng của Bác Hồ là duy nhất và cuộc đời ông là sự phản ánh ý thức hệ của ông. Năm 1945, ông trở thành Chủ tịch nước Việt Nam và Việt Nam lúc đó đang phải đối mặt với nạn đói. Ông đã chứng kiến cái chết của hàng triệu người Việt Nam. Hồ Chí Minh kêu gọi người dân trồng rau và cây thảo dược ở mọi nơi, cả trên mái nhà hoặc sân trong, bất cứ nơi nào đất trống. Vì vậy, mọi người có thể có cái ăn chỉ trong vòng một tháng. Từ đó, người Việt có thói quen dùng rau xanh và lá thảo mộc trong thức ăn. Không cần phải giải thích thêm về lợi ích sức khỏe của chế độ dinh dưỡng này. Hồ Chí Minh đã từng nói rằng, một người khỏe mạnh tạo ra một xã hội lành mạnh và xã hội lành mạnh tạo ra một quốc gia khỏe mạnh. Ông ưu tiên sự sạch sẽ, vệ sinh. Ông khuyên mọi người giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ, uống nước đun sôi và rửa tay sạch sẽ thường xuyên. Những thói quen ông tạo ra đã mang lại lợi ích cho hôm nay. Hầu hết người Việt Nam đều mảnh dẻ và khỏe mạnh.

Hồ Chí Minh biết tầm quan trọng của giáo dục. Vì vậy, trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, các lớp giáo dục cũng được mở cho phụ nữ và người lớn tuổi tham gia. Ngày nay, khoảng 98% dân số Việt Nam được giáo dục, cũng là một kỷ lục.
 
Là Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam, ông đã tuyên bố sắc lệnh đầu tiên như sau:

“Những vấn đề cấp bách nhất mà Chính phủ của chúng ta phải đối mặt là gì? Thứ nhất, nạn đói. Đó là di sản đáng xấu hổ nhất còn lại của người Pháp và Nhật Bản. Hơn hai triệu người Việt Nam đã chết vì đói. Làm thế nào chúng ta cứu những người còn lại? Tôi đề nghị chúng ta tăng gia sản xuất thực phẩm trên toàn quốc. Tất cả đất trồng trọt nên được trồng rau, khoai lang, sắn và ngô. Nhưng vì sau ba hoặc bốn tháng nữa chúng ta mới có thể thu hoạch, chúng ta phải ngay lập tức bắt đầu góp gạo cứu đói. Thưa đồng bào, tôi sẽ là người đầu tiên góp gạo, cứ sau mười ngày lại nhịn một bữa ăn. Gạo được góp sẽ đến với người nghèo.

Thứ hai, nạn mù chữ. Một trong những cách người Pháp bắt nhân dân ta làm nô lệ là chính sách ngu dân. Một quốc gia thiếu hiểu biết là một quốc gia yếu. Tuy nhiên, chỉ mất ba tháng để học đọc và viết tiếng Việt bản địa. Tôi phát động chiến dịch xóa mù chữ ngay bây giờ.
 
Thứ ba, chúng ta nên tổ chức tổng tuyển cử càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền dân chủ của nhân dân. Tất cả công dân nên có quyền bầu và được bầu bất kể tình trạng tài sản, tôn giáo hoặc dân tộc.
 
Thứ tư, thực dân đã dùng rượu cồn và thuốc phiện làm suy yếu nhân dân ta, và làm người dân hư hỏng bằng những tệ nạn khác. Chúng ta phải giáo dục một kiểu người mới sẽ cống hiến cho đất nước. Tôi đề nghị một chiến dịch giáo dục để làm cho tất cả mọi người của chúng ta làm việc chăm chỉ, tiết kiệm, trung thực và thành thật, và xóa hết tàn tích còn sót lại của chủ nghĩa thực dân.
 
Thứ năm, tôi đề nghị bãi bỏ ba loại thuế nhục nhã nhất: thuế bầu cử, thuế thị trường và thuế qua sông. Hút thuốc phiện nên bị cấm.
 
Thứ sáu, chúng tôi sẽ tuyên bố tự do thờ cúng và tự do tôn giáo”.

Chúng ta có thể học những điều Bác Hồ đã nói ở trên để áp dụng cho Việt Nam ngày nay hay không?
 
Mọi người theo hệ tư tưởng Hồ Chí Minh vì ông đã thực hiện những ý tưởng và lý tưởng của mình trong cuộc sống của chính mình trước khi  giảng dạy người khác.
 
Nhiều quốc gia đang có quan điểm khác nhau về chủ nghĩa xã hội. Thương hiệu Chủ nghĩa xã hội của Xô viết rất khác so với phương pháp của Trung Quốc do Mao Trạch Đông, một nhà độc tài tàn nhẫn, lãnh đạo. Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên đã thành lập một xã hội theo kiểu quân đội bị chia cắt khỏi thế giới.

Fidel Castro ở Cuba đã thực hiện Chủ nghĩa xã hội theo cách riêng của mình với lòng trắc ẩn và tình yêu thương đối với người dân. Nhưng Hồ Chí Minh tin vào chủ nghĩa xã hội đã làm cho mọi người hạnh phúc, giàu có và quyền lực với những cơ hội bình đẳng cho mỗi người dân. Hồ Chí Minh cũng nói rằng, hệ tư tưởng của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội là một động lực và nên được thực hiện theo điều kiện địa phương. Mỹ và các đồng minh đã cố gắng hết sức để chia cắt Việt Nam thành hai miền, nhưng thất bại nặng nề vì Hồ Chí Minh và các đồng chí của ông đã lãnh đạo cuộc chiến đấu bằng ý thức hệ mạnh mẽ của họ.  

Trong bối cảnh Covid-19, Việt Nam và nhân dân, ngày nay, đã chiến đấu và thành công trong việc kiểm soát virus truyền nhiễm. Việt Nam đã làm gương cho các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Mỹ.
 
Ngày nay chúng ta cần sự đoàn kết của những người bị áp bức và đàn áp dưới sự lãnh đạo có thể lấy cảm hứng từ hệ tư tưởng và hành động của Bác Hồ. Để thiết lập một xã hội dựa trên Tư pháp, Bình đẳng và Phát triển vẫn còn là chặng đường dài. Người dân ở hầu hết các nước thế giới thứ ba ở châu Á và châu Phi, thậm chí ở Hàn Quốc, một quốc gia phát triển đến một mức độ nào đó, những người ở tầng lớp dưới vẫn đang chiến đấu cho một cuộc sống xứng đáng hơn. Mặc dù Trung Quốc được gọi là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhưng nó nằm dưới sự kiểm soát của một người, ông Tập Cận Bình, người được bổ nhiệm làm Chủ tịch và Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc suốt đời. Nhân danh lịch sử, họ đang thách thức chủ quyền của các quốc gia láng giềng, bao gồm cả Ấn Độ, và cố gắng chiếm lấy Biển Đông của Việt Nam, coi đó là lãnh thổ của họ, ngăn chặn biển Đông, tước đoạt quyền chủ quyền của nhiều quốc gia.

Trong kịch bản toàn cầu này, đặc biệt là ở châu Á, chúng ta cần có hệ tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc thực hiện nó theo hoàn cảnh thay đổi ở từng quốc gia cụ thể. Ý tưởng cơ bản của tư tưởng này là hòa bình, hữu nghị, hạnh phúc và phát triển.
 
Hồ Chí Minh muôn năm! Tư tưởng của Người muôn năm! 
 
Tác giả: GEETESH SHARMA (Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal)

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn