cis_banner_final_en.png
Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình thế giới

23/05/2020


Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình thế giới

Thế giới tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130 của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19 tháng 5 năm 2020.


Thế giới tổ chức Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 130 của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 19 tháng 5 năm 2020. Sinh ra tại làng Hoàng Trù, miền Trung Việt Nam, thủa thiếu thời, ông được đặt tên là Nguyễn Sinh Cung, nhưng ông đã lấy tên Hồ Chí Minh (người họ Hồ đã giác ngộ) vào đầu những năm 1940. Ông khao khát ý thức tập thể và lòng trung thành với dân tộc. Ông đề xuất độc lập trong xã hội hơn là độc lập của mỗi cá nhân.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất châu Á, và trong một trong những thông điệp gửi tới Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru trong hội nghị quan hệ châu Á, ông nói rằng sự đoàn kết này sẽ khiến các nước châu Á trở thành người bảo vệ mạnh mẽ nhất cho tiếng nói và nền dân chủ thế giới. Ông nói rằng, châu Á như một gia đình, có ý nghĩa rất quan trọng cho sự thống nhất và độc lập. Ông cũng mong rằng, các nước anh em ở châu Á sẽ hỗ trợ Việt Nam vì mục tiêu thống nhất Bắc và Nam Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng quan tâm không kém về hòa bình ở châu Á và thế giới. Trong một bài phát biểu chào mừng để vinh danh Thủ tướng Nehru tới thăm Hà Nội năm 1954, ông nói rằng, để duy trì sự hiểu biết và hòa bình, người dân và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết tâm thực hiện đúng thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Geneva. Ông cảm ơn Ủy ban Kiểm soát Quốc tế do các đại biểu Ấn Độ, Ba Lan và Canada quản lý, vì đã làm việc chăm chỉ và phối hợp chặt chẽ với tổng chỉ huy của quân đội Việt Nam và đạt được kết quả tốt.
 
Trong hầu hết các thư từ trao đổi liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn giữa Pháp và Việt Nam, ông e ngại rằng, các cường quốc đế quốc cần thể hiện một số quyết tâm để duy trì hòa bình. Trong một cuộc phỏng vấn do hãng tin Ấn Độ thực hiện vào năm 1954, trả lời câu hỏi về sự kết thúc của cuộc chiến với người Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói mục đích của ông là: “...thúc đẩy hòa bình, thúc đẩy sự đoàn kết, độc lập và dân chủ trên toàn quốc”. Khi thực hiện các nhiệm vụ này, ông nhắc lại: “chúng tôi sẵn sàng hợp tác chân thành với các cá nhân hoặc nhóm người Việt Nam ủng hộ các chính sách đó, bất kể niềm tin chính trị và tôn giáo của họ khác biệt với chúng tôi”.
 
Trong tháng 6 năm 1954, các Thủ tướng của Trung Quốc, Ấn Độ và Myanmar đã ký một tuyên bố chung nhấn mạnh năm nguyên tắc chung sống hòa bình (Panchsheela) trong đó bao gồm: tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; không dùng vũ lực với nhau; không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; đối xử bình đẳng với nhau trên cơ sở cùng có lợi; và chung sống hòa bình. Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn tán thành năm nguyên tắc chung sống hòa bình này.
 
Trong các cuộc gặp riêng với ba nhà lãnh đạo Trung Quốc (Chu Ân Lai), Ấn Độ (Nehru) và Myanmar (U Nu), Hồ Chí Minh đã ủng hộ mong muốn về một nền hòa bình và hiểu biết cho châu Á. Trong một cuộc phỏng vấn với Tuần san Thời đại mới của Ấn Độ, trả lời câu hỏi về xây dựng các liên minh và căn cứ quân sự, Hồ Chí Minh nói rằng, các khối và căn cứ quân sự này là mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Á và toàn thế giới. Ông cũng thường xuyên chỉ ra sự cần thiết của phong trào liên minh ngày càng tăng của các dân tộc châu Á và châu Phi. Ông luôn khao khát thống nhất miền Bắc và miền Nam Việt Nam trong hòa bình, và tổ chức các cuộc bầu cử theo tiến trình dân chủ như hiệp định Genève đã định.
 
Chủ tịch Hồ nói trong một bài phát biểu vào ngày 7 tháng 2 năm 1958:  “Hiện nay, các lực lượng hòa bình đã phát triển, ngày càng có nhiều người lên tiếng đòi giải trừ vũ khí, ngừng thử hạt nhân và bom hydro, phản đối NATO, Baghdad và Khối Đông Nam Á, yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới tổ chức các hội nghị để giảm thiểu căng thẳng trên toàn thế giới”.
 
Trong tuyên bố chung được đưa ra nhân chuyến đi thăm Ấn Độ của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1958, hai nhà lãnh đạo Hồ Chí Minh và Nehru đã chỉ ra cụ thể rằng: “sự phát triển trong các lĩnh vực như hàng không, chiến tranh nguyên tử và hydro đã đặt ra nhu cầu hòa bình hơn bao giờ hết”. Hai bên nhất trí rằng, bắt buộc phải tổ chức một hội nghị cấp cao để tìm giải pháp ngăn chặn thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hydro. Cần phải giải giáp dần dần và nới lỏng tình hình thế giới, và bày tỏ hy vọng rằng hội nghị sẽ sớm được triệu tập để giải quyết vấn đề này. Hai bên nhấn mạnh rằng, các khối quân sự đã làm cho tình hình quốc tế trở nên bấp bênh và xác định rằng cần có những giao lưu về mặt tư tưởng để duy trì hòa bình thế giới cũng như phát triển sự hiểu biết giữa các quốc gia.
 
Trong thông điệp chúc mừng được đưa ra nhân dịp hội nghị đoàn kết Á-Phi năm 1955 tại Ấn Độ, Hồ Chí Minh nói: “hội nghị sẽ góp phần vào sự nghiệp đấu tranh chấm dứt chủ nghĩa thực dân, giải giáp và chấm dứt Chiến tranh Lạnh để bảo vệ tự do, độc lập và mang lại hòa bình”.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi tư tưởng Phật giáo về hòa bình, vị tha, tâm linh, tối giản và phi bản ngã, đó là những yếu tố quan trọng của sự sống còn của con người và hòa bình toàn cầu. Tư tưởng Hồ Chí Minh là phát triển tình người, hy sinh ham muốn cá nhân cho người dân; tự hoàn thiện, thường xuyên rèn luyện, phát triển đạo đức con người, tạo sự gắn kết chặt chẽ với mọi người và tạo ra một phong trào cơ sở quần chúng cho mọi người. Ông cũng nhìn vào các lý tưởng Phật giáo, bao gồm triết học, phát triển quan điểm hòa bình cho thế giới, sự chân thành, lòng tốt, vẻ đẹp, lòng thương xót, sự vô thường và bảo vệ bản thân khỏi bất hạnh, và những vấn đề phát sinh để có cuộc sống tốt đẹp hơn bình thường. Thậm chí trong các chuyến thăm đến các quốc gia, và trong nhiều lá thư, ông đã ám chỉ đến sự hòa nhập tinh thần, lòng thương xót, lòng vị tha, đạo đức, phẩm chất con người và sự đồng cảm với đồng loại.
 
Trên thực tế, một trong những nguồn gốc của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh là từ Phật giáo, có liên quan đến hòa bình cho nhân loại và ý thức Phật giáo trong mọi hoạt động.
 
Nếu chúng ta phân tích sự cộng hưởng trong các ý tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thì có thể thấy rằng, tư tưởng của Người chủ yếu nhằm mục đích mang lại hòa bình cho toàn thế giới thông qua chống chủ nghĩa thực dân và làm giảm ảnh hưởng của các cường quốc đế quốc, mở rộng sự phát triển và tăng trưởng giữa các quốc gia mới độc lập. Trong những lá thư của Người, Hồ Chí Minh đã nhiều lần thể hiện niềm tin vào hiệp định Geneva, và nhiều lần, trong thư tín cá nhân, ông nhấn mạnh vào các nguyên tắc dân chủ và tôn trọng ý chí của người dân. Tuy nhiên, ông ý thức được thực tế là các cường quốc đế quốc sẽ không trao tự do dễ dàng cho các thuộc địa mà họ sở hữu. Để gây sức ép với các cường quốc đế quốc, ông đã thúc giục các nước mới độc lập tránh xa các khối quyền lực chính trị và nỗ lực cải thiện đời sống nhân dân. Nhìn vào những lá thư mà ông đã gửi cho các nhà lãnh đạo, có thể thấy ông luôn luôn hướng tới vì hòa bình và phát triển toàn cầu. Đó là mục tiêu sâu xa nhất trong hầu hết các lá thư của Người.
 
Trong chuyến thăm Ấn Độ, Hồ Chí Minh đã đến thăm Punjab để xem xét việc xây dựng đập Bhakra Nangal và rất ngạc nhiên khi thấy một con đập duy nhất có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến sản xuất và làm thủy điện. Cũng trong thời gian lãnh đạo, ông rất thực tế rằng, các cuộc chiến kéo dài sẽ có ảnh hưởng không tốt cho xã hội và nhân dân nói chung. Người thấy trước sự căng thẳng trong việc giải trừ vũ khí, và chống lại Chiến tranh Lạnh và dự đoán căng thẳng có thể tăng lên vì chiến tranh Lạnh. Hồ Chí Minh có niềm tin hoàn toàn vào Liên hợp quốc với tư cách là một tổ chức và một cơ chế quan toàn cầu phải thực hiện các sáng kiến để bảo vệ quyền của người dân và giảm sự đau khổ của người dân trong con đường giành độc lập.
 
Tác giả: Pankaj Jha, giảng viên Trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học quốc tế O P Jindal, Sonepat, Ấn Độ.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Source:
https://moderndiplomacy.eu/2020/05/19/president-ho-chi-minh-and-his-ideas-about-the-world-peace/
 

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn