cis_banner_final_en.png
Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham gia Hội thảo quốc tế trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo: Thực trạng và Triển vọng”

25/06/2020


Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham gia Hội thảo quốc tế trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo: Thực trạng và Triển vọng”

Ngày 24/6/2020, PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tham gia và có bài tham luận tại Hội thảo quốc tế  “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo: Thực trạng và Triển vọng”


Ngày 24/6/2020, PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tham gia và có bài tham luận tại Hội thảo quốc tế  “Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo: Thực trạng và Triển vọng”/Promoting India-Vietnam Cooperation in Science, Technology and Innovation (STI): Perspectives and Prospects. Hội thảo do Viện Thông tin các nước đang phát triển (RIS) thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đồng tổ chức, trên nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến Webex.
 
Tham gia hội thảo, về phía Việt Nam có Đồng chí Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ; PGS, TS Lê Văn Toan, Giám đốc Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; TS Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.
 
Phía Ấn Độ có sự tham gia của Ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam; GS, TS Sachin Chatuverdi, Tổng Giám đốc Viện Viện Thông tin các nước đang phát triển (RIS) thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ; cùng nhiều nhà khoa học, các chuyên gia ngoại giao và giảng viên Ấn Độ.
 
Bắt đầu Hội thảo, cử tọa đã nghe phát biểu khai mạc và đề dẫn của GS, TS Sachin Chaturvedi, và những bài phát biểu tham luận của Đồng chí Phạm Sanh Châu và Đại sứ Pranay Verma.


Ảnh chụp màn hình, một số diễn giả tại Hội thảo

Phiên thứ nhất của Hội thảo với chủ đề “Cơ hội Hợp tác Việt Nam-Ấn Độ trong Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo” do GS, TS Sachin Chaturvedi điều hành. Trong phiên này, Ông Sanjeev Varshney, Giám đốc cơ quan Hợp tác quốc tế song phương (IBCD), Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã trình bày về hệ thống các khung pháp lý và thể chế để hỗ trợ cho quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong Khoa học và Công nghệ. Tiếp đó, PGS TS Lê Văn Toan, đã có bài tham luận phân tích sự giao lưu văn hóa, phát triển khoa học chính trị, khoa học xã hội và nhân văn giữa hai quốc gia, làm tiền đề thúc đẩy hợp tác trong khoa học tự nhiên. (Đọc toàn văn bài tham luận Hội thảo của PGS TS Lê Văn Toan Tại đây)
 
Phiên thứ hai của Hội thảo có chủ đề “Triển vọng hợp tác Việt Nam-Ấn Độ trong tình hình dịch Covid-19” do TS Bhaskar Balakrishnan điều hành. TS Balakrishnan nguyên là Đại sứ Ấn Độ, hiện là chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực Ngoại giao Khoa học, thuộc viện RIS. Trong phiên thứ hai, ông Arvind Gupta, Chủ tịch Quỹ iSPiRT & Ấn Độ Kỹ thuật số, đã trình bày những thành tựu của Ấn Độ trong công cuộc số hóa đất nước. Tiếp theo, TS Lê Thị Hằng Nga đã trình bày về những đóng góp của Ấn Độ trong kho tàng khoa học kỹ thuật của nhân loại, và điểm lại những dấu mốc trong hợp tác song phương Việt Nam - Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ.
 

Ảnh chụp màn hình, tham luận của ông Arvind Gupta, Chủ tịch Quỹ iSPiRT & Ấn Độ Kỹ thuật số
 
Trong phiên thảo luận, PGS TS Lê Văn Toan đã nêu ý kiến về việc hai nước đã có nền tảng quan hệ chính trị tốt, là tiền đề thúc đẩy hợp tác phát triển giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, để thúc đẩy hơn nữa hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước, cần chú trọng kết nối giữa các bộ, ngành tương ứng của hai nước. Trình bày về thế mạnh của Việt Nam trong xây dựng và phát triển mạng viễn thông 5G,Việt Nam đã thành công trong thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam và Myamar, PGS.TS. Lê Văn Toan đề xuất khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này. Cộng với điều kiện thuận lợi là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, một người dầy dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nay kiêm chức vụ Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thì việc hướng tới hợp tác trong lĩnh vực này là khả thi và có nhiều thuận lợi. Những tiền đề về giao lưu văn hóa, tạo dựng lòng tin, kết nối ngoại giao nhân dân là cơ sở vững chắc cho hợp tác phát triển trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
 
Hội thảo trực tuyến đã thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội cho các cơ quan nghiên cứu của hai nước tiếp tục trao đổi, thảo luận và triển khai những dự án hợp tác ngay cả trong bối cảnh đại dịch.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ   
 

Bình luận của bạn