cis_banner_final_en.png
Washington kêu gọi New Delhi giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh, Ấn Độ - Trung Quốc đạt thỏa thuận mới

24/07/2020


Washington kêu gọi New Delhi giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh, Ấn Độ - Trung Quốc đạt thỏa thuận mới

Ngày 22/7/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, cuộc đụng độ biên giới gần đây giữa New Delhi và Bắc Kinh là thí dụ mới nhất về “thái độ không thể chấp nhận được” của cường quốc châu Á này.


Tuyên bố trên được ông Pompeo đưa ra trong thời gian tham dự Hội nghị cấp cao trực tuyến "Các ý tưởng Ấn Độ" do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Ấn tổ chức.

Ông Pompeo đồng thời kêu gọi Ấn Độ giảm phụ thuộc vào các mặt hàng của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, khẳng định New Delhi là đối tác tự nhiên của Washington trong vai trò của “một trong số vài quốc gia đáng tin cậy và có chung mục đích”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Ấn Độ có cơ hội thu hút các chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc và giảm sự phụ thuộc của họ vào các công ty Trung Quốc trong những lĩnh vực như viễn thông, cung ứng y tế và các lĩnh vực khác… Ấn Độ đang ở trong vị thế này bởi vì họ đã giành được sự tin tưởng từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ”.

“Tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực phối hợp giữa hai nước, chúng ta có thể bảo vệ được lợi ích của chúng ta”, ông Pompeo khẳng định.

Liên quan căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc, trang mạng The Hindu cùng ngày đưa tin, New Delhi và Bắc Kinh đã nhất trí không tuần tra bằng bộ binh hoặc sử dụng thiết bị bay không người lái trong phạm vi 10 km từ các điểm căng thẳng dọc đường Ranh giới thực tế (LAC) ở Ladakh.

The Hindu dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ cho biết, đây là một biện pháp xây dựng lòng tin. Quân đội hai nước nhất trí không thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể làm chệch hướng các cuộc đàm phán hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, quan chức trên cũng cho hay, biện pháp này đã tác động đến công tác xác minh thời gian thực của quá trình giảm nhiệt căng thẳng vì các vật thể bay không được hoạt động trong phạm vi 10 km từ các địa điểm đối đầu. Hiện nay, quân đội hai nước không còn đối mặt tại bất kỳ điểm nào song vẫn cần kiểm chứng liên tục và Ấn Độ đã chuẩn bị cho lộ trình dài.

Cũng theo The Hindu, quân đội Trung Quốc hiện vẫn chưa hoàn toàn rời khỏi điểm tuần tra 15 (PP15) và tiếp tục chiếm giữ các vị trí trong phạm vị 1,5 km tính từ LAC theo quan điểm của Ấn Độ.

 
(theo Reuters, AFP, The Hindu)
Nguồn:
https://baoquocte.vn/washington-keu-goi-new-delhi-giam-phu-thuoc-vao-bac-kinh-an-do-trung-quoc-dat-thoa-thuan-moi-119945.html

Bình luận của bạn