cis_banner_final_en.png
Những cảnh sát “đầy tớ của nhân dân” ở Ấn Độ trong dịch COVID-19

14/05/2020


Những cảnh sát “đầy tớ của nhân dân” ở Ấn Độ trong dịch COVID-19

Không chỉ giúp đỡ, chia sẻ với người dân trong dịch bệnh, không ít cảnh sát Ấn Độ đang hằng ngày phải lao vào cuộc chiến chống dịch dù họ chưa từng được đào tạo cho việc này.


Thời gian qua, bên cạnh những điều tiếng không hay về cách xử sự xấu xí của một bộ phận cảnh sát trong "bão" COVID-19, vẫn có không ít cảnh sát Ấn Độ đang thực sự là những "người hùng", "đầy tớ" của nhân dân bởi thái độ và trách nhiệm tận tụy hết lòng.

Chiếc bánh sinh nhật lúc 10h đêm

Cảnh sát Munish Pratap Singh chuẩn bị kết thúc ca trực lúc 22h thì nhận được cuộc điện thoại với yêu cầu thật "không bình thường".

"Ông có thể lấy giúp chiếc bánh sinh nhật cho con trai tôi không? Nay là sinh nhật nó và thằng bé đang buồn quá", người cha nhờ cậy.

Dĩ nhiên ông Pratap Singh chưa từng quen với việc phải xử lý những yêu cầu như thế, nhưng giờ là lúc mọi thứ cũng không còn bình thường.

Mọi cửa hàng trong vùng ông quản lý đều đang phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19. Người cha kia hẳn đã không còn cách nào nên phải nhờ cậy đến cảnh sát.

Ông Pratap Singh gọi điện tới một người làm bánh quen biết hỏi thử. May thay họ còn một chiếc.

"Niềm vui trên gương mặt cậu bé khiến mọi việc trở nên thật đáng giá. Nhóm công tác và tôi đã quên hết sạch mọi mệt mỏi trong ngày", ông Pratap Singh chia sẻ với đài BBC (Anh).

Thực tế, ông Pratap Singh không phải người duy nhất có những hành động giản dị nhưng đầy ý nghĩa như vậy.

Nhiều cảnh sát khác ở Ấn Độ thời gian qua đã giúp mang bánh sinh nhật tới tặng trẻ em và người già, trao tặng thực phẩm cho người vô gia cư và thuốc men cần thiết cho người khó khăn.

Họ cũng đã hát những ca khúc nổi tiếng của Bollywood trên hệ thống loa để động viên và giúp vui cho người dân trong lúc mệt mỏi vì giãn cách xã hội.

Các video ghi lại những tình huống ấm áp này đã được lan truyền như bão trên các nền tảng mạng xã hội ở Ấn Độ. Đó cũng là một thực tế khác rất nhiều so với vài tháng trước, khi dư luận phẫn nộ trước một số hành xử chưa tốt của lực lượng thực thi pháp luật.


Chưa từng qua đào tạo chống dịch 

Bên cạnh những câu chuyện ấm lòng còn là nỗ lực, thậm chí hi sinh rất lớn của lực lượng cảnh sát Ấn Độ trong đại dịch.

Họ thực sự là "những chiến binh tuyến đầu" trong cuộc chiến chống virus corona của quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Cảnh sát đang cùng lúc đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau: giám sát thực thi lệnh phong tỏa phòng dịch, truy vết tiếp xúc ca bệnh, trực các chốt kiểm soát, bảo vệ các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao như bệnh viện, trung tâm cách ly, các vùng ngăn dịch…

Theo cảnh sát Vikram Singh, họ chưa bao giờ được đào tạo để làm những việc này. Ông Vikram Singh từng là cảnh sát trưởng ở bang đông dân nhất của Ấn Độ là Uttar Pradesh.

"Họ (các cảnh sát) vốn chỉ được đào tạo để duy trì và bảo đảm trật tự trị an", ông nói, chưa bao giờ được đào tạo để xử lý một đại dịch cũng như hiểu rõ các quy định an toàn y tế.

"Bất kể vậy thì họ đang làm việc rất xuất sắc, vượt qua mọi thách thức to lớn", ông nói.

Một trong những thách thức chính là các cảnh sát thường phải tiếp xúc với rất nhiều người, đặc biệt là những cảnh sát thường xuyên làm việc trực tiếp với người dân sở tại.

Nhiều cảnh sát hi sinh

Hơn 1.000 cảnh sát ở bang Maharashtra đã được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới, ít nhất 4 người đã qua đời. Tại thủ đô Delhi cũng đã ghi nhận hơn 100 ca bệnh COVID-19 trong lực lượng cảnh sát, trong đó có một cảnh sát 31 tuổi đã hi sinh.

"Mọi cộng sự của tôi đều sợ lây bệnh, nhưng không ai nghĩ tới chuyện bỏ việc không làm, đó là một cuộc chiến mà chúng tôi không thể quay lưng", cảnh sát Vikram Singh chia sẻ. "Nhưng sẽ là nói dối nếu tôi nói chúng tôi không hề sợ hãi".

Nhiều cảnh sát Ấn Độ cũng đang phải sống cách ly gia đình để không lây bệnh cho người thân. Hai cảnh sát Vikrant Rana và Pankaj Chaudhary đã không được gặp gia đình trong hơn 2 tháng qua. Họ chỉ còn được ngắm nhìn những người ruột thịt qua ảnh trên điện thoại di động.

"Tôi biết người ta luôn nghĩ cảnh sát là những người rất mạnh mẽ, nhưng chúng tôi cũng là con người và chúng tôi rất mong được gặp lại gia đình. Tôi cầu mong chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh này", cảnh sát Rana nói.

 
D. KIM THOA
Nguồn:
https://tuoitre.vn/nhung-canh-sat-duoc-ca-ngoi-la-day-to-cua-nhan-dan-o-an-do-trong-mua-covid-19-20200513104354441.htm

Bình luận của bạn