cis_banner_final_en.png
Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu tăng trưởng 8-9% hàng năm

24/09/2015


Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu tăng trưởng 8-9% hàng năm

Phát biểu với báo giới tại Hong Kong ngày 22/9/2015, trong khuôn khổ chuyến thăm bốn ngày tới Singapore và trung tâm tài chính này, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley bày tỏ tin tưởng rằng Ấn Độ sẽ vượt qua được những rối loạn kinh tế-tài chính toàn cầu mà không bị ảnh hưởng nhiều.


Bộ trưởng Jaitley cho biết Chính phủ Ấn Độ đang tập trung tăng cường nền kinh tế và khai thác tiềm năng tăng trưởng thực sự ở mức khoảng 8-9% hàng năm. 

Theo Bộ trưởng Jaitley, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương nước này) tăng lãi suất. Ảnh hưởng đó đối với thị trường sẽ tạo nên một số rối loạn và các nhà lập chính sách không nên bị nhiễu loạn trước những yếu tố thoáng qua như vậy. 

Đó chính là lý do tại sao chính sách của Ấn Độ tập trung vào nền kinh tế thực sự của mình và phối hợp các chính sách nhằm tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng riêng, đồng thời kiềm chế lạm phát, hơn là chú trọng vào những gì sẽ diễn ra tại các nền kinh tế khác và ảnh hưởng của nó đối với thị trường Ấn Độ. 

Bộ trưởng Jaitley nhấn mạnh, các thị trường sẽ có lúc lên lúc xuống. Thậm chí khi Fed điều chỉnh tỷ lệ lãi suất, thị trường Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng trong một giai đoạn, nhưng sau đó sẽ ổn định. Điều này đã từng xảy ra sau khi đồng nhân dân tệ bị phá giá tại Trung Quốc. 

Chính phủ Ấn Độ đang triển khai một loạt biện pháp cải cách và trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, các chỉ số kinh tế của Ấn Độ vẫn khả quan hơn nhiều. 

Ấn Độ là một trong những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới; đầu tư công của Ấn Độ năm nay tăng khoảng 39% và FDI tăng 49% so với năm trước, đồng thời đầu tư của lĩnh vực tư nhân ở trong nước cũng trở nên ổn định. 

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng khoảng 7-7,5% bất chấp tình hình không thuận của kinh tế toàn cầu. Ấn Độ sẽ cảm thấy hài lòng hơn nếu mức tăng trưởng trong phạm vi 6-8% có thể tăng lên mức 8-9%/năm./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn