cis_banner_final_en.png
Ấn Độ mở ngân hàng huyết tương đầu tiên dành cho các bệnh nhân nặng

04/07/2020


Ấn Độ mở ngân hàng huyết tương đầu tiên dành cho các bệnh nhân nặng

Thống đốc tỉnh Delhi, Arvind Kejriwal đã khai trương ngân hàng trên, kêu gọi tất cả những ai có thể hiến huyết tương hãy đến giúp các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Ngày 2/4, Ấn Độ đã mở ngân hàng huyết tương đầu tiên tại thủ đô New Delhi.

Ngân hàng do chính phủ quản lý, được đặt trụ sở tại bệnh viện của Viện Gan mật.

Thống đốc tỉnh Delhi, Arvind Kejriwal đã khai trương ngân hàng trên, kêu gọi tất cả những ai có thể hiến huyết tương hãy đến giúp các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Kejriwal cũng kêu gọi các bệnh nhân COVID-19 đã bình phục hãy đến và hiến huyết tương của mình.

Theo liệu pháp điều trị này, bác sỹ sẽ truyền huyết tương của một bệnh nhân đã bình phục cho bệnh nhân nặng. Máu của người đã khỏi bệnh giàu kháng thể, được cho là có thể giúp các bệnh nhân nặng phục hồi.

Những người từ 18-60 tuổi và nặng dưới 50kg cũng có thể hiến huyết tương. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao không được hiến. Tương tự những người đang mắc bệnh ung thư cũng không thể là ứng cử viên.

Những người sẵn sàng hiến huyết tương có thể liên hệ với các nhà chức trách tỉnh Delhi qua điện thoại, bác sỹ sẽ kiểm tra xem có đủ điều kiện hiến tặng hay không, và chỉ mất khoảng từ 45 phút đến một giờ để hiến huyết tương.

Các thử nghiệm lâm sàng về cách điều trị bằng huyết tương đã bắt đầu tại Delhi từ tháng 4. Tuy nhiên, cơ quan nghiên cứu y tế hàng đầu của nước này (ICMR) hồi tháng trước cho biết hiện chưa có bằng chứng thuyết phục để khẳng định liệu pháp huyết tương có thể chữa trị bệnh COVID-19.

Với gần 90.000 ca nhiễm, Delhi là bang có số ca nhiễm cao thứ ba ở Ấn Độ, sau Maharashtra và Tamil Nadu./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/an-do-mo-ngan-hang-huyet-tuong-dau-tien-danh-cho-cac-benh-nhan-nang/649733.vnp

Bình luận của bạn