cis_banner_final_en.png
Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước

10/06/2020


Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước

Ngày 8/6, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah tuyên bố, Ấn Độ không chùn bước trước sự “giễu võ giương oai” của Trung Quốc và New Delhi sẽ không nhượng bộ bất kỳ ai làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và niềm tự hào dân tộc.


Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên biên giới Ấn Độ-Trung Quốc đang gia tăng.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các thành viên đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền, ông Amit Shah đã thể hiện thái độ cứng rắn khi nói rằng, Ấn Độ, cũng giống như Mỹ và Israel, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Nhắc lại các cuộc tấn công của Ấn Độ bên trong lãnh thổ Pakistan nhằm trả đũa các vụ tấn công khủng bố tại Uri và Pulwama, ông khẳng định điều này cho thế giới thấy rằng, Ấn Độ sẽ không chịu đựng khi biên giới của mình bị xâm phạm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cũng tuyên bố, bất cứ nỗ lực nào nhằm làm tổn hại đến phẩm giá và chủ quyền của đất nước sẽ không được dung thứ.

Trong một cuộc họp trực tuyến khác, ông Rajnath nói: “Đối thoại Ấn-Trung đang diễn ra ở cấp quân sự và ngoại giao. Cuộc đối thoại cấp quân sự vào ngày 6/6 diễn ra rất tích cực và cả hai nước đã đồng ý tiếp tục đàm phán để giải quyết tranh cãi hiện nay”.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, Ấn Độ không làm tổn hại phẩm giá và lòng tự trọng của bất kỳ quốc gia nào, nhưng sẽ không dung thứ bất kỳ nỗ lực nào như vậy nhằm vào đất nước của mình. Ông trấn an người dân rằng, đất nước đang được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Cũng trong ngày 8/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, nước này và Ấn Độ đã nhất trí cần thực hiện sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước và đảm bảo không để những khác biệt leo thang thành tranh chấp. Theo người phát ngôn này, hai bên sẽ làm việc để duy trì hòa bình và yên tĩnh dọc biên giới và tạo dựng bầu không khí tích cực.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc diễn tập quy mô lớn liên quan đến hàng nghìn lính dù nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng trong việc vận chuyển binh lính và xe bọc thép từ một tỉnh miền Trung Trung Quốc đến các khu vực biên giới Tây Bắc cách đó hàng nghìn km. Nguồn tin không nêu cụ thể vị trí mà các binh sĩ và trang thiết bị được điều đến, song khẳng định, nó đủ để ngụ ý cuộc diễn tập là một thông điệp gửi tới Ấn Độ.

(theo Times of India)
Nguồn: 
https://baoquocte.vn/noi-trung-quoc-gieu-vo-giuong-oai-an-do-tuyen-bo-khong-chun-buoc-117175.html

Bình luận của bạn