cis_banner_final_en.png
Sự tham gia của hải quân nước ngoài trong Vịnh Cam Ranh (Phần 3)

20/07/2020


Sự tham gia của hải quân nước ngoài trong Vịnh Cam Ranh (Phần 3)

Việc Việt Nam mở cửa Vịnh Cam Ranh đã dẫn đến việc có tác động tới lợi ích chiến lược của tất cả các quốc gia, vì cảng Vịnh Cam Ranh gần nhất về mặt địa lý với Biển Đông của Việt Nam, và là trung tâm tiếp tế, giúp tiếp nhiên liệu, sửa chữa, bảo dưỡng tàu và tàu sân bay.


Tại sao bàn về Vịnh Cam Ranh trong lúc này?
Cảng vịnh Cam Ranh trong lịch sử đã được Mỹ, sau đó là Nga, phát triển thành cảng hàng không và đường biển. Theo thời gian, rất nhiều cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, và một phần lớn các cơ sở hạ tầng còn lại vẫn đang được sử dụng. Việc Việt Nam mở cửa Vịnh Cam Ranh đã dẫn đến việc có tác động tới lợi ích chiến lược của tất cả các quốc gia, vì cảng Vịnh Cam Ranh gần nhất về mặt địa lý với Biển Đông của Việt Nam, và là trung tâm tiếp tế, giúp tiếp nhiên liệu, sửa chữa, bảo dưỡng tàu và tàu sân bay. Trong quá trình Trung Quốc gia tăng xâm lấn các đảo và  hàng hải trên Biển Đông hiện nay, Vịnh Cam Ranh có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, cảng này rất quan trọng trong các tuyến thông tin liên lạc trên biển, và là điểm quan trọng trên nhiều tuyến đường biển vận chuyển hàng hóa, thương mại, và quan trọng nhất là vận chuyển dầu thô. Ngoài ra, nếu có chiến tranh ở khu vực Biển Đông, các tuyến liên lạc trên biển sẽ cực kỳ quan trọng, và căn cứ này sẽ rất quan trọng trong việc giám sát các hoạt động của Trung Quốc. Điều quan trọng là phải hiểu rằng, trong số tất cả các quốc gia, Mỹ có chiến lược để giải quyết và kiềm chế Trung Quốc, và tất nhiên, Mỹ đang tìm kiếm sự hợp tác bình đẳng trong việc đối phó với Trung Quốc từ các quốc gia khác như Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, nếu theo cách Trung Quốc đang hành xử hiện nay thì Nga cũng có thể tham gia vào nhóm phía Mỹ để giải quyết và kiềm chế Trung Quốc.
 
Chúng ta cần hiểu rằng QUAD 2.0 cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu Mỹ được sử dụng Vịnh Cam Ranh, vì tất cả các thành viên khác của QUAD cũng có thể dùng cảng này. Do ở gần Biển Đông, Nhật Bản sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ Vịnh này, cũng như sẽ thêm quyền tiếp cận các cảng khác như Okinawa và đảo Guam để giúp tăng cường an ninh hàng hải của Nhật Bản. Ngoài ra đối với vấn đề quần đảo Senkaku, việc tiếp cận Vịnh Cam Ranh sẽ rất có lợi cho Nhật Bản. Vì Nhật Bản là một liên minh an ninh với Mỹ, nên Nhật Bản cũng sẽ giúp Mỹ trong việc nâng cấp Vịnh Cam Ranh. Ngoài ra, Nhật Bản là nước tiên phong trong phát triển cơ sở hạ tầng và Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, bao gồm cảng, đường và cầu và được cho là giảm thời gian giữa Tân Vũ và Lạch Huyện từ 2 giờ 35 phút phút xuống còn 12 phút. Ngoài ra, dự án hệ thống cáp quang ngầm dưới biển giữa Nhật Bản - Đảo Guam - Úc, được điều phối bởi các khu vực tư nhân Nhật Bản và Mỹ, sẽ giúp ích rất nhiều cho Vịnh Cam Ranh. Chính phủ các nước cũng có thể thực hiện dự án tương tự nối Nhật Bản – Đảo Guam - Việt Nam.
 
Ấn Độ cũng đã tích cực tham gia trong những khu vực gần vịnh Cam Ranh. Nếu Ấn Độ góp mặt ở vịnh Cam Ranh, Ấn Độ sẽ tiến những bước mạnh mẽ hơn và tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông. Điều này không chỉ khiến Nhật Bản hài lòng, vì Nhật Bản muốn Ấn Độ tích cực hơn ở Biển Đông, mà còn giúp củng cố nhóm Nhật-Mỹ-Ấn Độ (JAI) nhằm phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, thúc đẩy phát triển ngành hàng hải cho tất cả các nước này. Ngoài ra, các nước thuộc nhóm 3 quốc gia lớn châu Âu (E3) là Pháp, Anh và Đức cũng bày tỏ “sự quan tâm tới việc giảm căng thẳng, góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, bao gồm cả quyền của các quốc gia ven biển, và quyền tự do giao thông thủy trong Biển Đông, cũng như giao thông hàng không trên vùng trời Biển Đông.  Ngoài ra, cũng cần ghi nhận việc làm tốt của Mỹ khi xây dựng Vịnh Cam Ranh thành một tài sản cho Việt Nam, và coi đây là cách thức để cải thiện mối quan hệ Mỹ và Việt Nam. Nhưng rõ ràng là, Mỹ đầu tư vào Vịnh Cam Ranh để mong muốn có thể có cơ hội được sử dụng Vịnh Cam Ranh.
 
 
Tác giả: Gitanjali Sinha Roy là nghiên cứu sinh chuyên ngành Nghiên cứu Nhật Bản, Khoa Nghiên cứu Đông Á, Đại học Delhi.
 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 
Nguồn: http://www.cescube.com/

Bấm vào đây để đọc Phần 1 của bài viết này

Bấm vào đây để đọc Phần 2 của bài viết này


 

Bình luận của bạn