cis_banner_final_en.png
Bắc Kinh rút binh sĩ, căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc hạ nhiệt?

11/06/2020


Bắc Kinh rút binh sĩ, căng thẳng biên giới Ấn Độ-Trung Quốc hạ nhiệt?

Ngày 9/6, Hindustans Times dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, Trung Quốc đang rút các binh sĩ được triển khai ở khu vực Galwan thuộc vùng Đông Ladakh và giảm bớt quân số tại khu vực hồ Pangong, nơi các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu trong hơn 1 tháng qua.


Các quan chức Chính phủ cấp cao cho hay, Trung Quốc bắt đầu quá trình rút quân từ hôm 8/6 và phía Ấn Độ cũng đã có động thái tương tự.

Một nguồn tin nhấn mạnh, quá trình khôi phục nguyên trạng đã bắt đầu tại các vị trí đối đầu. Các bước tiếp theo sẽ được đề ra tại một cuộc họp sĩ quan cấp thiếu tướng trong ngày 10/6.

Trước đó có tin hoạt động tại các điểm đối đầu đã giảm bớt sau cuộc đàm phán ngày 6/6 giữa các chỉ huy quân sự hai nước. Các phái đoàn quân sự cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc lần lượt do Trung tướng Harinder Singh, chỉ huy Quân đoàn 14 Ấn Độ và Thiếu tướng Liễu Lâm, Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương, dẫn đầu.

Cuộc đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra tiếp sau các cuộc đụng độ đầu tháng 5 giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Đây là cuộc va chạm lớn đầu tiên dọc Ranh giới kiểm soát (LAC) kể từ cuộc đối đầu 73 ngày tại Doklam năm 2017.

Quân đội Trung Quốc cũng di chuyển đến 3 địa điểm khác trong khu vực Galwan, gây ra căng thẳng với việc triển khai thêm quân và trang thiết bị hậu cần.
 

(theo Hindustans Times)
Nguồn: 
https://baoquocte.vn/bac-kinh-rut-binh-si-cang-thang-bien-gioi-an-do-trung-quoc-ha-nhiet-117203.html

Bình luận của bạn