cis_banner_final_en.png
Ấn Độ trong trật tự thế giới Hậu Covid-19

18/05/2020


Ấn Độ trong trật tự thế giới Hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 được coi là một thách thức nghiêm trọng đối với trật tự thế giới hiện có. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chủ nghĩa tân cổ điển đã thống trị hệ thống quốc tế. Sự xuất hiện của toàn cầu hóa đã dẫn đến sự hội nhập của thế giới và tăng tốc độ du lịch và thương mại, điều này đã đánh giá lại các lý thuyết phổ biến trong quan hệ quốc tế. Covid-19 không chỉ dừng hoàn toàn tốc độ phát triển thương mại và du lịch mà còn đặt câu hỏi về sự lãnh đạo của Mỹ trong hệ thống quốc tế. Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự xấu đi của mối quan hệ vốn đã có mâu thuẫn từ trước giữa Mỹ và Trung Quốc, hai bên đang đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc của vi-rút corona.


Hơn nữa, tất cả các quốc gia, bao gồm các quốc gia Nam bán cầu, đang đối phó với cuộc khủng hoảng của riêng từng nước. Cả Mỹ và bất kỳ cơ quan quốc tế nào đều không đưa ra biện pháp hữu hiệu để giải quyết khủng hoảng. Trước đây, Mỹ và các cơ quan toàn cầu như WHO đã hành động có trách nhiệm hơn để đối phó với các vấn đề như dịch bệnh SARS và Ebola. Việc Mỹ rút hỗ trợ kinh tế cho WHO đã phá vỡ hình ảnh của họ như một nhà lãnh đạo toàn cầu. Những diễn biến này đã khiến nhiều học giả và nhà hoạch định chính sách lập luận rằng, sẽ có một sự thay đổi trong trật tự thế giới toàn cầu trong giai đoạn 19 sau Covid-19.

Động lực thay đổi của quan hệ Mỹ-Trung có thể ngụ ý nền tảng của trật tự thế giới hiện có. Cả Mỹ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại. Mỹ lo ngại rằng, Trung Quốc tiến bộ mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, công nghệ máy bay không người lái và 5G sẽ là mối đe dọa đối với các công nghệ và mô hình kinh doanh của Mỹ được thúc đẩy tại Thung lũng Silicon. Thành công của Trung Quốc trong 5G có thể sẽ thay thế Mỹ trở thành nền tảng chính của công nghệ thông tin và nó có thể được sử dụng để tác động đến các tính toán chính trị của mọi người ở cấp độ cá nhân. Sự mở rộng quyền lực của Trung Quốc ở Biển Đông, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tại Ấn Độ Dương cũng là nguyên nhân gây ra những lo ngại nghiêm trọng cho Mỹ.

Sức mạnh công nghệ và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc chắc chắn là mối đe dọa đối với vị thế quyền lực của Mỹ, nhưng nó không thể khiến Trung Quốc bứt phá lên để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu. Trung Quốc vẫn đứng sau Mỹ trong hầu hết các lĩnh vực cạnh tranh như quyền lực mềm, quyền lực cứng, liên minh, năng lực năng lượng và công nghiệp dựa trên tri thức và khoa học. Bên cạnh đó, khi Mỹ và các nước phương Tây điều chỉnh luật và chính sách để ứng phó với Covid-19, có thể sẽ gây ra một cú sốc cho sức mạnh kinh tế Trung Quốc.

Do nghi ngờ che đậy sự thật liên quan đến dịch Covid-19, Trung Quốc đã mất uy tín nghiêm trọng trên toàn thế giới. Hệ thống chính trị độc tài của Trung Quốc, thiếu minh bạch và thiếu tính pháp lý trở nên rõ ràng hơn trong quá trình này.

Tác giả: Tiến sĩ Nirmal Jindal, Phó Giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị của Trường Satyawati tại Đại học Delhi.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
http://www.kiips.in/research/india-in-post-covid-world-order/

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn