cis_banner_final_en.png
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước Quốc dân nhân Ngày Độc lập lần thứ 74 của Ấn Độ

18/08/2020


Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước Quốc dân nhân Ngày Độc lập lần thứ 74 của Ấn Độ

Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước Quốc dân từ thành lũy của Pháo đài Đỏ, New Delhi, Ấn Độ, vào Ngày Độc lập lần thứ 74 của Ấn Độ - ngày 15 tháng 8 năm 2020.


Đồng bào thân mến,

Xin chúc mừng và gửi nhiều lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả đồng bào thân mến của tôi nhân ngày lễ Độc lập tốt lành.

Hôm nay, chúng ta có thể sống trong một Ấn Độ tự do, độc lập vì đã có hàng triệu những người con trai và con gái của Mẹ Ấn Độ đã hy sinh. Đây là dịp để chúng ta tri ân các chiến sĩ cho tự do, các vị anh hùng tử vì đạo, và các linh hồn dũng cảm cùng tinh thần và sự cống hiến của họ cho nền độc lập của Đất Mẹ Ấn Độ.

Những người lính dũng cảm của lực lượng vũ trang, lực lượng bán quân sự, lực lượng cảnh sát và lực lượng an ninh của chúng ta - tất cả mọi người đều tham gia bảo vệ Đất Mẹ Ấn Độ. Họ tham gia vào việc bảo vệ dân thường. Hôm nay là ngày để chúng ta tưởng nhớ những hy sinh và cống hiến của họ với sự chân thành từ trái tim.

Hôm nay cũng là ngày chúng ta kỷ niệm sinh nhật của Aurobindo Ghose, người đã đi trên con đường từ một nhà cách mạng trở thành lãnh tụ tâm linh. Chúng ta hãy tìm kiếm phước lành của Ngài để chúng ta có thể hoàn thành những ước nguyện của Ngài cũng như của chúng ta.

Chúng ta đang ở trong một tình huống bất thường. Hôm nay, trẻ em - tương lai tươi sáng của Ấn Độ - không đến quảng trường này với chúng ta. Tại sao? Đó là vì Corona đã ngăn cản tất cả mọi người. Trong giai đoạn vi-rút Corona đang hoành hành, tôi gửi lời chào thân ái đến hàng triệu chiến binh chống lại Corona, những bác sĩ, y tá, nhân viên vệ sinh, tài xế xe cứu thương và những người khác mà tôi không thể kể hết.

Tôi xin gửi lời chào tất cả các chiến binh chống lại Corona, những người trong một thời gian dài đã làm theo triết lý “phục vụ là tôn giáo tốt nhất” và họ đã phục vụ những người con của Đất Mẹ Ấn Độ với sự tận tụy trọn vẹn.

Trong thời kỳ Corona, nhiều anh chị em của chúng ta đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch này; nhiều gia đình đã bị ảnh hưởng; nhiều người đã thiệt mạng. Tôi xin gửi lời chia buồn đến tất cả những gia đình đó, và tôi tin rằng, sức mạnh và ý chí bất khuất của 1,3 tỷ đồng bào sẽ giúp chúng ta chiến thắng Corona và nhất định chúng ta sẽ thắng.

Tôi biết rằng, gần đây chúng ta đã trải qua một số cuộc khủng hoảng. Lũ lụt, đặc biệt là ở phía đông bắc, đông Ấn Độ, nam Ấn Độ và một số vùng phía tây Ấn Độ; sạt lở nhiều khu vực; chúng ta đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Nhiều người đã thiệt mạng. Tôi cũng xin gửi lời chia buồn đến các gia đình đó.

Và quốc gia chúng ta đoàn kết với chính quyền các tiểu bang trong những ngày khủng hoảng này. Chính quyền Trung ương và chính quyền bang đã làm mọi cách cứu trợ cho người nghèo.

Hỡi đồng bào thân yêu, Ngày Độc lập là ngày hội để chúng ta kỷ niệm nền tự do. Đây là dịp để khơi dậy nguồn năng lượng mới bằng cách tưởng nhớ những người chiến đấu cho tự do của chúng ta. Ngày này báo hiệu những nguồn cảm hứng mới. Nó khơi dậy lòng nhiệt thành mới, sự phấn khởi và nhiệt tình. Và trong thời buổi như bây giờ, chúng ta càng phải quyết tâm. Đây là một ngày tốt lành, khi chúng ta gặp lại nhau vào năm sau để kỷ niệm, chúng ta sẽ bước tới dấu son 75 năm tạo dựng nền tự do của Ấn Độ. Đây là một dịp quan trọng. Hôm nay, tất cả 1,3 tỷ người Ấn Độ chúng ta phải đưa ra những cam kết quan trọng trong hai năm tới. Và khi chúng ta hoàn thành dấu mốc 75 năm tự do của Ấn Độ, chúng ta sẽ có thể kỷ niệm việc chúng ta hoàn thành những lời cam kết đó.

Hỡi đồng bào thân yêu của tôi, tổ tiên của chúng ta đã chiến đấu cho tự do này với sự cam kết cao độ, hết sức toàn vẹn, chân thành sám hối, từ bỏ và hy sinh; chúng ta không bao giờ được quên cách tổ tiên ta đã trao cuộc đời của họ cho Đất Mẹ Ấn Độ. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng, trong thời kỳ nô lệ dài và tăm tối, không một giây phút nào qua đi mà tổ tiên ta không rung động trước khát vọng tự do. Không một người dân thường nào lại không nỗ lực hết mình với khát vọng giải phóng dân tộc khỏi xiềng xích của chế độ nô lệ, bằng cách tiến hành một cuộc chiến tranh và hy sinh bất kỳ điều gì để có được ngày này. Nhiều người đã hy sinh tuổi trẻ của họ trong tù. Nhiều người bỏ lại ước mơ của cuộc đời dưới giá treo cổ. Tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước những vị tử vì đạo đáng kính này, những người đã tự hiến dâng bản thân như một vật tế lễ. Quả thực đáng kinh ngạc! Một mặt đất nước ta chứng kiến giai đoạn bùng nổ các phong trào đấu tranh của quần chúng, và mặt khác là những tiếng nói vang dội của cuộc khởi nghĩa vũ trang.

Dưới sự lãnh đạo của Pujya Bapu, sự thức tỉnh vĩ đại của dân tộc cùng với các phong trào đấu tranh của quần chúng, đã tạo động lực mới cho cuộc đấu tranh giành tự do. Và vì vậy chúng ta có may mắn được kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước chúng ta với lòng nhiệt thành hôm nay.

Trong cuộc đấu tranh giành tự do, vô vàn nỗ lực đã được thực hiện để thổi bùng ngọn lửa của cuộc nổi dậy và thúc đẩy linh hồn và tinh thần của đất mẹ chúng ta. Nhiều kẻ đã rắp tâm hủy hoại văn hóa, truyền thống, phong tục và di sản của Ấn Độ. Trải qua nhiều thế kỷ, đó là thời kỳ của SAAM DAAM DAND BHED (Thuyết quản trị bằng 4 cách Thuyết phục, Trả tiền, Hình phạt, Cai trị) (bằng cách này hay cách khác) - và tất cả điều này đều ở đỉnh cao. Nhiều người đến đất nước chúng ta với niềm tin bẩm sinh rằng, họ đến để thống trị vĩnh viễn (yaavat chandra diwakaro-chừng nào mặt trời và mặt trăng còn tồn tại). Nhưng quyết tâm mạnh mẽ để được tự do đã đánh tan những tham vọng đó. Họ tin rằng, Ấn Độ bị chia cắt rất nhiều do sự tồn tại đa bản sắc, sự khác biệt, ngôn ngữ và phương ngữ, ẩm thực, trang phục và văn hóa. Họ hiểu lầm rằng, một quốc gia có rất đa dạng không bao giờ có thể đứng lên chống lại bất kỳ thế lực nào. Nhưng họ không thể nhận ra linh hồn và nhịp đập của đất nước, nguồn sống đó, sợi dây gắn kết chúng ta với nhau. Và khi lực lượng này dốc toàn lực trong cuộc chiến giành tự do, Ấn Độ đã thành công trong việc vứt bỏ xiềng xích của chế độ nô lệ.

Chúng ta biết thực tế rằng, những kẻ tuyên truyền cho chủ nghĩa bành trướng lan rộng khắp các khu vực địa lý đã có lúc đạt được quyền lực và quyền lực tối cao, nhưng phong trào tự do của Ấn Độ đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên toàn cầu đứng lên chống lại những lực lượng này. Ấn Độ trở thành rường cột và thổi bùng lên ngọn lửa đấu tranh tự do trên toàn thế giới.

Và những kẻ đã tham gia vào cuộc đua mù quáng của chủ nghĩa bành trướng, đã ném cả Thế giới vào hai cuộc Thế chiến, hủy diệt nhân loại, hủy hoại cuộc sống và phá hủy địa cầu để đạt mưu đồ của họ.

Nhưng ngay cả trong một thời kỳ như vậy, ngay cả giữa cuộc chiến tranh phá hoại, Ấn Độ vẫn không từ bỏ sự khao khát tự do của mình; Ấn Độ chưa bao giờ thiếu cảnh giác, cũng chưa bao giờ hạ thấp mức độ cảnh giác.

Bất cứ khi nào cần, đất nước đã hy sinh, chịu đựng đau khổ và dẫn đầu các phong trào của nhân dân. Trận chiến của Ấn Độ đã tạo ra bầu không khí cho tự do trên thế giới. Và sự thay đổi mà sức mạnh của Ấn Độ mang lại trên thế giới, đã trở thành một thách thức cho chủ nghĩa bành trướng.

Lịch sử không bao giờ có thể phủ nhận điều đó.

Hỡi đồng bào thân mến của tôi,

Trên toàn thế giới, trong cuộc chiến giành độc lập, Ấn Độ luôn ngẩng cao đầu hành quân với sức mạnh đoàn kết, tập thể, quyết tâm vì tương lai tươi sáng, cam kết và tràn đầy quyết tâm.

Đồng bào thân mến của tôi,

Giữa đại dịch Corona, 1,3 tỷ người dân Ấn Độ cam kết tự lực cánh sinh. Ngày nay tính tự lập đã khắc sâu trong tâm trí mỗi người Ấn Độ. Chúng ta cũng đang chứng kiến việc thực hiện ước mơ đó trong chương trình “Ấn Độ tự cường” (“AatmaNirbharBharat”). “Ấn Độ tự cường” không chỉ là lời nói, nó đã trở thành một câu khích lệ 1,3 tỷ đồng bào.

Khi tôi nói về tính tự lập, tất cả chúng ta, những người hiện trên 25-30 tuổi chắc chắn nhớ lại rằng, chúng ta đã được cha mẹ và những người lớn tuổi cố gắng dìu dắt như thế nào để trở nên tự lực khi chúng ta còn đang ở độ tuổi 20-21. Mỗi gia đình mong muốn con cái từ 20-21 tuổi có thể tự chủ. Vì chúng ta chỉ còn một năm nữa là tới Lễ kỷ niệm 75 năm Độc lập, nên điều cần thiết đối với một quốc gia như Ấn Độ là phải tự lập và trở nên tự chủ. Những gì cần thiết cho một gia đình cũng là những gì cần thiết cho một quốc gia. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, Ấn Độ sẽ hiện thực hóa giấc mơ này. Và lý do cho điều này là sức mạnh của mỗi công dân của đất nước chúng ta, mà tôi hoàn toàn tin tưởng, tôi tự hào về tài năng của họ, tôi tin tưởng vào sức trẻ của chúng ta, và nhất là sức mạnh vô song của phụ nữ của đất nước ta. Tôi có niềm tin vào suy nghĩ, vào cách tiếp cận của Ấn Độ. Và lịch sử chứng minh rằng, bất cứ khi nào Ấn Độ quyết tâm làm điều gì, Ấm Độ sẽ làm được điều đó.

Vì vậy, khi chúng ta nói về tính tự lập, Ấn Độ không chỉ khơi dậy không sự tò mò mà còn cả những kỳ vọng trên toàn thế giới. Do đó, chúng ta bắt buộc phải tự trang bị cho mình đủ khả năng để hiện thực hóa kỳ vọng đó. Điều đó là rất cần thiết để chuẩn bị cho hành trình tự lực.

Một đất nước rộng lớn như Ấn Độ tràn đầy năng lượng của sức trẻ. Điều kiện đầu tiên để có một Ấn Độ tự cường là sự tự tin, vốn là nền tảng của sự tự lực.

Và điều này có sức mạnh mang lại một tầm nhìn mới và một năng lượng mới cho sự phát triển.

Ấn Độ luôn tuân theo câu ngạn ngữ “Cả thế giới là một gia đình”. Kinh Vệ đà viết ‘वसुधैव कुटुम्बकम्’ và nhà đấu tranh cho quyền con người phi bạo lực Vinoba ji thường nói ‘‘जय जगत” về tầm quan trọng của thế giới. Vì vậy, thế giới là một gia đình của chúng ta. Vì vậy, bên cạnh sự phát triển tài chính, phát triển con người và nhân loại cũng cần được coi trọng. Và chúng ta đang làm theo câu châm ngôn này.

Ngày nay, thế giới kết nối với nhau và phụ thuộc lẫn nhau. Vì vậy, đất nước rộng lớn như Ấn Độ cần phải tăng cường đóng góp vào nền kinh tế thế giới. Đó cũng là nhiệm vụ của Ấn Độ đối với phúc lợi thế giới. Nếu Ấn Độ muốn đóng góp nhiều hơn thì Ấn Độ sẽ phải được trao quyền nhiều hơn; Ấn Độ sẽ phải tự chủ hay chúng ta nói là “AatmaNirbhar”. Chúng ta phải làm cho mình có khả năng đóng góp cho phúc lợi thế giới. Nếu gốc rễ của chúng ta mạnh mẽ và chúng ta có đủ khả năng, chúng ta sẽ có thể thực hiện các bước phát triển hướng tới phúc lợi thế giới.

Nước ta có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Từng giờ, từng phút, chúng ta phải gia tăng giá trị của các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực; đưa đất nước lên tầm cao mới. Chúng ta sẽ tiếp tục xuất khẩu nguyên liệu thô ra thế giới trong bao lâu nữa? Quy trình xuất nguyên vật liệu và nhập thành phẩm sẽ tiếp tục trong bao lâu nữa? Vì vậy, chúng ta sẽ phải tự chủ. Chúng ta sẽ phải tạo ra giá trị gia tăng cho năng lực của chúng ta theo yêu cầu của thế giới. Đó là trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta muốn đi trước trong lĩnh vực gia tăng giá trị để đóng góp cho phúc lợi thế giới. Tương tự, đã có thời gian chúng ta nhập khẩu lúa mì từ nước ngoài; nhưng nông dân của chúng ta đã làm một công việc tuyệt vời. Và hiện nay Ấn Độ đã tự chủ trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngày nay, nông dân Ấn Độ không chỉ cung cấp ngũ cốc lương thực cho công dân Ấn Độ mà Ấn Độ còn ở vị thế cung cấp ngũ cốc lương thực cho các quốc gia khác có nhu cầu.

Mặc dù thế mạnh của chúng ta là tự lực trong nông nghiệp, nhưng vẫn cần gia tăng giá trị trong lĩnh vực này. Ngành nông nghiệp của chúng ta cần phát triển phù hợp với yêu cầu của thế giới; Giá trị gia tăng là bắt buộc đối với lĩnh vực kinh doanh trang trại của chúng ta.

Ngày nay, đất nước Ấn Độ đang thực hiện một số sáng kiến mới. Như các bạn đã thấy, chúng ta đã mở ra lĩnh vực khám phá vũ trụ. Tuổi trẻ của đất nước đang nắm bắt cơ hội. Chúng ta đã giải phóng ngành nông nghiệp khỏi gông cùm của các ràng buộc theo luật pháp và cố gắng làm cho nông nghiệp tự chủ. Khi Ấn Độ trở nên hùng mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, các nước láng giềng cũng nhận được lợi ích từ đó. Nếu chúng ta trở nên hùng mạnh trong lĩnh vực năng lượng, Ấn Độ có thể giúp những quốc gia khác xóa tan bóng tối. Khi cơ sở hạ tầng y tế của đất nước trở nên tự chủ, thì Ấn Độ trở thành một quốc gia được ưu tiên làm điểm đến cho du lịch kết hợp khám chữa bệnh. Vì vậy, cần phải thấy rằng, các sản phẩm “Sản xuất tại Ấn Độ” được đánh giá cao trên thế giới. Lịch sử đã có bằng chứng cho thấy rằng, đã có một thời gian các sản phẩm được sản xuất tại đất nước của chúng ta, bởi nhân lực lành nghề của chúng ta, đã được sử dụng, được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Khi chúng ta nói về việc trở nên tự chủ, chúng ta không chỉ đề cập đến việc giảm nhu cầu nhập khẩu. Khi chúng ta nói về tính tự lập, đó là nói về kỹ năng của chúng ta, nguồn nhân lực của chúng ta. Khi chúng ta bắt đầu tìm nguồn cung ứng mọi thứ từ nước ngoài, thì khả năng của chúng ta bắt đầu cạn kiệt, và do đó, khả năng sẽ bị phá hủy hoàn toàn qua nhiều thế hệ. Chúng ta cần giữ gìn nó và nâng cao tầm cỡ của chúng ta. Chúng ta cần làm nổi bật các kỹ năng của mình, sự sáng tạo của mình và cùng với đó, chúng ta cần chạm đến những tầm cao mới. Chúng ta cần tăng cường phát triển kỹ năng cho một Ấn Độ tự chủ, để nâng cao năng lực của chúng ta.

Các công dân thân mến của tôi, tôi biết rằng, khi tôi nói về việc trở nên tự chủ thì mọi người sẽ đặt ra một số nghi ngờ. Tôi chấp nhận rằng, có hàng triệu thách thức trong con đường chúng ta đi lên tự chủ, và những thách thức này ngày càng gia tăng trong một thế giới cạnh tranh. Chúng ta nên nhận ra rằng, đối với hàng triệu thách thức mà chúng ta phải đối mặt, quốc gia của chúng ta có khả năng cung cấp hàng tỷ giải pháp. Đồng bào của tôi có khả năng giải quyết mọi vấn đề.

Các bạn có thể thấy, trong thời kỳ đầy thử thách của đại dịch do vi rút Corona, chúng ta cần rất nhiều mặt hàng, chúng ta cần nhập khẩu, nhưng thế giới không thể cung cấp. Các bạn trẻ của đất nước chúng ta, các doanh nhân của chúng ta, ngành công nghiệp đã chấp nhận thử thách. Quốc gia chúng ta chưa từng sản xuất khẩu trang N-95, nhưng chúng ta đã bắt tay vào sản xuất. Chúng ta bắt đầu sản xuất quần áo bảo hộ cá nhân (PPE), điều mà chúng ta chưa từng làm trước đây, tương tự như vậy, chúng ta bắt đầu sản xuất máy thở ở Ấn Độ, loại máy trước đây chưa được sản xuất ở Ấn Độ. Chúng ta không chỉ đáp ứng được yêu cầu của chính mình mà giờ đây còn trở nên đủ mạnh để xuất khẩu ra thế giới. Chúng ta rất có thể thấy một Ấn Độ tự cường có thể giúp thế giới như thế nào. Do đó, Ấn Độ cũng có nhiệm vụ phải làm việc vì lợi ích của thế giới.

Như vậy đã đủ chưa? Tư duy của Ấn Độ độc lập nên là gì? Tư duy về Ấn Độ độc lập nên là “Tiếng nói cho địa phương”. Chúng ta nên tự hào về các sản phẩm địa phương của chúng ta. Nếu chúng ta không khen ngợi và ủng hộ các sản phẩm bản địa của chúng ta, thì làm sao sản phẩm bản địa có cơ hội để phát triển và cải thiện, làm sao sản phẩm bản địa được tiếp thêm sức mạnh? Nào, chúng ta hãy cam kết rằng khi chúng ta tiến tới năm thứ 75 của nền độc lập, chúng ta sẽ áp dụng lá bùa hộ mệnh “Tiếng nói cho địa phương” và cùng giúp nhau củng cố bản thân.

Hỡi những người đồng hương thân mến của tôi, chúng ta đã thấy rõ dân tộc mình có thể làm nên những điều kỳ diệu như thế nào, tiến bộ như thế nào. Ai có thể tưởng tượng được rằng, hàng vạn xu lại được chuyển trực tiếp vào tài khoản Jan-Dhan của những người nghèo? Ai có thể tưởng tượng rằng, nhiều thay đổi sẽ được thực hiện trong Đạo luật APMC vì quyền lợi của nông dân? Ai có thể nghĩ rằng, những người nông dân đang sống dưới thanh gươm của Damocles trong Đạo luật Hàng hóa thiết yếu, sẽ được giải thoát khỏi nó sau bao nhiêu năm? Liệu chúng ta có thể tưởng tượng rằng, lĩnh vực khám phá vũ trụ sẽ được mở ra cho giới trẻ của đất nước chúng ta không? Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến Chính sách Giáo dục quốc gia, Thẻ Một Quốc gia, Lưới điện Một Quốc gia, Thuế Một Quốc gia, Bộ luật Giải thể và Phá sản, và nỗ lực sáp nhập các ngân hàng - tất cả những điều này đã trở thành hiện thực của quốc gia, đang diễn ra trong thực tế trên đất nước của chúng ta.

Thế giới đang nhìn vào kết quả của những cải cách đang diễn ra ở Ấn Độ trong thời gian này. Thế giới đang theo dõi chặt chẽ những cải cách mà chúng ta đang thực hiện, lần lượt từng cải cách. Kết quả là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ đã phá vỡ mọi kỷ lục của chúng ta thiết lập vào năm ngoái.
Năm ngoái, FDI vào Ấn Độ đã tăng 18%. Vì vậy, ngay cả trong thời kỳ đại dịch Covid-19, các công ty hàng đầu trên thế giới đang chuyển sang Ấn Độ. Không phải ngẫu nhiên chúng ta tự tin làm được những việc này. Thế giới không bị cuốn hút bởi Ấn Độ mà không có lý do. Sự tự tin này đã tăng lên do Ấn Độ đã làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực chính sách, dân chủ và củng cố nền tảng của nền kinh tế.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang coi Ấn Độ là trung tâm của chuỗi cung ứng. Vì vậy, bây giờ, chúng ta phải tiến lên với câu khẩu hiệu “Sản xuất cho thế giới” cùng với “Sản xuất tại Ấn Độ”.

Hãy nhớ lại những gì đã xảy ra gần đây và tự hào về khả năng của 1,3 tỷ đồng bào. Trong đại dịch này, đã có lốc xoáy ở các bờ biển phía đông và phía tây của Ấn Độ, rất nhiều người thiệt mạng vì sét và lở đất, và chúng ta cảm nhận được nhiều trận động đất cường độ nhỏ. Họa vô đơn chí, những đàn châu chấu tàn phá mùa màng của nông dân của chúng ta. Hàng loạt khó khăn nối tiếp nhau ập đến. Tuy nhiên, đất nước chúng ta không đánh mất sự tự tin và tiếp tục tiến về phía trước với sự tự tin.

Ngày nay, ưu tiên của chúng ta là kéo người dân và nền kinh tế của đất nước ra khỏi đại dịch này. Dự án Đường ống cơ sở hạ tầng quốc gia sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực này. 110 nghìn tỷ rupee sẽ được chi cho dự án này. Vì vậy, khoảng bảy nghìn dự án đã được xác định trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này cũng sẽ tạo ra một hướng đi mới, và một động lực mới cho sự phát triển cơ sở hạ tầng chung của đất nước. Người ta thường nói rằng, trong các cuộc khủng hoảng, cần chú trọng đến cơ sở hạ tầng để hoạt động kinh tế được đẩy nhanh và mọi người có được việc làm, và nó tạo ra hiệu ứng theo tầng. Cả doanh nghiệp nhỏ và lớn, nông dân và tầng lớp trung lưu đều được hưởng lợi rất nhiều.

Và hôm nay tôi muốn nhớ lại một sự kiện. Đó là khi Atal Bihari Vajpayee làm Thủ tướng Ấn Độ, ông đã bắt đầu một chương trình có tầm ảnh hưởng sâu rộng mang tên “Tứ giác vàng”. Ông đã đưa cơ sở hạ tầng mạng lưới đường bộ lên tầm cao mới. Ngay cả ngày hôm nay, đất nước nhìn vào “Tứ giác vàng” với niềm tự hào và cảm thấy đúng như vậy, đất nước của chúng ta đang chuyển mình.

Đồng bào thân mến của tôi,

Ngài Atal đã làm công việc này vào thời của ông ấy, nhưng bây giờ chúng ta phải tiếp tục nó. Chúng ta phải tạo cho nó một lực đẩy mới. Chúng ta không thể âm thầm làm việc mà không chia sẻ với ai. Chúng ta không nên rơi vào tình huống mà trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, lĩnh vực đường bộ sẽ chỉ hoạt động cho đường bộ và lĩnh vực đường sắt sẽ chỉ hoạt động cho đường sắt. Không có sự phối hợp giữa đường sắt và đường bộ, giữa sân bay và cảng, giữa nhà ga và bến xe, tình trạng này không ai mong muốn. Chúng ta phải đảm bảo rằng, cơ sở hạ tầng là toàn diện và tích hợp, nên được bổ sung cho nhau. Đường sắt cần bổ sung cho đường bộ, đường bộ đến cảng biển và cảng biển đến sân bay. Chúng ta đang hướng tới một cơ sở hạ tầng kết nối đa phương thức cho thế kỷ mới. Và điều này sẽ đưa ra một chiều hướng mới. Chúng ta đã bắt đầu công việc với giấc mơ tuyệt vời. Và tôi tin rằng, bằng cách loại bỏ tình trạng làm việc âm thầm không chia sẻ, chúng ta sẽ mang lại sức mạnh mới cho tất cả các hệ thống này.

Cùng với đó, đường bờ biển nước ta có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong giao thương thế giới. Trong khi tiếp tục chương trình phát triển dựa trên cảng biển, trong những ngày tới, chúng ta sẽ tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại theo hướng xây dựng đường 4 làn xe trên toàn bộ bờ biển.

Đồng bào thân mến của tôi,

Sách kinh của tôn giáo của chúng ta đã nói điều đó rất sâu sắc, rằng “Samarthya mulam Swatantryam, Shram mulam Vaibhavam” có nghĩa là “Khả năng là nguồn gốc của tự do, và lực lượng lao động là nguồn gốc của sự hùng vĩ, thịnh vượng và tiến bộ của bất kỳ quốc gia nào”.

Vì vậy, không gì có thể sánh được với sự chăm chỉ của những người bình thường, dù là thành thị hay nông thôn. Xã hội khó khăn có được những tiện nghi, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, những phiền muộn hàng ngày được giảm bớt, và điều này giúp thúc đẩy năng lượng của người dân, và trả cổ tức dồi dào cho sự chăm chỉ của họ.

Trong sáu năm qua, một số chiến dịch đã được phát động để cải thiện cuộc sống của những người dân còn khó khăn của đất nước chúng ta, mọi người dân được mở tài khoản ngân hàng của chính họ, sở hữu ngôi nhà kiên cố, xây dựng nhiều nhà vệ sinh, kết nối điện về tới mọi nhà, kết nối khí đốt để giải phóng các bà mẹ và chị em gái của chúng ta khỏi khói bếp, nỗ lực cung cấp bảo hiểm cho những người nghèo nhất trong số những người nghèo, Ayushman Bharat Yojna cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí lên đến 500 nghìn rupee tại các bệnh viện tốt nhất, kết nối các cửa hàng thông qua công nghệ kỹ thuật số. Nhiều tiến bộ đáng kể đã được thực hiện trong sáu năm qua để khôi phục tính minh bạch và xóa bỏ các hành vi phân biệt đối xử để các cơ sở vật chất đến được với mọi người nghèo.

Những công cụ này cũng đã giúp rất nhiều trong việc cung cấp các dịch vụ một cách liền mạch trong cuộc khủng hoảng do Corona. Trong thời gian này, chúng ta tiếp tục cung cấp bình gas miễn phí cho các gia đình nghèo, không phân biệt họ có thẻ nhận suất ăn hay không, ngọn lửa trong bếp của hơn 800 nghìn đồng bào của chúng ta đã được thắp sáng nhờ chính sách cung cấp ngũ cốc lương thực miễn phí; khoảng 900 tỷ rupee đã được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng. Chỉ vài năm trước, điều này không thể tưởng tượng được, từng xu giải ngân từ Delhi trực tiếp đến được tài khoản của người nghèo. Điều đó thực sự nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Chương trình cứu trợ người lao động tại thành thị mất việc do Covid - Garib Kalyan Rojgar Abhiyan - đã được đưa ra để tạo việc làm tại các ngôi làng của người lao động. Chúng ta tin tưởng rằng, những người bạn công nhân của chúng ta sẽ đào tạo lại kỹ năng và nâng cao kỹ năng cho chính họ. Với niềm tin tuyệt đối vào nỗ lực của họ, dựa vào nhân lực có tay nghề cao, dựa vào các nguồn lực bản địa và nông thôn, chúng ta đã đưa ra lời kêu gọi rõ ràng là “tiếng nói của địa phương” và “tái tập huấn kỹ năng và nâng cao kỹ năng” nhằm nỗ lực trao quyền cho người nghèo và lực lượng lao động của đất nước chúng ta.
Vì trung tâm của hoạt động kinh tế là thành phố, một kế hoạch đang được thực hiện cho những người lao động tại đô thị, như những người bán hàng rong, v.v…, những người từ làng quê đến thành phố để kiếm sống, kế hoạch này được các ngân hàng cung cấp tài chính trực tiếp. Hàng trăm nghìn người người đã tận dụng điều này trong một khoảng thời gian ngắn ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng do Corona. Bây giờ, họ không cần phải vay tiền với lãi suất cao. Người lao động hôm nay có thể nhận được đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ với phẩm giá và quyền con người.

