cis_banner_final_en.png
Chủ Tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm tòa nhà nghị viện và gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla

16/12/2021


Chủ Tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm tòa nhà nghị viện và gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, sáng nay )16/12), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Toà nhà Nghị viện, Thư viện Quốc hội Ấn Độ và có cuộc gặp nhanh với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla.


Với sự đón tiếp trọng thị và nhiệt tình của cán bộ, nhân viên lễ tân tòa Nhà Nghị viện Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã trực tiếp thăm một số công trình kiến trúc nổi bật của Hạ viện và Thượng viện Ấn Độ, trong đó có bảo tàng Quốc hội, nơi trưng bày lưu giữ các hiện vật tư và những liệu lịch sử lập pháp quan trọng có giá trị hàng trăm năm.

Bảo tàng Quốc hội nằm trong tòa nhà Thư viện Quốc hội tại thủ đô New Delhi. Được khánh tháng tháng 12/1989, đây là một mô hình bảo tàng tương tác để kể lại lịch sử đấu tranh giành tự do, cũng như xây dựng nền dân chủ lập hiến tại đất nước Ấn Độ. Nơi đây cũng lưu giữ các tặng phẩm và bộ sưu tập quà tặng mà các đoàn đại biểu nước ngoài tặng Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ trong những lần tới thăm.

Đoàn đã thăm Thư viện Quốc hội -  một trong những nơi lưu trữ, bảo tồn sách phong phú nhất ở Ấn Độ. Được thành lập năm 1921, mục đích chính là để hỗ trợ các thành viên của Cơ quan Lập pháp Ấn Độ trong quá trình làm việc. Đây là thư viện lớn nhất ở thủ đô New Delhi và thư viện lớn thứ hai ở Ấn Độ sau Thư viện Quốc gia. Sau khi Hội đồng Lập hiến của Ấn Độ tiến hành soạn thảo Hiến pháp mới cho đất nước, các nhu cầu về thư viện và lưu trữ sách mới bắt đầu tăng lên. Chính vì thế, Quốc hội Ấn Độ mới bắt đầu tạo lập một hệ thống thư viện mới, toàn diện và độc lập. Năm 1950, khi Ấn Độ trở thành một quốc gia độc lập, có chủ quyền, theo chế độ Cộng hòa, hệ thống các bộ sưu tập của Thư viện Quốc hội chính thức được mở rộng cả về số lượng và chất lượng. Thư viện Quốc hội Ấn Độ cũng tăng cường mua sách và tham gia các thỏa thuận trao đổi với các cơ quan và tổ chức ở trong và ngoài nước để làm phong phú thêm kho sách.

Thư viện Quốc hội Ấn Độ cũng là nơi lưu trữ cho các ấn phẩm của Liên hợp quốc và các tổ chức thành viên. Qua 3 lần mở rộng vào các năm 1956, 1966 và 1974, Thư viện Quốc hội Ấn Độ đang có quy mô lớn như ngày nay. 

Cũng tại Tòa nhà Nghị viện Ấn Độ, gặp nhanh giữa hai Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn thăm chính thức Ấn Độ, nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Ấn Độ trong giai đoạn mới.

Phát biểu đáp từ, chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru tạo dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dầy công vun đắp. Chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thể hiện sự coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước và giữa các cơ quan lập pháp. Chuyến thăm cũng là dấu mốc quan trọng khi hai nước đang chuẩn bị có rất nhiệt hoạt động thiết thực và cụ thể kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022./. 

Nguồn: https://quochoi.vn/ct-vuong-dinh-hue/Pages/qua-trinh-cong-tac.aspx?ItemID=61335

Bình luận của bạn