cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán biên giới ở cấp tướng

08/06/2020


Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán biên giới ở cấp tướng

Cuộc đàm phán quân sự ở cấp tướng giữa Ấn Độ và Trung Quốc liên quan tới căng thẳng biên giới kết thúc ngày 6/6/2020 mà chưa có kết quả cụ thể.


Tuy nhiên, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục gặp gỡ qua các kênh ngoại giao và quốc phòng để giải quyết tranh chấp dọc đường Kiểm soát thực tế (LAC).

Cuộc họp được chú ý đặc biệt giữa chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra sáng 6/6/2020 trong bầu không khí tích cực tại khu vực Chushul - Moldo nằm gần đường Kiểm soát thực tế (LAC) phía Trung Quốc.

Trong cuộc thảo luận, cả hai nước đều nhấn mạnh, năm 2020 là kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung - Ấn, và nhất trí rằng, việc đạt được giải pháp sớm sẽ đóng góp vào sự phát triển quan hệ song phương.

Báo chí Ấn Độ cho biết, đại diện cho quân đội Ấn Độ Trung tướng Harinder Singh, Chỉ huy của Quân đoàn số 14 đóng tại Leh, và Thiếu tướng Lin Lin, Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cùng khẳng định, hai bên sẽ tiếp tục tiếp xúc qua đường ngoại giao và quốc phòng nhằm giải quyết tình hình tại biên giới, cũng như đảm bảo hòa bình tại khu vực này.

Trong cuộc gặp này, Ấn Độ cũng nêu ra quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường binh lính và các phương tiện vũ khí hạng nặng tới dọc đường LAC tại Đông Ladakh những tuần qua.

Trước đó 1 ngày, các quan chức Trung Quốc và Ấn Độ đã có cuộc trao đổi trực tuyến và đồng ý cùng giải quyết các khác biệt thông qua các cuộc thảo luận hòa bình; tôn trọng các quan ngại và vấn đề nhạy cảm của nhau, và không để cho các khác biệt này dẫn tới tranh chấp, phù hợp với quan điểm của lãnh đạo cấp cao.

Trung Quốc đã điều động các phương tiện hạng nặng, pháo, xe chiến đấu bộ binh tới gần biên giới nhằm gây sức ép lên phía Ấn Độ, phản đối New Delhi phát triển các hạ tầng gần biên giới. Căng thẳng tại khu vực Naku La ở phía Bắc bang Sikkim đã được hạ nhiệt.

Ấn Độ chưa ghi nhận thêm các hoạt động di chuyển quân lớn của phía Trung Quốc trong vài ngày qua. Tuy nhiên, binh lính hai bên vẫn duy trì trạng thái đối đầu tại hồ Pangong, suối nước nóng Gogra, và thung lũng Galwan tại vùng lãnh thổ liên bang Ladakh của Ấn Độ.

 
PV/VOV-New Delhi
Nguồn:
https://vov.vn/the-gioi/an-do-va-trung-quoc-se-tiep-tuc-dam-phan-bien-gioi-o-cap-tuong-1056922.vov

Bình luận của bạn