cis_banner_final_en.png
Phát biểu khai mạc buổi thông tin chuyên đề “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn mới cho mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ”

07/07/2020


Phát biểu khai mạc buổi thông tin chuyên đề “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn mới cho mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ”

Phát biểu khai mạc buổi thông tin chuyên đề “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn mới cho mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ”, do PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc Sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ trình bày, Hà Nội, ngày 02 tháng 7 năm 2020.


Kính thưa PGS.TS. Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện; PGS.TS. Lương Khắc Hiếu, nguyên quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; GS.TS. Dương Xuân Ngọc, nguyên Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS.TS. Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Học viện Chính trị khu vực I; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam ngài Pranay Verma; thưa các vị đại biểu và các vị khách quý.
 
         Bước vào năm 2020, hành tinh chúng ta diễn ra nhiều biến động khác thường do biến đổi khí hậu, môi trường. Mưa đá trong đêm giao thừa làm cho mùa xuân thiếu vắng nhiều hương sắc; Mưa lũ từ đầu tháng 6 đến nay ở Hồ Bắc Trung Quốc đang đe dọa tính mạng của hàng trăm triệu dân; Nắng nóng trên 400C ở nhiều nơi trên thế giới cộng với sự thiếu mưa, khô hạn, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp ở nhiều nước châu Á,…    

          Về chính trị - xã hội, thế giới đang chứng kiến sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc, sự điều chỉnh địa kinh tế, địa chính trị, địa chiến lược, an ninh của các nước lớn, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, sự căng thẳng trên Biển Đông, sự nóng lên trên biên giới Ấn - Trung,…

          Đặc biệt, đại dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn cầu làm cho hơn 10 triệu người nhiễm bệnh, cướp đi hơn nửa triệu sinh linh, làm cho nhiều nước phải đóng cửa, vậy mà dịch bệnh vẫn chưa đến đỉnh điểm, còn loài người vẫn đang nghiên cứu sản xuất vắc xin để điều trị.

          Việt Nam đã trở thành tấm gương tiêu biểu trên thế giới về phòng, chống Covid-19 và điều trị bệnh Covid-19. Điều này đã được thế giới ca ngợi.

          Ngay trong đại dịch Covid-19, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã nêu rõ các chủ trương, chính sách khắc phục tác động của đại dịch để phục hồi và phát triển kinh tế. Các bạn đã thấy rõ điều này trên các phương tiện truyền thông.

          Người bạn thủy chung của chúng ta là Ấn Độ, cho dù các nhà khoa học dự tính khoảng mấy tháng nữa mới đạt đến đỉnh điểm của đại dịch covid-19, nhưng Chính phủ Modi đã có nhiều chính sách mới ứng phó với đại dịch để khôi phục và phát triển đất nước.

          Nhằm cung cấp thông tin phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong và ngoài Học viện, góp phần giao lưu, trao đổi học thuật và hợp tác quốc tế làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, chúng tôi trân trọng giới thiệu và kính mời Ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, đến trao đổi chuyên đề “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn mới cho mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ”.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
Bấm vào đây để đọc bài tường thuật buổi thông tin chuyên đề.

Bình luận của bạn