cis_banner_final_en.png
Ấn Độ đứng đầu thế giới về thu hút trực tiếp đầu tư nước ngoài

01/10/2015


Ấn Độ đứng đầu thế giới về thu hút trực tiếp đầu tư nước ngoài

Ấn Độ đã nổi lên thành địa điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trong 6 tháng đầu năm 2015, vượt cả Trung Quốc và Mỹ.


Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn báo cáo công bố ngày 30/9/2915 cho biết, trong nửa đầu năm nay, FDI vào Ấn Độ đạt 31 tỷ USD, so với 28 tỷ USD của Trung Quốc và 27 tỷ USD của Mỹ, và tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. 

FDI vào Ấn Độ trong năm 2014 tăng 47%, đạt 24 tỷ USD, nhưng với nhiều thị trường lớn khác đều giảm. 

Ấn Độ đã tiến 16 bậc lên vị trí 55 trong số 140 nước về chỉ số cạnh tranh toàn cầu dựa trên các thông số như thể chế, môi trường kinh tế vĩ mô, giáo dục, tầm cỡ thị trường và hạ tầng cơ sở... 
Báo cáo trên được công bố chỉ một ngày sau khi Cục Xúc tiến đầu tư nước ngoài của Ấn Độ thông qua 18 đề nghị đầu tư, trị giá 5 tỷ rupee.

Trong khi đó, tại bang California của Mỹ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp gỡ Tổng giám đốc nhiều tập đoàn công nghệ lớn của nước này để thu hút đầu tư. Các công ty hàng đầu như Facebook, Google, Microsoft, Uber…đã cam kết đầu tư vào nhiều dự án, biến Ấn Độ thành “điểm nóng” về thu hút đầu tư. 

Chính phủ Ấn Độ đẩy mạnh nỗ lực thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế tạo và hạ tầng ở thời điểm nhiều công ty đa quốc gia đang tìm kiếm địa điểm đầu tư thay thế Trung Quốc, bởi chi phí và rủi ro tại nước này đang gia tăng. 

Ấn Độ cũng đã “soán ngôi” của Trung Quốc, trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới./. 

(Theo TTXVN)

Bình luận của bạn