cis_banner_final_en.png
Sau cuộc trao đổi ‘thú vị’ với quan chức ngoại giao Ấn Độ, Nhật Bản lên tiếng về căng thẳng Ấn - Trung

05/07/2020


Sau cuộc trao đổi ‘thú vị’ với quan chức ngoại giao Ấn Độ, Nhật Bản lên tiếng về căng thẳng Ấn - Trung

Nhật Bản đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ấn Độ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc trên biên giới hiện nay, khẳng định Tokyo phản đối bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng.


Trước đó, New Delhi đã thông báo với Tokyo về tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) sau vụ đụng độ nghiêm trọng giữa các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc hồi giữa tháng 6/2020, tại khu vực thung lũng Galwan. Ấn Độ tuyên bố quân đội Trung Quốc đã tìm cách đơn phương thay đổi hiện trạng trong quá trình xuống thang căng thẳng.

Phát biểu trên mạng Twitter, Đại sứ Nhật Bản tại Ấn Độ Satoshi Suzuki đã bày tỏ sự ủng hộ của Tokyo sau cuộc trao đổi với Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Harsh Shringla.

Ông Suzuki nêu rõ: "Đã có cuộc trao đổi thú vị với Bí thư Đối ngoại (Harsh Vardhan) Shringla. Đánh giá cao thông báo của ông về tình hình dọc LAC, trong đó có cả chính sách của Chính phủ Ấn Độ theo đuổi giải pháp hòa bình. Nhật Bản cũng hy vọng về một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại. Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào hòng thay đổi hiện trạng".

Động thái này khá giống với sự ủng hộ của Nhật Bản dành cho Ấn Độ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở Doklam năm 2017, và diễn ra trong bối cảnh Tokyo đang vướng vào một tranh cãi với Bắc Kinh liên quan đến tàu Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku có tranh chấp.
(theo TTXVN)
Nguồn: https://baoquocte.vn/sau-cuoc-trao-doi-thu-vi-voi-quan-chuc-ngoai-giao-an-do-nhat-ban-len-tieng-ve-cang-thang-an-trung-118754.html

Bình luận của bạn