cis_banner_final_en.png
Ấn Độ chưa trả lời đề xuất tái gia nhập RCEP

19/05/2020


Ấn Độ chưa trả lời đề xuất tái gia nhập RCEP

Ngày 15/5/2020 là thời hạn trả lời của Ấn Độ đối với đề xuất mới về việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 15/5/2020 đã chỉ ra rằng, các quan ngại toàn cầu hậu đại dịch Covid-19 hiện nay cùng với vấn đề Trung Quốc trong RCEP đã củng cố thêm lập trường của Ấn Độ trong việc từ chối tái gia nhập hiệp định này.


Các cố vấn chính sách của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho rằng, nếu có bất cứ điều gì mà Covid-19 mang lại và kinh nghiệm của các quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc một quốc gia sẽ củng cố và xác nhận lại quyết định đứng ngoài RCEP của Ấn Độ.

Ủy ban Đàm phán thương mại RCEP (TNC) sau phiên họp trực tuyến vào tháng trước đã gửi thư đề nghị xem xét lại các phản đối của Ấn Độ về việc tiếp cận thị trường cho một số lượng hạn chế các sản phẩm, nếu Ấn Độ tham gia lại các cuộc đàm phán. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tháng 11/2019 đã quyết định rời khỏi hiệp định với lý do thiếu sự bảo vệ cho nông nghiệp Ấn Độ và các lĩnh vực khác. Kể từ đó, Ấn Độ đã bỏ qua ít nhất hai cuộc họp cấp trưởng đoàn TNC, bao gồm một cuộc họp ở Bali vào tháng 2 và một cuộc họp trực tuyến vào tháng 4. Tại cuộc họp RCEP-TNC hồi tháng 4, các nhà đàm phán đã giải quyết các vấn đề pháp lý với cam kết sẽ ký kết thỏa thuận vào cuối năm 2020.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 30/4/2020 của Ủy ban Đàm phán thương mại, RCEP được kỳ vọng sẽ mang lại một môi trường kinh tế ổn định để hỗ trợ sự phục hồi thương mại và đầu tư rất cần thiết trong khu vực, nơi đã bị ảnh hưởng bất lợi bởi đại dịch Covid-19. Rằng trong bối cảnh đó, 15 quốc gia RCEP đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác với Ấn Độ để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của mình, và hoan nghênh sự trở lại của Ấn Độ trong các cuộc đàm phán RCEP. Tuy nhiên, các cố vấn chính sách của Ấn Độ cho biết, kinh nghiệm về các hiệp định thương mại mà Ấn Độ đã có trong quá khứ là họ đã bỏ trống việc sản xuất ở nước này và sẽ cản trở các cam kết mới của chính phủ đối với chính sách “Make in India”. Vào thời điểm chương trình “Make in India” của Ấn Độ chuyển từ mức độ cấp độ 1 lên cấp độ 2 và phải đi đến cấp độ 10, thì nước này lựa chọn rời RCEP.

Australia và Nhật Bản đã đi đầu trong nỗ lực thuyết phục Ấn Độ tái gia nhập RCEP như một đối trọng với Trung Quốc trong khối thương mại sẽ chiếm tới 1/3 thương mại toàn cầu. Tổ chức Nghiên cứu quan sát viên lại cho rằng, nếu Ấn Độ muốn tham gia lại các cuộc đàm phán RCEP, sẽ không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ, bởi vì nó sẽ gửi một tín hiệu cho thế giới rằng, Ấn Độ không chỉ là một nơi hấp dẫn để đầu tư, mà còn có tiềm năng trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu như được dự kiến ​​bởi chính sách “Make in India” của Chính phủ là có thể thực hiện.

Các chuyên gia thương mại cũng cho rằng, Ấn Độ có thể sử dụng RCEP để tạo ra sự lạc quan của các công ty Ấn Độ, giữa các công ty Ấn Độ, do sự không chắc chắn về nhu cầu và tiêu dùng do đại dịch. Hiện giờ, các doanh nghiệp có rất ít cơ hội để mong đợi và một khu vực thương mại tự do lớn như RCEP sẽ làm sống lại sự lạc quan. Trước phản ứng của Mỹ, Trung Quốc cũng sẽ hướng đến khu vực thương mại châu Á nhiều hơn và cũng sẽ có cơ hội cho Ấn Độ. Tuy nhiên, các dấu hiệu cho thấy, Chính phủ Ấn Độ không muốn tham gia lại nhóm RCEP hiện tại. Bất chấp những nỗ lực lặp đi lặp lại, cả Bộ Thương mại và Công nghiệp và Bộ Ngoại giao Ấn Độ đều không đồng ý bình luận về phản ứng của Ấn Độ đối với bức thư mà các nhà đàm phán RCEP gửi đến, hoặc thậm chí là thời hạn trả lời vào ngày 15/5/2020 như bức thư yêu cầu.

 
Việt Dũng
Nguồn:
https://congthuong.vn/an-do-tu-choi-tai-gia-nhap-rcep-ve-nhung-lo-ngai-lien-quan-den-trung-quoc-137517.html

Bình luận của bạn