Tương tự như vậy, khi công nhân của chúng ta di cư đến thành phố, nếu họ có được chỗ ở tốt thì hiệu quả làm việc của họ cũng tăng lên. Và ghi nhớ điều này, chúng ta đã xây dựng một kế hoạch lớn để bố trí nhà ở giá rẻ cho họ trong thành phố, để khi người lao động đến thành phố, họ có thể tập trung, làm việc và tiến bộ với niềm tin và cam kết với công việc.

Đồng bào thân mến của tôi,

Đúng là chúng ta thừa nhận rằng, có một số bộ phận xã hội bị tụt hậu, không thể thoát khỏi đói nghèo trong con đường phát triển chung của đất nước, Tương tự, có một số khu vực, địa điểm, vùng địa lý bị bỏ lại phía sau. Phát triển cân bằng là rất cần thiết để giúp Ấn Độ tự chủ. Chúng ta đã xác định được hơn 110 quận có khả năng đang bị tụt hậu so với mức trung bình. Chúng ta phải đưa mọi thông số của các quận đó lên ngang bằng với mức trung bình của cả nước. Chúng ta đang nỗ lực hết sức để người dân của 110 huyện bị tụt hậu này được tiếp cận với nền giáo dục tốt hơn, cơ sở y tế tốt hơn, và có cơ hội việc làm ngay tại địa phương.

Đồng bào thân mến của tôi,

Chúng ta ưu tiên phát triển Ấn Độ tự chủ, đặc biệt là tự chủ trong khu vực nông nghiệp và nông dân tự lực. Và chúng ta không thể bỏ qua khu vực này. Chúng ta đã nhìn thấy tình trạng của nông dân. Nhiều cải cách đã được thực hiện kể từ khi độc lập. Chúng ta phải giải phóng họ khỏi mọi gông cùm và chúng ta đã làm được điều đó.

Các bạn thậm chí không thể tưởng tượng được điều này. Nếu bạn làm xà phòng, vải hoặc đường ở một địa điểm, bạn có thể bán sản phẩm ở bất kỳ nơi nào trên đất nước chúng ta. Nhưng không mấy ai biết rằng, nông dân của chúng ta không thể bán sản phẩm của họ ở bất cứ đâu trên đất nước và theo ý muốn của họ. Anh ta phải bán sản phẩm của mình tại một khu vực được chỉ định. Chúng ta đã loại bỏ tất cả những hạn chế đó.

Giờ đây, nông dân của Ấn Độ sẽ có thể thoải mái bán sản phẩm của mình ở bất kỳ vùng nào của đất nước hoặc trên thế giới theo các điều khoản của riêng mình. Chúng ta đã nhấn mạnh một số biện pháp thay thế để tăng thu nhập cho nông dân. Chúng ta không ngừng nỗ lực để giảm chi phí đầu vào của quá trình sản xuất nông nghiệp. Làm thế nào người nông dân có thể được cung cấp một máy bơm năng lượng mặt trời thay vì một máy bơm chạy dầu diesel, làm thế nào người sản xuất thực phẩm có thể trở thành nhà sản xuất năng lượng? Chúng ta đang làm việc theo hướng để người nông dân có những con đường làm giàu như nuôi ong, đánh bắt thủy sản, gia cầm,v.v... để thu nhập của người nông dân tăng gấp đôi.

Thời đại đòi hỏi ngành nông nghiệp của chúng ta phải hiện đại và cần có giá trị gia tăng, cần có chế biến lương thực, thực phẩm đóng gói. Và ngành nông nghiệp cần cơ sở hạ tầng tốt hơn.

Các bạn hẳn đã thấy rằng, Chính phủ Ấn Độ đã dành 1000 tỷ rupee cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp ngay cả trong thời kỳ đại dịch Corona. Cơ sở hạ tầng này sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân và họ sẽ có thể có được giá sản phẩm tốt hơn và có thể bán sản phẩm của họ ở thị trường nước ngoài. Họ sẽ tiếp cận thị trường nước ngoài nhiều hơn.

Cần phải củng cố các ngành công nghiệp nông thôn. Các đặc khu kinh tế sẽ được hình thành ở nông thôn. Một mạng lưới các ngành nông nghiệp và phi nông nghiệp sẽ được tạo ra. Chúng ta đã cố gắng thành lập FPO (Hiệp hội Sản phẩm Nông dân) và sẽ đi một chặng đường dài trong việc trao quyền kinh tế cho nông dân.

Các anh chị em thân mến,

Lần trước, tôi đã thông báo về Sứ mệnh Jal Jeevan. Chúng ta đã hoàn thành một năm đầu của Sứ mệnh này. Tôi rất tự hào nói với các bạn rằng, ước mơ của chúng ta về việc cung cấp nước uống tinh khiết cho tất cả mọi người đang thành hiện thực. Giải pháp cho một số vấn đề sức khỏe liên quan trực tiếp đến nước uống tinh khiết. Nó cũng đóng góp vào nền kinh tế của quốc gia.

Hôm nay, tôi vui mừng nói rằng, hàng ngày chúng ta có thể cung cấp nước máy cho hơn một nghìn ngôi nhà. Và trong một năm qua, chúng ta đã có thể cung cấp nước cho 200 nghìn gia đình của anh chị em, đặc biệt là cho những người dân sống trong rừng và các khu vực xa xôi. Một chiến dịch lớn đã được khởi động. Và tôi rất vui vì ngày nay Sứ mệnh Jal Jeevan đã tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh trong nước. Có sự cạnh tranh lành mạnh giữa các huyện, giữa các thành phố và giữa các bang. Mọi người đều hy vọng rằng, ước mơ của Thủ tướng Ấn Độ về Sứ mệnh Jal Jeevan được hoàn thành sớm nhất trong khu vực họ sinh sống. Sức mạnh mới của Chủ nghĩa Liên bang hợp tác và cạnh tranh đã gắn liền với Sứ mệnh Jal Jeevan và chúng ta đang đạt nhiều tiến bộ trong chương trình này.  

Đồng bào thân mến của tôi,

Cho dù đó là khu vực nông nghiệp, khu vực công nghiệp quy mô nhỏ hay những người trong lĩnh vực dịch vụ, hầu hết những người này, theo cách này hay cách khác, tạo thành một tầng lớp trung lưu khổng lồ của Ấn Độ. Các chuyên gia từ tầng lớp trung lưu đã làm nên tên tuổi của họ trên thế giới ngày nay. Các bác sĩ, kỹ sư, luật sư, nhà khoa học, thuộc tầng lớp trung lưu của chúng ta đã tạo được dấu ấn trên thế giới. Do đó, đúng là bất kỳ cơ hội nào mà tầng lớp trung lưu có được, họ đều tận dụng tối đa, và do đó, tầng lớp trung lưu cần tự do không bị ràng buộc bởi sự can thiệp của Chính phủ. Tầng lớp trung lưu phải có thêm nhiều cơ hội mới và môi trường cởi mở, và Chính phủ của chúng ta đang không ngừng nỗ lực để thực hiện những ước mơ này của tầng lớp trung lưu. Tầng lớp trung lưu có sức mạnh để làm nên những điều kỳ diệu. Vì vậy, các gia đình trung lưu nhận được lợi ích lớn nhất của những điều kiện như: cuộc sống thuận lợi, Internet giá rẻ, điện thoại thông minh giá cả phải chăng, hoặc vé máy bay giá rẻ theo chương trình kết nối vùng (UDAN), hoặc đường cao tốc, hay xa lộ thông tin của chúng ta. Tất cả những điều này sẽ làm tăng sức mạnh của tầng lớp trung lưu. Hôm nay, bạn hẳn đã thấy rằng, ước mơ hàng đầu của những người thuộc tầng lớp trung lưu đã thoát nghèo là có một ngôi nhà; và muốn một cuộc sống bình đẳng. Chúng ta đã làm rất nhiều việc trong chương trình cho vay tiền mua nhà (EMI) trong nước và kết quả là lãi suất vay mua nhà ngày càng rẻ hơn. Khi một người vay tiền mua nhà, người đó có thể nhận được khoản giảm giá khoảng 6 trăm nghìn rupee, vào thời điểm khoản vay được hoàn trả. Gần đây, chúng ta nhận thấy rằng, rất nhiều gia đình trung lưu bị ảnh hưởng đã đầu tư tiền của họ (để mua nhà), nhưng không thể sở hữu nhà do chưa hoàn thiện các kế hoạch và họ vẫn phải thuê nhà để ở. Chính phủ Ấn Độ đã thành lập một quỹ đặc biệt trị giá 250 tỷ rupee để xây tiếp những ngôi nhà chưa hoàn thiện, nhằm đảm bảo các gia đình trung lưu có được nhà ở.

Thuế suất GST và thuế thu nhập đã giảm xuống. Ngày nay, với những cơ sở vật chất tối thiểu này, chúng ta đang cố gắng đưa đất nước tiến lên. Việc đưa các ngân hàng hợp tác dưới sự quản lý của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), bản thân nó đã là một sự đảm bảo an toàn cho tiền của các gia đình trung lưu.
Những cải cách được thực hiện trong khu vực doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) và khu vực nông nghiệp, sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho những gia đình trung lưu làm việc chăm chỉ. Do đó, các doanh nhân và người buôn bán nhỏ của chúng ta sẽ nhận được lợi ích từ quỹ đặc biệt trị giá hàng tỷ rupee. Sức mạnh và nghị lực của người dân thường Ấn Độ là nền tảng lớn của Ấn Độ tự cường (Atmanirbhar Bharat Abhiyan). Nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ đang diễn ra ở mọi cấp độ để duy trì sức mạnh này.

Đồng bào thân mến của tôi,

Giáo dục có tầm quan trọng đặc biệt trong việc xây dựng một Ấn Độ Mới tự cường, hiện đại, một Ấn Độ sẽ thịnh vượng và hạnh phúc. Với suy nghĩ này, chúng ta đã thành công ngày hôm nay trong việc cung cấp cho đất nước Chính sách Giáo dục Quốc gia mới sau ba thập kỷ.

Mọi ngôi nhà, nóc phố của Ấn Độ đều đang chào đón chính sách mới với sự nhiệt tình mới mẻ và một sức sống mới. Và Chính sách Giáo dục Quốc gia sẽ kết nối học sinh của chúng ta với cội nguồn. Đồng thời, nó sẽ giúp học sinh của chúng ta trở thành công dân toàn cầu. Học sinh sẽ có nền tảng vững chắc và chạm tới những đỉnh cao mới.

Các bạn phải nhận thấy rằng, một chính sách đặc biệt đã được đặt ra trong Chính sách Giáo dục quốc gia, đó là Quỹ Nghiên cứu quốc gia, bởi vì để tiến bộ, quốc gia cần phải đổi mới. Sự đổi mới và nghiên cứu với sự tập trung cao, sẽ càng là sức mạnh để đưa Ấn Độ tiến lên trong thế giới cạnh tranh này.

Ai có thể nghĩ rằng sẽ có các lớp học trực tuyến ở vùng nông thôn và một động lực được tạo ra nhanh như vậy? Đôi khi, trong nghịch cảnh, những sáng kiến cách mạng mới xuất hiện với sức mạnh. Đó là lý do mà chúng ta đã chứng kiến trong tình huống đại dịch này, nếp văn hóa mới của các lớp học trực tuyến đã xuất hiện như thế nào.

Bạn có thể thấy các giao dịch kỹ thuật số trực tuyến đang tăng nhanh như thế nào. Nhìn vào ứng dụng BHIM UPI... bất cứ ai cũng sẽ vô cùng tự hào khi biết rằng, chỉ trong tháng vừa rồi, chúng ta đã thực hiện những giao dịch có tổng lên tới 3000 tỷ rupee thông qua ứng dụng BHIM UPI... Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách chúng ta chấp nhận thay đổi khi tình huống thay đổi.

Các bạn đã thấy, trước năm 2014, chỉ có 60 trụ sở hội đồng làng có mạng cáp quang. Nhưng trong 5 năm qua, đã có 150 nghìn trụ sở hội đồng làng được kết nối với mạng cáp quang đang giúp ích rất nhiều cho chúng ta ngày nay. Chúng ta đang nỗ lực để đạt mục tiêu đưa cáp quang đến mọi trụ sở làng và công việc này đang được tiến hành trong 100 nghìn trụ sở hội đồng làng còn lại. Trong những thời điểm thay đổi này, điều cần thiết là nông thôn Ấn Độ cũng là đối tượng hưởng lợi của chương trình Ấn Độ kỹ thuật số. Nhu cầu về các phương tiện trực tuyến của người dân nông thôn đang tăng vọt. Giữ nguyên quan điểm này, trước đó chúng ta đã đề xuất việc mở rộng kết nối Internet tới mọi trụ sở hội đồng làng, và hôm nay tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng, chúng ta đã quyết định rằng, chúng ta sẽ kết nối tất cả 600 nghìn ngôi làng của chúng ta với mạng cáp quang. Khi các yêu cầu đã thay đổi, các ưu tiên của chúng ta cũng cần thay đổi. Trong hơn 600 nghìn ngôi làng, hàng trăm nghìn km cáp quang sẽ được lắp đặt. Chúng ta đã quyết định rằng, trong vòng 1000 ngày, chúng ta sẽ hoàn thành công việc kết nối hơn 600 nghìn ngôi làng với cáp quang.

Trong thời đại công nghệ này, sự phụ thuộc của chúng ta vào không gian mạng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, không gian mạng mang lại những rủi ro và mối đe dọa riêng. Thế giới nhận thức rất rõ về những điều này. Nó có thể là mối đe dọa đối với cơ cấu xã hội của đất nước chúng ta, nền kinh tế của chúng ta, và thậm chí có thể đe dọa sự phát triển của quốc gia chúng ta; chúng ta nhận thức rất rõ về điều đó. Ấn Độ rất thận trọng và đang có kế hoạch thực hiện từng bước để chống lại những rủi ro này. Không chỉ vậy, các hệ thống mới liên tục được phát triển. Trong một thời gian ngắn, một dự thảo về chính sách an ninh mạng mới sẽ được trình bày trước quốc gia. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ phải tích hợp mọi thứ, và sau đó làm việc trong khuôn khổ của chính sách an ninh mạng này. Chúng ta sẽ xây dựng các chiến lược để tiếp tục tiến lên.
 
Đồng bào thân mến của tôi,

Bất cứ khi nào phụ nữ Ấn Độ có cơ hội được trao quyền, họ đều mang lại vinh quang cho đất nước và xây dựng đất nước. Ngày nay, quốc gia chúng ta cam kết cung cấp cơ hội bình đẳng về việc làm và cơ hội tự kinh doanh cho phụ nữ. Ngày nay, phụ nữ ở Ấn Độ đang làm việc trong các mỏ than dưới lòng đất. Ngày nay, những người con gái của đất nước tôi cũng được lái máy bay chiến đấu và bay vào bầu trời. Ngày nay, Ấn Độ nằm trong số những quốc gia trên thế giới có phụ nữ tham gia vào lực lượng trực tiếp chiến đấu trong Hải quân và Không quân. Chúng ta đã đưa ra quyết định cho phụ nữ mang thai được nghỉ dưỡng thai 6 tháng có lương, giải phóng các chị em phụ nữ Hồi giáo của đất nước chúng ta thoát khỏi sự đau khổ của ba chữ talaq (người chồng tự ý ly hôn) và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Trong số 400 triệu tài khoản Jan Dhan, có 220 triệu tài khoản thuộc về chị em phụ nữ. Trong thời kỳ Corona, khoảng 300 tỷ rupee đã được gửi vào tài khoản của những chị em này. Khoảng 250 triệu khoản vay MUDRA đã được trao, trong đó 70% khoản vay đã được trao cho các bà mẹ và chị em của chúng ta. Trong chương trình Cung cấp nhà ở (Pradhan Mantri Awas Yojana), đa số người đăng ký là phụ nữ.

Đồng bào thân mến của tôi,

Chính phủ cũng luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho các chị em và trẻ em gái nhà nghèo. Chúng ta đã thực hiện một công việc to lớn là cung cấp băng vệ sinh với giá một rupee mỗi chiếc trong chương trình cung cấp thuốc và tư trang y tế giá rẻ cho phụ nữ (Janaushadhi Kendra). Trong một khoảng thời gian ngắn, hơn 50 triệu chiếc băng vệ sinh đã được chuyển đến cho những người phụ nữ nghèo từ 6000 điểm tham gia Janaushadhi Kendras.
Chúng tôi đã thành lập một ủy ban để đảm bảo rằng, các cô con gái không còn bị suy dinh dưỡng và phụ nữ sẽ được kết hôn đúng tuổi. Ngay sau khi báo cáo được đệ trình, các quyết định phù hợp sẽ được đưa ra về độ tuổi kết hôn của con gái.

Đồng bào thân mến của tôi,

Việc ngành y tế thu hút sự chú ý trong thời kỳ đại dịch Corona là điều rất tự nhiên. Như vậy, bài học lớn nhất về tính tự lập đã được ngành Y tế dạy cho chúng ta trong thời kