cis_banner_final_en.png
Đã tới lúc Ấn Độ đánh giá định lượng ngoại giao công chúng

29/05/2020


Đã tới lúc Ấn Độ đánh giá định lượng ngoại giao công chúng

Nền văn minh Chăm ở Việt Nam lại trở thành tâm điểm của sự chú ý nhờ vào phát hiện mới nhất của Viện Khảo sát khảo cổ Ấn Độ (ASI) trong dự án bảo tồn di tích Mỹ Sơn ở Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Tiến sĩ S. Jaishankar, đã đăng trên mạng xã hội Twitter về việc ASI tìm ra một viên đá sa thạch nguyên khối 1.100 năm tuổi.


Nền văn minh Chăm ở Việt Nam lại trở thành tâm điểm của sự chú ý nhờ vào phát hiện mới nhất của Viện Khảo sát khảo cổ Ấn Độ (ASI) trong dự án bảo tồn di tích Mỹ Sơn ở Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Tiến sĩ S. Jaishankar, đã đăng trên mạng xã hội Twitter về việc ASI tìm ra một viên đá sa thạch nguyên khối 1.100 năm tuổi. Đây là bằng chứng xác thực về văn hóa Ấn Độ đã xuất hiện tại các nước Đông Nam Á. Thánh địa Mỹ Sơn là nơi đầu tiên được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đến thăm trong chuyến thăm Việt Nam năm 2018. Thánh địa Mỹ Sơn có vai trò quan trọng để minh chứng cho sự giao lưu văn hóa và chia sẻ giữa hai nền văn minh Ấn Độ-Việt Nam. Nền văn minh Chăm, vào thời kỳ phát triển hưng thịnh nhất, là một trong những nền văn minh tinh tế và tiến bộ nhất. Người dân của nền văn minh này đã gìn giữ, bảo tồn các giá trị truyền thống theo những cách độc đáo và kết nối với nền văn minh Ấn Độ cổ.

Quyền lực mềm trong ngoại giao Ấn Độ

Văn hóa, thương mại và kết nối là ba trụ cột của mối quan hệ Ấn Độ với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Những trụ cột này đã xuất hiện trong thời hiện đại do trong quá khứ, Ấn Độ đã tạo ra nhiều dấu ấn, tạo điều kiện cho các mối quan hệ gắn bó thân thiết phát triển trong khu vực.

 
Bảo tồn, khảo cổ là những nội dung trọng tâm trong công tác ngoại giao công chúng và thể hiện quyền lực mềm của Ấn Độ tại những quốc gia Đông Nam Á. Vì vậy, cần tổng hợp và đánh giá lượng hóa những công việc này. Cần thiết phải tài liệu hóa về điểm mạnh, cơ hội và thách thức của các sáng kiến này. Trung Quốc đã tăng cường ngoại giao công chúng và các sáng kiến quyền lực mềm ở các quốc gia Nam và Trung Á tử những năm 2007-2018. Đối với mỗi quốc gia ở khu vực Nam và Trung Á, Trung Quốc đã có một chiến lược triển khai các sáng kiến ngoại giao công chúng và quyền lực mềm, được thực hiện thông qua các Viện Khổng Tử, lớp học Khổng Tử, viện trợ phát triển, trao đổi chính trị, báo chí truyền thông, v.v. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là người dân của các quốc gia nơi Trung Quốc thực hiện ngoại giao công chúng và các sáng kiến quyền lực mềm nhận định những biện pháp của Trung Quốc không gây tiếng vang, do đó, rất khó đánh giá tác động của những hoạt động ngoại giao này.
 
Nhưng Ấn Độ có lợi thế đáng kể khi đánh giá hoạt động ngoại giao. Các hoạt động văn hóa không nhất thiết phải gắn với việc triển khai quyền lực cụ thể, không áp đặt điều gì. Nhưng chúng ta có thể quan sát thấy rõ. Khi Ấn Độ đưa Yoga ra thế giới, Ấn Độ không tuyên bố rằng đây là hiện tượng quyền lực mềm. Nhưng việc thực hành Yoga đã tìm thấy sự cộng hưởng ngay lập tức vì nó mang lại lợi ích lớn cho nhân loại. Ngày Quốc tế Yoga là minh chứng mạnh mẽ cho thấy sự tin tưởng lẫn nhau, sự ngưỡng mộ và tôn trọng văn hóa của nhau. Không có ai áp đặt hay ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào. Những ảnh hưởng của Yoga là có thể thấy rõ trong những ví dụ sống ngày nay. Ví dụ bà Marilee Shapiro Asher, người Mỹ, 107 tuổi, đã sống sót sau bệnh cúm Tây Ban Nha và vi rút corona Mỹ, cho rằng, Yoga đã giúp bà vẫn còn sống khỏe cho tới tuổi này. Nhờ có ngày Quốc tế Yoga, Yoga đã được thể chế hóa trên diễn đàn quốc tế.


Tiềm năng cho tương lai
Ngoài việc đánh giá định lượng, Ấn Độ còn cần tìm cách để thực hiện ngoại giao nhân dân, kết nối con người với con người hiệu quả hơn, để đảm bảo rằng, lịch sử của nền văn minh Chăm Pa mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Cách làm đơn giản nhất có thể là cho phép các tổ chức hàng đầu của Ấn Độ tham gia hợp tác với những cơ quan đầu não, có uy tín tại các quốc gia khác. Nghiên cứu văn minh Chăm là một ví dụ ở Đông Nam Á. Nhiều nghiên cứu có thể mở ra thêm để tìm hiểu dấu ấn của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á.


Khảo cổ học và bảo tồn, như trong ví dụ những phát hiện mới đây, cũng là một chủ đề khoa học để nghiên cứu. Các cơ quan hữu trách Ấn Độ, cả khối tư nhân và công cộng, có thể tăng cường những công việc trong chủ đề này, giúp hợp lý hóa chủ đề, làm cho khảo cổ và bảo tồn trở nên dễ hiểu và hấp dẫn hơn, sinh viên quan tâm có thể lựa chọn học tập và nghiên cứu ngắn hạn, và xem xét những cách thức khuyến khích để việc học tập, nghiên cứu được thực hiện dài hạn.

 
Những nỗ lực bảo tồn của Ấn Độ, đặc biệt là công việc do ASI đảm nhiệm, chắc chắn là một phương thức ngoại giao nhân dân rất hiệu quả. Đây là một trong những sáng kiến ngoại giao và triển khai sức mạnh mềm tích cực, xứng đáng được nghiên cứu định lượng. Trong tương lai, Ấn Độ có thể có các chiến lược khác nhau cho các quốc gia khác nhau, nhưng khảo cổ học và bảo tồn nên là trụ cột quan trọng để Ấn Độ có thể thể chế hóa các mối quan hệ văn hóa với các quốc gia láng giềng. Trước hết, chúng ta cần nghiêm túc bắt đầu định lượng ngoại giao công chúng và các sáng kiến quyền lực mềm.


Tác giả: Sudarshan Ramabadran, nghiên cứu viên cao cấp và trưởng phòng hành chính tại Quỹ Quyền lực mềm Ấn Độ.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

 
Nguồn:
https://standpointindia.in/time-for-india-to-quantify-its-public-diplomacy/
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

 

Bình luận của bạn