cis_banner_final_en.png
Năm thành viên nhóm BRICS tìm cách chống đại dịch COVID-19

29/05/2020


Năm thành viên nhóm BRICS tìm cách chống đại dịch COVID-19

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã thúc giục Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi tham gia cùng với Bắc Kinh và “kiên trì với chủ nghĩa đa phương với hệ thống quốc tế dẫn đầu bởi Liên hợp quốc” và “bảo vệ cách tiếp cận tham vấn và hợp tác". Trung Quốc và bốn quốc gia này cùng tham gia nhóm BRICS.


Các quốc gia thành viên của nhóm BRICS có diện tích khoảng 26% thế giới. Với dân số 3,6 tỷ người, khoảng 42% dân số thế giới và tổng GDP danh nghĩa là 16,6 nghìn tỷ USD.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Tiến sĩ Subrahmanyam Jaishankar, lưu ý rằng, BRICS, với sự tăng trưởng ấn tượng, đầu tư và chia sẻ thương mại, có một vai trò quan trọng trong việc định hình kiến trúc kinh tế và chính trị toàn cầu.

Các Ngoại trưởng Vương và Jaishankar phát biểu tại cuộc họp trực tuyến bất thường của Bộ trưởng Ngoại giao của năm quốc gia BRICS vào ngày 28/4/2020. Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Lavrov đã chủ trì hội nghị.
 
Hai Bộ trưởng Ngoại giao BRICS khác cũng tham dự hội nghị là: Ernesto Araújo của Brazil và Bà Grace Naledi Pandor, Bộ trưởng Quan hệ Quốc tế và Hợp tác Nam Phi.
 
Các bộ trưởng đã xem xét tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với hệ thống quan hệ quốc tế. Họ đồng ý rằng, không có cách nào khác ngoài việc kết hợp cả hai hình thức hợp tác song phương và đa phương, đoàn kết, nỗ lực và không che đậy bất cứ vấn đề gì, để cùng tìm ra phương thức ứng phó với đại dịch.
 
Cuộc họp còn trao đổi chuyên sâu về các biện pháp chung của BRICS để kiềm chế Covid-19 và giải quyết các hậu quả tài chính, thương mại, kinh tế và xã hội của đại dịch. Nhóm BRICS tiếp tục xem xét các vấn đề quan trọng hiện nay liên quan đến việc phát triển hợp tác năm chiều, bao gồm xây dựng lịch trình các sự kiện khi Nga làm Chủ tịch BRICS năm 2020.
 
Ngoài các hành động phòng ngừa trực tiếp, các nước BRICS đã phân tích tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay đối với quan hệ quốc tế. Họ khẳng định rằng: “không có lựa chọn nào khác ngoài cách cùng ứng phó với bất kỳ thách thức nào của đại dịch và không có lựa chọn nào khác ngoài cách tiếp cận đa phương, theo đuổi sự hợp tác bình đẳng, phi chính trị của các quốc gia có chủ quyền trong việc giải quyết tất cả các vấn đề thời sự trong chương trình nghị sự hôm nay”.
 
Lavrov nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo: “Những nỗ lực này (và chúng tôi đã nói về vấn đề này trong suốt cuộc họp) đang bị cản trở bởi các biện pháp bất hợp pháp, đơn phương và cưỡng chế - cái gọi là các biện pháp trừng phạt được áp đặt trái với Hiến chương Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trái với luật pháp quốc tế”.
 
Ông nói thêm, trong hoàn cảnh hiện tại, những hạn chế đơn phương này đang kìm hãm các biện pháp phòng chống Covid-19, và gây thiệt hại đáng kể cho sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi những hạn chế này.
 
Ngoại trưởng Nga nói với các phóng viên: “Chúng tôi ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet, kêu gọi ngừng hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương không do Liên hợp quốc đưa ra, để chúng tôi có thể đối phó với tình hình hiện nay có hiệu quả hơn”.
 
Trong bài phát biểu khai mạc, Lavrov nhấn mạnh rằng, ưu tiên hàng đầu là đối phó với sự bùng phát COVID-19, bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của mọi người cũng như nền kinh tế toàn cầu. Ông nói: “Nhu cầu duy trì các nguyên tắc đa phương và dựa vào luật pháp quốc tế trong việc đưa ra các giải pháp cho các mối đe dọa xuyên biên giới hiện nay là một thách thức không kém phần cấp bách. Chúng tôi tin rằng, việc tuyên bố sự đoàn kết giữa các nước BRICS là rất quan trọng”.
 
Vài năm trước, các nguyên thủ quốc gia BRICS đã thông qua quyết định mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đặc biệt là cùng sản xuất và sử dụng vắc-xin.  Lavrov nhấn mạnh: “BRICS phải đẩy nhanh việc thực hiện sáng kiến này”.

Hợp tác chống lại các bệnh truyền nhiễm từ lâu đã là ưu tiên hàng đầu của BRICS. Tuyên bố gần đây nhất của hội nghị thượng đỉnh BRICS 2015 tại Ufa, Nga, bao gồm các hướng dẫn của các nhà quản lý lãnh đạo để cùng nhau đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh, có thể áp dụng cho dịch corona mới hiện tại.
 
Tuyên bố 2015 của BRICS cho biết: “Chúng tôi lo ngại về việc phát triển và đa dạng hóa các mối đe dọa toàn cầu do các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm gây ra. Chúng có tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế và xã hội, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và ở các nước kém phát triển nhất”.
 
Tuyên bố đó được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ bảy, với chủ đề “Đối tác BRICS - nhân tố mạnh mẽ của sự phát triển toàn cầu” do Nga làm Chủ tịch.
 
Tuyên bố nói thêm: “Chúng tôi khen ngợi những nỗ lực của các nước BRICS nhằm góp phần tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu y tế, sức khỏe, bao gồm việc thực hiện các dịch vụ y tế bao trùm và công bằng, và đảm bảo giá cả phải chăng, cung cấp dịch vụ chất lượng tốt, phù hợp với hoàn cảnh, chính sách, ưu tiên và khả năng của từng quốc gia”.
 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Bằng những nỗ lực chung, chúng ta sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp và không gian phát triển không chỉ cho chúng ta mà còn cho tất cả các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển khác”.
 
Vương Nghị đề xuất cách tiếp cận bốn bước sau đây:
 
Thứ nhất, duy trì chủ nghĩa đa phương và cải thiện quản trị toàn cầu. Sự tấn công bất ngờ của Covid-19 một lần nữa nhắc chúng ta rằng, lợi ích của các quốc gia BRICS gắn bó chặt chẽ với nhau. Thách thức không biên giới và không phân biệt sắc tộc chỉ khiến cho việc quản trị toàn cầu trở nên quan trọng hơn, đòi hỏi chúng ta xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung cho nhân loại.
 
Đánh giá chiến lược của Trung Quốc là Covid-19 sẽ không thay đổi chủ đề chính của thời đại của chúng ta, vẫn là hòa bình và phát triển; nó sẽ không cắt ngắn xu hướng lịch sử theo hướng đa cực và toàn cầu hóa, và nó cũng không ngăn cản loài người kiên trì theo đuổi nền văn minh và tiến bộ.
 
Trong thời kỳ khủng hoảng, BRICS vẫn đứng vững bởi chủ nghĩa đa phương, bởi hệ thống quốc tế do Liên hợp quốc lãnh đạo, và các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc. BRICS cần duy trì sự phối hợp trong Liên hợp quốc, G20 và các khuôn khổ đa phương khác để duy trì hoạt động an toàn và liền mạch của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, và bảo vệ chế độ thương mại đa phương với WTO là nền tảng.
 
BRICS nên tiếp tục phát triển thành trung tâm của chương trình nghị sự chính sách vĩ mô toàn cầu và đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.
 
Thứ hai, các nước BRICS nên kết hợp với nhau trên tinh thần hợp tác để cùng nhau chiến đấu với Covid-19. Dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo cá nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh nhân dân chống lại Covid-19. Trung Quốc đã hành động theo nguyên tắc tự lực, tăng cường đoàn kết, đảm bảo kiểm soát dựa trên bằng chứng khoa học và thực hiện các biện pháp có mục tiêu cụ thể.

Khi vi rút tấn công nhiều quốc gia trên thế giới, Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để giúp đỡ những quốc gia gặp khó khăn. Mặc dù nhu cầu trong nước tăng đáng kể và áp lực ngày càng tăng khi phải đáp ứng các đơn đặt hàng nước ngoài, Trung Quốc đã cung cấp một số lượng lớn vật tư y tế cho các nước BRICS anh em, và tạo điều kiện cho việc các nước mua vật tư y tế thông qua các kênh thương mại.
 
Trong tương lai, Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với các nước BRICS, và tiến hành nghiên cứu và phát triển thuốc và vắc-xin chung dựa trên việc tôn trọng chủ quyền và điều kiện quốc gia của nhau.
 
Thứ ba, BRICS nên duy trì sự thống nhất và phối hợp để tạo nên một sức mạnh tổng hợp mạnh mẽ. Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng, virus là kẻ thù chung của nhân loại và có thể bị đánh bại. Sống trong một ngôi làng toàn cầu, không ai có thể an toàn khi nhà của người khác bốc cháy. Tương tự như vậy, khi chiến đấu với Covid-19, chiến thắng chỉ có thể có khi vi rút được kiểm soát ở tất cả các quốc gia. Trung Quốc đã là một lực lượng mạnh mẽ trong các nhóm hợp tác chống dịch bệnh quốc tế, bởi vì kinh nghiệm của Trung Quốc đã khiến họ hoàn toàn đồng cảm với các dân tộc khác.
 
Khi các quốc gia chiến đấu với đại dịch, Trung Quốc kêu gọi sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm của nhau. Cộng đồng toàn cầu không bao giờ bị phân tâm trong trò chơi đổ lỗi, không cho phép gây ra những căng thẳng và chia rẽ mới do chính trị hóa hoặc kỳ thị.
 
Do những điểm yếu và bất cập bộc lộ trong cuộc khủng hoảng này, BRICS cần tăng cường quản trị y tế công cộng toàn cầu, ưu tiên nhiều hơn cho chương trình nghị sự quốc tế, và cùng nhau xây dựng một cộng đồng chăm sóc y tế, sức khỏe cho tất cả mọi người.
 
Thứ tư, Trung Quốc sẽ làm việc với tất cả các thành viên BRICS để hỗ trợ Nga làm Chủ tịch trong năm 2020. Trung Quốc cũng ủng hộ sáng kiến của Nga trong việc xây dựng Chiến lược đối tác kinh tế BRICS 2025.
 
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar nhấn mạnh các sáng kiến và các quyết định của Ấn Độ. Ví dụ, Ấn Độ đang cung cấp hỗ trợ dược phẩm cho gần 85 quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia ở Châu Phi, trên cơ sở tài trợ, để hỗ trợ những nước này chống đại dịch. Điều này đã được nhiều nước hoan nghênh.
 
Ông nhấn mạnh thêm rằng, đại dịch không chỉ gây rủi ro lớn cho sức khỏe và an sinh của nhân loại mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và sản lượng toàn cầu do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu. Hoạt động kinh tế giữa các ngành đã bị tác động tiêu cực, dẫn đến mất việc làm và sinh kế.
 
Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và tăng cường hiệu quả của các hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền để củng cố khả năng miễn dịch. Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar nói BRICS nên hỗ trợ những nỗ lực này.
 
Ông nhấn mạnh rằng, thách thức hiện nay nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách các hệ thống đa phương, và cải cách đa phương chính là con đường trong tương lai phía trước. Ông đề cập đến tính trung tâm của sự phát triển và tăng trưởng trong chương trình nghị sự toàn cầu. Ấn Độ cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với việc Nga làm chủ tịch BRICS năm 2020 với chủ đề “Đối tác BRICS vì sự ổn định toàn cầu, an ninh chung và tăng trưởng sáng tạo”.
 
Tác giả: Kester Kenn Klomegah
 
Chú thích ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Lavrov, phát biểu tại cuộc họp báo về hội nghị trực tuyến của các Bộ trưởng Ngoại giao BRICS. Nguồn ảnh: Bộ Ngoại giao Nga.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
https://www.indepthnews.net/index.php/sustainability/health-well-being/3572-five-member-brics-works-out-ways-to-combat-the-covid-19-pandemic

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn