cis_banner_final_en.png
Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc lại dậy sóng

25/05/2020


Căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc lại dậy sóng

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục âm ỉ ở các khu vực Ladakh và Sikkim dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC), nơi hai nước đã triển khai thêm quân và gia tăng sự hiện diện, vài ngày sau khi binh sĩ hai bên đối đầu bạo lực tại các khu vực này.


Các nguồn thạo tin cho hay, cả hai bên đã triển khai thêm lực lượng, đặc biệt ở khu vực thung lũng Galwan thuộc Ladakh. Ấn Độ bổ sung quân số sau khi phía Trung Quốc đưa quân tiếp viện đến, động thái phát đi tín hiệu rõ ràng rằng, Bắc Kinh không sẵn sàng sớm chấm dứt đối đầu với New Delhi ở biên giới.

Theo đó, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã dựng gần 100 lều và lập các công sự tạm thời ở thung lũng Galwan, như một phần của nỗ lực thiết lập sự hiện diện ở đó. Trung Quốc cũng đã tăng cường sự hiện diện ở khu vực đối diện với Demchok.

Trả lời câu hỏi của Hindustan Times, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Lục quân Ấn Độ đang cản trở các cuộc tuần tra và hoạt động bình thường của lực lượng biên phòng Trung Quốc.

Căng thẳng Ấn-Trung bùng lên sau khi nhiều binh sĩ của hai nước đụng độ gần hồ Pangong ở Đông Ladakh hôm 5-6/5/2020. Khoảng 150 binh sĩ của hai bên cũng tham gia một vụ đối đầu khác ở Bắc Sikkim vào ngày 9/5/2020.
Các nguồn tin cho hay, mặc dù đã không xảy ra thêm vụ đối đầu nào sau khi hai bên kích hoạt cơ chế quản lý biên giới, nhưng tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng, đặc biệt tại thung lũng Galwan. Lục quân Ấn Độ triển khai thêm quân là nhằm phản ứng trước việc Trung Quốc tăng cường lực lượng tại đây.
Thu Hiền
(TTXVN, Hindustan Times)
Nguồn:
https://baoquocte.vn/cang-thang-bien-gioi-an-do-trung-quoc-lai-day-song-116221.html

Bình luận của bạn