cis_banner_final_en.png
Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc: vụ việc nhỏ, cảnh giác cao

18/05/2020


Căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc: vụ việc nhỏ, cảnh giác cao

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) trang bị dùi cui bằng đinh tán kim loại. Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ so với việc Trung Quốc triển khai nhiều máy bay trực thăng trong nhiều khu vực, tất cả đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.


Hai cuộc đụng độ xảy tại các địa điểm cách nhau hơn 1.120 km vào ngày 5/5/2020 và ngày 9/5/2020 ở phía Bắc Pangong Tso gần Chushul, Ladakh và tại Naku La ở phía bắc Sikkim. Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đối đầu căng thẳng, có cả những vụ ẩu đả và xô xát, nhưng đã lắng xuống sau vài giờ sau can thiệp. Không có nhiều chi tiết của cuộc đụng độ được công bố, ngoại trừ hành động dũng cảm của một trung úy trẻ của Quân đội Ấn Độ tại Naku La, người lên tiếng phản đối khi cấp trên của mình bị sĩ quan Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) xúc phạm. Ngày 13/5/2020, Tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ đã làm rõ rằng, đây chỉ là các vụ đụng độ nhỏ, không có tổ chức và không nên diễn ra. Điều này cũng đã được Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận vào ngày 14/5/2020. Đây chắc chắn là tin chính xác, nhưng chúng ta không thể bỏ qua việc phân tích bối cảnh của những cuộc xung đột tuy nhỏ này.

Đầu tiên là sự tham gia của số lượng lớn quân nhân Trung Quốc, gần 250 người, trong khi phía Trung Quốc cho rằng sự cố là bộc phát không có chuẩn bị trước. Đội tuần tra thường xuyên không thể đông như vậy. Các báo cáo cho rằng, quân đội PLA Trung Quốc mang theo dùi cui bằng đinh tán kim loại. Đây có phải là một thông lệ mới được quân đội Trung Quốc áp dụng cho các đội tuần tra thực địa (LAC), nhưng điều đó thật kỳ quặc. Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay trực thăng đến nhiều khu vực, nhưng việc họ đến đích nhanh chóng cho thấy họ rất sẵn sàng. Chúng ta cứ tin là các hành động của Trung Quốc có thể không có tổ chức, nhưng bắt buộc chúng ta phải nghiên cứu mô hình hành vi của PLA và LAC trong những tháng gần đây để xác định xem họ có thay đổi gì hay không.

Các khu vực Chushul và Koyul-Demchok ở Ladakh và Naku La, ở phía bắc Sikkim, thuộc thẩm quyền chung của Bộ Tư lệnh PLA, lớn nhất trong số năm Lực lượng của Trung Quốc, nhưng thuộc các khu vực quân sự khác nhau. Các khu vực đối diện Ladakh thuộc thẩm quyền kiểm soát của Quân khu Nam Tân Cương (MD), trực thuộc Quân khu Tân Cương. Họ trực thuộc Tiểu khu quân sự Ngari (Ali) (MSD), nơi thực thi quyền tài phán đối với các khu vực từ Ladakh cho đến biên giới với Himachal Pradesh. Khu vực đối diện Sikkim, bao gồm khu vực Doklam (hoặc Dolum), thuộc thẩm quyền kiểm soát của Phân khu quân sự Shigatse (MSD) trực thuộc Quân khu Tây Tạng.

Đại tá cao cấp Gan Weihan, Tư lệnh MSD Ngari (Ali), nhận nhiệm vụ từ ngày 27/9/2019. Chỉ huy của Nam Tân Cương MD, Thiếu tướng Liu Lin đã ở khu vực Nam Tân Cương trong nhiều năm và ít nhất là từ năm 2015. Ông đã được thăng chức làm Tư lệnh MD năm 2019. Thiếu tướng Mã Vân đảm nhiệm chức vụ Tư lệnh MSD Shigatse vào ngày 8/1/2020. Người tiền nhiệm của ông, Thiếu tướng Fang Jianguo hiện là Giám đốc An ninh tại Quân khu Tây Tạng. Do đó, có thể thấy quản lý cấp cao của Quân đội Trung Quốc có đặc điểm là liên tục nhiều năm phục vụ tại địa phương.

Truyền thông Trung Quốc, bao gồm Nhật báo PLA và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã không báo cáo về các sự cố này cho đến ngày 15/5/2020, khi Tùy viên Quốc phòng Ấn Độ tại Bắc Kinh đã được triệu tập. Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội Baidu của Trung Quốc đã chú ý về một vài bài báo đề cập đến các “sự cố nhỏ” mà theo một nhà bình luận người Pakistan là “đã nhanh chóng được giải quyết ổn thỏa”. Giáo sư Zhang Jiadong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nam Á của Đại học Fudan, giải thích: “Có rất nhiều biện pháp giữa Trung Quốc và Ấn Độ để ngăn chặn những sự cố như vậy leo thang thành một cuộc xung đột nghiêm trọng hơn, bao gồm cả việc cứ hai năm một lần, hai bên cập nhật các biện pháp nhằm củng cố niềm tin lẫn nhau. Mặc dù thỉnh thoảng sẽ có sự đối đầu, so với tranh chấp lãnh thổ lớn giữa Trung Quốc và Ấn Độ, tình hình ở biên giới Trung-Ấn có thể nói là khá ổn định”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), tại cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 11/5/2020, cho biết những người lính biên phòng Trung Quốc luôn cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới Trung-Ấn.

Tuy nhiên, điều thú vị là một bài được đăng trên mạng xã hội Baidu của Trung Quốc vào tối ngày 5/5/2020, trong đó đề cập đến các vùng thuộc Ryukyu của Nhật Bản và Sikkim của Ấn Độ. Bài đó cho rằng, trong lịch sử, Sikkim cũng là một quốc gia chư hầu của Trung Quốc, nhưng sau đó nó đã bị thu hẹp thành một nước do Anh bảo hộ trong Thế kỷ XXI. Tuy nhiên, Sikkim không trở nên độc lập sau Thế chiến II, mà bị Ấn Độ mới độc lập chiếm đóng. Sau đó, Ấn Độ sáp nhập thành công Sikkim thông qua cái gọi là trưng cầu dân ý. Thừa nhận rằng cơ hội để lấy lại Sikkim là rất nhỏ, bài báo quan sát thấy “sau khi Sikkim bị sáp nhập chỉ có Trung Quốc phản đối và một mình Trung Quốc không công nhận sự xâm lược của Ấn Độ, nhưng thế giới đã công nhận Sikkim là một phần của Ấn Độ”. Một bài viết ngắn gọn khác trên Baidu cũng vào ngày 5/5/2020 có tiêu đề là “Ấn Độ lại gây căng thẳng biên giới Trung-Ấn”.

Hai bên đã nỗ lực nhiều để khắc phục các sự cố, nhưng Trung Quốc còn nhiều sự cố khác như mức độ bất mãn trong nước ngày càng gia tăng, sự chỉ trích nhằm vào của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày càng nhiều, mức độ căng thẳng Mỹ-Trung rất cao, và sự gia tăng nhanh chóng mối quan hệ đối tác toàn diện và đối tác quân sự Trung Quốc-Pakistan. Truyền thông quân sự Trung Quốc hiện nay thường đề cập đến cách các hành động của Trung Quốc hỗ trợ cho Không quân hoặc quân đội Pakistan, đặc biệt là việc bán hoặc giao tàu chiến hoặc máy bay do Trung Quốc chế tạo cho Pakistan. Lực lượng vũ trang hai nước đã tổ chức một số cuộc tập trận chung trên không, trên bộ và trên biển. Bằng chứng gần đây về sự hợp tác quân sự ngày càng tăng của họ là một bài đăng từ tháng 3/2020 của một sĩ quan Tình báo Pakistan (ISI) trong Bộ Tham mưu Quân đội Trung ương Trung Quốc (CMC). Đại tá Pakistan này rõ ràng là không tham gia vào công việc tình báo vì nếu như vậy, anh ta đã không được làm việc trong Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MoSS).

Tác giả: Jayadeva Ranade, cựu Thứ trưởng, Ban Thư ký Nội các, Chính phủ Ấn Độ và hiện là Chủ tịch Trung tâm Phân tích và Chiến lược Trung Quốc.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
https://www.sundayguardianlive.com/news/recent-india-china-border-incidents-underplayed-vigilance-heightened

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article 

Bình luận của bạn