cis_banner_final_en.png
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham gia tọa đàm khoa học với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

30/06/2020


Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tham gia tọa đàm khoa học với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Ngày 29/6/2020, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã tham gia tọa đàm với chủ đề “Tình hình Ấn Độ 6 tháng đầu năm 2020 và chiều hướng sắp tới”. Tọa đàm do Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi, Ấn Độ, tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyến.


Tham dự tọa đàm, về phía Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, có hơn 30 cán bộ ngoại giao đang thực hiện nhiệm vụ trong phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại Ấn Độ, cùng 10  cán bộ sẽ sang nhận nhiệm vụ tại Ấn Độ; về phía Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, có PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, cùng toàn thể cán bộ của Trung tâm. Tọa đàm còn có sự tham gia của đại diện của Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đại diện Thông tấn xã Việt Nam, đại diện Đài tiếng nói Việt Nam, và nhiều cơ quan khác. Tọa đàm do Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chủ trì, và đồng chí Tham tán công sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Lê Thanh điều hành.
 
Mở đầu cuộc tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã báo cáo về tình hình ngoại giao song phương giữa hai nước. Đại sứ nhấn mạnh tọa đàm lần này là một sáng kiến trong đối thoại ngoại giao đa kênh, giữa kênh ngoại giao và kênh học giả, làm phong phú và sâu sắc sự hiểu biết giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ với các cơ sở nghiên cứu và các cơ quan đa ngành.
 
Tiếp theo, PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã có bài tham luận thứ nhất về những điều chỉnh trong chính sách đối ngoại và đối nội của Ấn Độ trong thời kỳ Modi 2.0 và đối phó với đại dịch Covid-19. 

Tọa đàm cũng đã nghe các tham luận của đồng chí Trần Huy Lê, đại diện Thông tấn xã Việt Nam tại Ấn Độ, và đồng chí Phạm Thanh Tùng, đại diện Đài tiếng nói Việt Nam tại Ấn Độ, về điểm lại tình hình Ấn Độ trong những tháng đầu năm 2020. Sau đó, TS Lê Thị Hằng Nga đã trình bày bài tham luận phân tích chính sách Láng giềng trước tiên của Chính phủ Modi.
 
Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng, tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Ấn Độ, có bài trình bày điểm lại sáu vấn đề trong tình hình quân sự của Ấn Độ; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, cán bộ tham tán thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, trình bày về tình hình kinh tế Ấn Độ trong nửa đầu năm 2020; và đồng chí Bùi Xuân Quỳnh, văn phòng khoa học công nghệ Việt Nam tại Ấn Độ trình bày về những điểm mới trong phát triển khoa học và công nghệ Ấn Độ.
 

 
Tiếp theo, tọa đàm đã nghe bài tham luận thứ hai của PGS, TS Lê Văn Toan, với chủ đề Sức mạnh mềm Ấn Độ. Đây là kết quả từ quá trình nghiên cứu lâu dài của PGS, TS Lê Văn Toan và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, đã được đúc kết thành nhiều báo cáo nghiên cứu các cấp, và nhiều bài giảng dành cho các lớp đào tạo cán bộ cấp chiến lược của Việt Nam. Sức mạnh mềm Ấn Độ là chuyên đề được đón nhận rộng rãi trong số các học viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đồng thời là lãnh đạo các cơ quan bộ ngành, các địa phương của Việt Nam. 

Đại diện Phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Viêt Nam tại Ấn Độ, đã trình bày về công tác lãnh sự và bảo hộ công dân trong thời gian qua.
 
Sau các bài tham luận là chương trình trao đổi, thảo luận, nhiều câu hỏi, trao đổi, thảo luận đã được đặt ra với PGS TS Lê Văn Toan.
 
Về vấn đề cần có chiến lược nghiên cứu Ấn Độ dài hơi do tham tán thương mại đặt ra, PGS TS Lê Văn Toan rất đồng tình, ủng hộ và cho rằng, Phòng Thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nên là đầu mối triển khai các công việc đó, PGS Lê Văn Toan có thể giúp tập hợp các chuyên gia kinh tế đầu ngành thuộc, am hiểu tình hình Việt Nam và Ấn Độ, yêu mến Ấn Độ và Việt Nam cùng tham gia nghiên cứu, từ đó đề xuất chính sách cho Đảng, Nhà nước Việt Nam.
 
Vấn đề sức mạnh mềm Ấn Độ do PGS Lê Văn Toan trình bày hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu và đặc biệt, nhiều đại biểu đồng tình với nội hàm khái niệm sức mạnh mềm mà PGS Lê Văn Toan nêu ra, dẫn chứng nhiều hoạt động gia tăng sức mạnh mềm của Việt Nam của quân đội ở nước ngoài như: tổ chức các chuyến thăm viếng, giao lưu, gặp gỡ quân nhân trẻ hai nước,... Tham tán Công sứ Lê Thanh nhấn mạnh sẽ sớm tổ chức chuyên đề trao đổi riêng về vấn đề này để tiếp tục được nghe PGS TS Lê Văn Toan trình bày và ý kiến tham luận của đông đảo anh chị em.
 
Về vấn đề hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu hai nước, TS Lê Hằng Nga cho biết, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã ký kết 11 Bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác Ấn Độ, đã và đang triển khai những hợp tác đó. PGS TS Lê Văn Toan cũng cho biết, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã cùng Đại sứ Phạm Sanh Châu tổ chức để Đại học Jawaharlal Nehru ký hợp tác với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ram Nath Kovind. Việc thực hiện MoU này rất hiệu quả, Trung tâm đã phối hợp với GS Chintamani Mahapatra nghiên cứu, xây dựng bài giảng và GS đã sang Việt Nam giảng dạy chuyên đề cho 4 lớp bồi dưỡng cán bộ cấp chiến lược của Đảng, Nhà nước Việt Nam. PGS TS Lê Văn Toan cũng được mời tham gia Ban Biên tập Tạp chí điện tử Kalinga, phụ trách các vấn đề châu Á. Trung tâm cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Venkateswara, Tirupati biên soạn sách Hồ Chí Minh với Ấn Độ,… làm việc với ICWA để ký hợp tác; ký ý định thư với Quỹ Ấn Độ,…
 
Đại sứ Phạm Sanh Châu đã điều hành phiên thảo luận, và phát biểu bế mạc cuộc tọa đàm, khẳng định, cuộc tọa đàm đã thành công tốt đẹp, góp phần vào những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai nước, hỗ trợ công tác nghiên cứu và trao đổi ý kiến giữa các học giả, hỗ trợ trao đổi thông tin giữa Đại sứ quán và các cơ quan hữu quan trong tình hình đại dịch Covid-19. PGS, TS Lê Văn Toan đánh giá cao kết quả hội thảo và những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ trong quá trình bảo trợ công dân, đưa người Việt Nam về nước an toàn trong dịch bệnh.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn