cis_banner_final_en.png
Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mahatma Gandhi

16/12/2021


Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm Mahatma Gandhi

Nhân dịp sang thăm chính thức Ấn Độ, sáng nay (16/12), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm Mahatma Gandhi - Nhà lãnh đạo, vị Anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ và thăm Đại lộ Hồ Chí Minh.


Đây là nơi Mahatma Gandhi đã được hỏa táng chỉ một ngày sau khi bị ám sát. Mahatma Gandhi là nhà ái quốc vĩ đại và được coi là người Cha của đất nước Ấn Độ độc lập. Ông đã từ bỏ cuộc sống quyền quý, từ bỏ nghề luật sư ở Nam Phi để trở về đấu tranh cho nền độc lập của Ấn Độ. Năm 1958, Bác Hồ đã đến viếng Gandhi và trồng cây Đại để tưởng nhớ. Cây Đại ngày càng xanh tươi, tỏa bóng với mùi hương thơm ngát. Đây cùng là minh chứng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Ghi sổ lưu niệm tại Đài Tượng đài Mahatma Gandhi, Chủ tịch Quốc hội  viết: “Mahatma Gandhi đã để lại di sản vô giá cho nhân dân Ấn Độ và nhân loại về giá trị của độc lập và tự do. Hình ảnh và tư tưởng của Người sống mãi trong lòng chúng ta”.

Cũng trong sáng nay (16/12), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã tới thăm Đại lộ Hồ Chí Minh. Đây là một trong những đại lộ lớn nhất tại thủ đô New Delhi với gần gần 6km và được đồng hành cùng các đại lộ lớn mang tên các vĩ nhân lớn khác của thế giới như Nelson Mandela- Tổng thống và nhà đấu tranh cho tự do của Nam Phi, nguyên Thủ tướng Thụy Điển Olaf Palmer hoặc là đại lộ mang tên lục địa Châu Phi.

Việc Ấn Độ  đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một đại lộ lớn giữa thủ đô New Delhi là một cử chỉ có ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện sự kính trọng của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đối với Bác Hồ cũng như sự gắn bó mật thiết trong quan hệ giữa hai nước.

Nguồn: https://quochoi.vn/ct-vuong-dinh-hue/Pages/qua-trinh-cong-tac.aspx?ItemID=61330

Bình luận của bạn