cis_banner_final_en.png
Ấn Độ và Đức tăng cường hợp tác song phương trong nhiều mặt

06/10/2015


Ấn Độ và Đức tăng cường hợp tác song phương trong nhiều mặt

Sáng 5/10/10 tại New Delhi đã diễn ra cuộc tham vấn liên chính phủ lần thứ ba giữa Ấn Độ và Đức (IGC), dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Đức Angela Merkel đang ở thăm Ấn Độ.


Tại cuộc tham vấn, lãnh đạo hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực từ an ninh, kinh tế, năng lượng sạch, cho đến phát triển kỹ năng, đào tạo đại học, phát triển cơ sở hạ tầng, văn hóa, đảm bảo an ninh lương thực, chống biến đổi khí hậu...

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai bên đã thảo luận về việc thiết lập một khuôn khổ hợp tác sản xuất quốc phòng chung theo sáng kiến “Make in India,” tìm kiếm khả năng hợp tác trong dự án đóng mới 6 tàu ngầm của Ấn Độ cũng như các hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu từ Đức.

Dự kiến, tại cuộc tham vấn hai bên cũng thảo luận việc thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Ấn Độ với Liên minh châu Âu (EU).
Cuộc tham vấn diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ 2 ngày của Thủ tướng Merkel. Trước đó, cũng trong sáng 5/10/2015, bà Merkel đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj.

Theo lịch trình, bà Merkel sẽ tới bang Bangalore thăm nhà máy sản xuất ôtô Bosch ở Adugodi và phát biểu tại một sự kiện do tập đoàn Nasscom tổ chức, trước khi trở về Đức ngày 6/10/2015.

Ấn Độ và Đức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2001. Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ trong EU và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ bảy ở Ấn Độ./.

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn