cis_banner_final_en.png
Dự án Ngũ Nhãn châu Á: Liệu có khả thi?

16/06/2020


Dự án Ngũ Nhãn châu Á: Liệu có khả thi?

Trong khi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã kết thúc trên toàn cầu, thì “câu lạc bộ chỉ dành cho người da trắng” vẫn tồn tại trong lĩnh vực tình báo. Nó được đặt tên là dự án Ngũ Nhãn.


Trong khi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã kết thúc trên toàn cầu, thì “câu lạc bộ chỉ dành cho người da trắng” vẫn tồn tại trong lĩnh vực tình báo. Nó được đặt tên là dự án Ngũ Nhãn. Trong dự án này, năm quốc gia – Mỹ, Canada, Anh, Úc và New Zealand được tích hợp vào một nền tảng chia sẻ thông tin và tín hiệu. Năm quốc gia là thành viên độc quyền của dự án độc nhất vô nhị này chia sẻ dữ liệu quan trọng thông qua các nền tảng khác nhau được tích hợp vào một kho lưu trữ thông tin. Dự án này thực hiện theo khuôn khổ thỏa thuận BRUSA (sau này được gọi là Thỏa thuận Anh-Mỹ), là cơ sở nền tảng cho Mỹ và Vương quốc Anh chia sẻ những bí mật vốn được hai bên bảo vệ nghiêm ngặt, chia sẻ dữ liệu tình báo và thông tin về các tín hiệu chặn trên cơ sở thời gian thực. Mặc dù thỏa thuận này được thiết lập từ thời chiến tranh lạnh, nhưng trong bối cảnh hiện tại, nó được coi là nền tảng cho câu lạc bộ độc quyền với, mang lại lợi ích phụ cho các quốc gia là đồng minh hoặc có hệ thống liên minh ngang hàng với các nước NATO hoặc Mỹ. Ngoài ra, hệ thống hỗ trợ cho câu lạc bộ còn có mạng Cửu Nhãn và Thập tứ Nhãn (với sự tham gia của một vài quốc gia Châu Âu được lựa chọn).
 
Gần đây, đã có những đề xuất về hiệp ước kinh tế của các quốc gia tham gia Ngũ Nhãn nhằm chấm dứt sự phụ thuộc quá mức vào các sản phẩm của Trung Quốc. Hơn nữa, dưới sự bảo trợ của Mỹ, có ý kiến đề xuất rằng, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ có thể được mời tham gia vào khuôn khổ tình báo Ngũ Nhãn với cả hai khía cạnh kinh tế và chiến lược. Tuy nhiên, liệu ba nước châu Á sẽ có được sự chia sẻ thông tin như nhau, hay sẽ chỉ là nhà cung cấp dữ liệu cho năm quốc gia còn lại. Do đó, khả năng cao là châu Á nên tự đứng ra lập Ngũ Nhãn của châu Á.
 
Tiện ích của Mạng lưới Ngũ Nhãn châu Á (AFEN) sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ liệu, phát triển các cơ chế phối hợp tình báo và chia sẻ dữ liệu liên quan đến nhiều khu vực trên khắp châu Á. Cũng phải thừa nhận thực tế rằng, dự án Ngũ Nhãn châu Á cũng có thể được tạo ra dựa trên mạng lưới tình báo, tín hiệu và vệ tinh mà nhiều quốc gia ở châu Á hiện có. Tất nhiên, Trung Quốc sẽ không được mời tham gia mạng lưới Ngũ Nhãn châu Á do Trung Quốc có nhiều tai tiếng với những vụ thông tin giả mạo và dùng đội quân tác chiến mạng phát động nhiều cuộc tấn công mạng. Tiếp theo, vấn đề lớn là, năm quốc gia nào có thể có đủ thực lực và cấu trúc linh hoạt để xây dựng một mạng lưới như vậy. Ngũ Nhãn châu Á sẽ dựa trên các cuộc đối thoại cấp Cố vấn An ninh Quốc gia giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á có năng lực và công nghệ vượt trội là Nhật Bản, Israel, Ấn Độ, Đài Loan và Hàn Quốc (JIITS). Điều thú vị là năm quốc gia này có nền tảng chia sẻ thông tin tình báo và các cuộc đối thoại bảo mật thường xuyên. Cố vấn an ninh của năm quốc gia này cũng tương tác thường xuyên. Riêng tương tác với Đài Loan được bảo vệ bí mật vì có thể dẫn đến những hậu quả ngoại giao và chính trị.
 
Ấn Độ có thể đóng vai trò kiến trúc sư cho dự án và nhiệm vụ của dự án này là chia sẻ dữ liệu khủng bố, hoạt động của Trung Quốc, tài trợ khủng bố, các tổ chức ma túy và chia sẻ thông tin của các mạng lưới phổ biến hạt nhân. Năm quốc gia/vùng lãnh thổ này có chuyên môn kỹ thuật và mạng lưới vệ tinh độc lập khá ấn tượng và sẽ được coi là không quốc gia nào sánh bằng. Làm thế nào để dự án này hoạt động được nếu các quốc gia không liên minh với nhau, và Đài Loan luôn là vấn đề cần giải quyết.
 
Cấu trúc của mạng lưới Ngũ Nhãn châu Á có thể dựa trên khuôn mẫu của mối quan hệ đối tác chia sẻ thông tin và an ninh toàn cầu giữa năm bên liên quan. Các cuộc họp thường niên của các cố vấn trưởng tình báo, cùng với đối thoại cấp Cố vấn An ninh Quốc gia, sẽ tăng cường hợp tác và xây dựng niềm tin giữa năm quốc gia. Tuy nhiên, các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản và thậm chí cả Israel, sẽ không muốn đối kháng với Trung Quốc vì Đài Loan góp mặt trong mạng lưới này. Do đó, sáng kiến ​​cần phải hoàn toàn dựa trên cơ sở hoạt động thực tế, không nên có nhiều quảng bá trên truyền thông. Các nền tảng chức năng vẫn được duy trì giữa Đài Loan và nhiều quốc gia ở châu Á. Trách nhiệm khu vực có thể được phân định, ví dụ như, Ấn Độ có thể phụ trách Nam Á và một phần của Đông Nam Á và Trung Quốc; Nhật Bản có thể phụ trách thông tin về Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Nga; Hàn Quốc có thể cung cấp dữ liệu quan trọng và đầu vào liên quan đến phổ biến hạt nhân và các tập đoàn của Bắc Triều Tiên; Israel có thể cung cấp thông tin và tình báo liên quan đến Bắc Phi, Tây Á/Trung Đông và các nhóm khủng bố hoạt động trong khu vực, trong khi Đài Loan có thể được ủy thác các hoạt động tình báo cố định liên quan đến các hoạt động hàng hải của Trung Quốc, cũng như thông tin liên quan đến Trung Quốc đại lục.
 
Mỗi quốc gia có đóng góp và chia sẻ thông tin dựa trên thỏa thuận chung về chia sẻ mã hóa dữ liệu tình báo và tín hiệu trên mạng lưới. Ngoài ra, có thể có một cuộc đối thoại cấp cao giữa người đứng đầu các cơ quan tình báo, cũng như các cuộc đối thoại cấp độ Cố vấn An ninh Quốc gia. Cơ chế Ngũ Nhãn châu Á có thể được xây dựng trên năm nội dung công việc cơ bản. Thứ nhất, thiết lập văn phòng đại diện cho dự án Ngũ Nhãn châu Á (AFEN). Thứ hai, phát triển một mạng lưới mã hóa tinh vi. Thứ ba, chia sẻ thời gian thực dữ liệu, tín hiệu và tin tình báo. Thứ tư, tương tác thường xuyên hằng năm ở mức cao nhất. Thứ năm, phát triển sức mạnh tổng hợp tốt hơn giữa Trí thông minh kỹ thuật (TECHINT) và trí thông minh của con người (HUMINT). Hạn chế lớn nhất của mạng lưới Ngũ Nhãn là HUMINT của họ đã bị tụt lại do phụ thuộc quá nhiều vào TECHINT. Để khắc phục điều này, cần có mạng lưới hợp tác giữa các tổ chức đối tác và phát triển một quỹ chung cho ý tưởng này.
 
Tác giả: Panka Jha, Trung tâm An ninh và Chiến lược Ấn Độ
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn:
http://www.cescube.com/vp-asian-five-eyes-project-is-it-viable
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn