cis_banner_final_en.png
Giới thiệu chương sách “Ấn Độ - ASEAN - Nhật Bản với Trung Quốc”

19/06/2020


Giới thiệu chương sách “Ấn Độ - ASEAN - Nhật Bản với Trung Quốc”

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu chương sách “Ấn Độ - ASEAN - Nhật Bản với Trung Quốc” được in trong cuốn sách “Hiểu về sự chuyển đổi ở Nam Á: Kinh tế, Chính trị và Xã hội”.


Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trân trọng giới thiệu chương sách “Ấn Độ - ASEAN - Nhật Bản với Trung Quốc”, in trong cuốn sách “Hiểu về sự chuyển đổi ở Nam Á: Kinh tế, Chính trị và Xã hội”, do Nhà xuất bản Quỹ Học thuật Academic Foundation ấn hành năm 2020. Sách do TS Anasua Basu Ray Chaudhury (nghiên cứu viên quỹ ORF) và TS Vikash Kumar (nghiên cứu viên Quỹ Nghiên cứu Phát triển Nông thôn và Công nghiệp) đồng chủ biên.
 
Tác giả của chương sách “Ấn Độ - ASEAN - Nhật Bản với Trung Quốc” là TS  Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp của Hạ viện Ấn Độ, ủy viên hội đồng quản lý của Hội đồng các vấn đề thế giới của Ấn Độ, và là đối tác tin cậy của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ.
 
Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý định gia tăng sự can thiệp vào những vấn đề kinh tế, quân sự, hàng hải, chính trị, xã hội của những quốc gia châu Á khác, tạo ra nguy cơ viết lại trật tự thế giới theo ý đồ của Trung Quốc, thách thức vị trí siêu cường thứ nhất của Mỹ. Trung Quốc hiện có hàng loạt tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước láng giềng, ví dụ tranh chấp với Nhật Bản trên quần đảo Senkaku; tuyên bố quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông giàu tài nguyên của Việt Nam, coi thường chủ quyền của một số quốc gia Đông Nam Á đối với một số vùng trên biển, đe dọa Đài Loan, tuyên bố biến Đài Loan trở thành một tỉnh ly khai, hòa nhập với đại lục, duy trì sự hợp tác với Bắc Triều Tiên, gây nhiều phiền toái với chương trình hạt nhân và chương trình tên lửa. Trung Quốc còn có tranh chấp lãnh thổ dai dẳng với Ấn Độ. (trích Panda, 2020: 215)
 
Trong bối cảnh đó, chương sách này trả lời câu hỏi nghiên cứu: Trung Quốc có mục tiêu dài hạn như thế nào trong mối quan hệ với các nước Ấn Độ, ASEAN, và Nhật Bản? và đâu là những yếu tố thúc đẩy lập trường của Trung Quốc trong các vấn đề song phương và khu vực?
 
Xin xem tệp đính kèm để đọc toàn văn chương sách này.

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Panda, Rajaram. 2020. “India-ASEAN-Japan Vs China” in Understanding Transition in South Asia, Edited by Chaudhury & Kumar, Academic Foundation, New Delhi   
 

Tập tin đính kèm Tải xuống

Bình luận của bạn