cis_banner_final_en.png
Thông tin chuyên đề “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn cho mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ”

11/07/2020


Thông tin chuyên đề “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn cho mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ”

Nhằm cung cấp thông tin khoa học phục vụ nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong và ngoài Học viện, góp phần giao lưu, trao đổi học thuật và hợp tác quốc tế làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, sáng ngày 2/7/2020, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức buổi thông tin chuyên đề về “Chính sách mới của Ấn Độ để ứng phó với Covid-19: Góc nhìn cho mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ” với diễn giả là ngài Pranay Verma, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam. Buổi thông tin chuyên đề do Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, thuộc Viện Thông tin khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện.


Tham dự buổi thông tin chuyên đề, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có PGS, TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS, TS Lê Thị Thục, Phó Giám đốc Học viện chính trị khu vực I; PGS, TS Lương Khắc Hiếu, nguyên Quyền Giám Đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; GS, TS Dương Xuân Ngọc, nguyên Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS, TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; PGS, TS Lê Văn Toan, Giám Đốc sáng lập, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; TS Nguyễn Mạnh Hải, Phó Viện trưởng Viện Thông tin khoa học kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; TS Nguyễn Thị Phương Thảo, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, các chuyên gia nhà khoa học của Học viện.
 
Buổi thông tin chuyên đề còn có sự hiện diện của các vị khách quý: Đồng chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ; Đồng chí Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hà Nội; TS Tôn Sinh Thành, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; Đồng chí Nguyễn Tuấn Quang, nguyên Tham tán Kinh tế Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ; PGS, TS Đỗ Đức Định, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Đông; GS, TS Hồ Sĩ Quý, nguyên Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học, Viện Hàn lâm KHXHVN; PGS, TS Nguyễn Văn Lịch, Giảng viên cao cấp Học viện Ngoại giao Việt Nam; PGS, TS Đinh Công Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Đại học Đại Nam; TS Võ Xuân Vinh, Phó Viện trưởng Viện Đông Nam Á, Viện Hàn lâm KHXHVN; TS Đỗ Thanh Hải, cán bộ Bộ Ngoại giao Việt Nam; TS Nguyễn Văn Phú, Phó Giám đốc Kênh truyền hình VTC10; Đồng chí Hoàng Diễm Hạnh, nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, thư ký biên tập báo Thế giới và Việt Nam; cùng các vị khách quý và phóng viên đến tham dự và đưa tin.
 
Tham dự buổi thông tin chuyên đề, về phía Đại sứ quán Ấn Độ, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Pranay Verma; Ngài Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ cùng các cán bộ thuộc phái đoàn ngoại giao Ấn Độ tại Việt Nam, và các nhân viên của đại sứ quán.
 

Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự buổi thông tin chuyên đề
 
Báo cáo tại buổi thông tin chuyên đề, Đại sứ Pranay Verma nhận định thế giới đang phải đối mặt với tình huống chưa từng có trong lịch sử và khó để có thể đưa ra một biện pháp toàn diện vào thời điểm này. Hiện các nước đều tập trung vào 2 vấn đề chính gồm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa dịch Covid-19 lan rộng và sớm đưa các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại trạng thái bình thường. Trong bối cảnh đó, vai trò của Chính phủ cần được đẩy mạnh hơn lúc nào hết.
 
Mục tiêu của Ấn Độ giờ đây là tìm mọi biện pháp giảm nhẹ, tiến tới ngăn chặn được sự lây nhiễm của Covid-19, nhưng cũng đồng thời phải đưa các hoạt động của xã hội trở lại với tốc độ như trước dịch. Điều này đòi hỏi sự cố gắng và ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch của toàn xã hội.
 
Nhắc lại thông điệp của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về cách tiếp cận “Covid-19: biến khủng hoảng thành cơ hội”, “cách nhìn nhận này của Ấn Độ – sẽ chứng minh tính hiệu quả cho quyết tâm của chúng ta trong việc xây dựng một Ấn Độ tự lực”, Đại sứ Pranay Verma cho biết, một Ấn Độ tự lực được xây dựng từ 5 trụ cột: i) Một nền kinh tế mang đến Bước nhảy lượng tử thay vì tăng trưởng dần dần; ii) Cơ sở hạ tầng khẳng định bản sắc của một Ấn Độ hiện đại thịnh vượng; iii) Hệ thống, được vận hành bởi công nghệ, nhằm thực hiện những giấc mơ của thế kỷ 21; iv) Nhân khẩu học là nguồn năng lượng cho sự tự lực và v) Nhu cầu được đẩy mạnh bằng cách trao quyền cho hệ sinh thái cung - cầu.


Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự buổi thông tin chuyên đề
 
Để ứng phó với đại dịch Covid-19 và thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, Ấn Độ công bố Sáng kiến chính sách mới gồm các nội dung về (i) một Ấn Độ tự lập (với 5 trụ cột như đã phân tích); (ii) Gói kinh tế đặc biệt trị giá 20 nghìn tỷ rupees (tương đương 277 tỷ USD), tức là 10% GDP của Ấn Độ nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế chịu nhiều thiệt hại. Các biện pháp cứu trợ này sẽ hướng tới người nghèo, lao động và người nhập cư, đồng thời giúp các lĩnh vực như bất động sản, lao động, tài chính và luật pháp. (iii) Tái khởi động các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ – MSMEs nhằm tăng cường các hoạt động tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm. Và (iv) cải thiện cơ hội cho các nhà đầu tư và thương nhân nước ngoài.

Tiệm cận ở nội dung thứ hai, Góc nhìn cho mối quan hệ Việt Nam – Ấn Độ, Đại sứ Pranay Verma đánh giá cao thành công của Việt Nam trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
 
Đại sứ Pranay Verma cho rằng tuy Covid-19 đã phá vỡ chuỗi cung ứng được thiết lập cho các nhà sản xuất tại cả Ấn Độ và Việt Nam, nhưng Covid-19 cũng mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp của cả 2 nước tìm kiếm các chuỗi cung ứng thay thế nằm ở quốc gia của nhau. Ví dụ: trong các ngành như nông nghiệp, dệt may, máy móc, v.v.., nhà cung cấp và nhà sản xuất Ấn Độ và Việt Nam có thể thiết lập quan hệ đối tác mới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Là một nền kinh tế lớn, Ấn Độ sẵn sàng tiến bước và lấp đầy lỗ hổng trong chuỗi cung ứng với các quốc gia đối tác, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh.
 
Tại buổi thông tin, Đại sứ Pranay Verma cũng giới thiệu bức tranh tổng quát về thực trạng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, công nghệ thông tin, bảo tồn di sản văn hóa, v.v…
 
Ngài Đại sứ đã trao đổi nhiều vấn đề mà các học giả Việt Nam nêu ra tại buổi thông tin chuyên đề như: Sự điều chỉnh chính sách phát triển của Ấn Độ hậu Covid-19; Những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn đại dịch Covid-19; Sự phối hợp của Ấn Độ với các nước trong khu vực trong việc ngăn ngừa Covid-19; Làm thế nào để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ hiện tại và tương lai,… và rất nhiều vấn đề liên quan khác.


PGS TS Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, trao tặng Sách ảnh “5 năm hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ 2015-2019” cho ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam.
 
Đây là lần thứ hai ngài Đại sứ Pranay Verma báo cáo, trao đổi chuyên đề tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Trong những năm vừa qua, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam là đối tác thân thiết, tin cậy của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã và đang có nhiều hợp tác có hiệu quả, chiều sâu và thực chất để thúc đẩy nghiên cứu khoa học chính trị, văn hóa, ngoại giao, tôn giáo và các ngành khoa học xã hội và nhân văn khác, kết nối các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự hiểu biết chung giữa hai nhà nước, giới nghiên cứu khoa học và nhân dân hai nước, góp phần củng cố và vun đắp mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 (sử dụng một số tư liệu của Cổng thông tin điện tử Học viện CTQG HCM) 

Bấm vào đây để đọc bài phát biểu khai mạc buổi thông tin chuyên đề. 

Bình luận của bạn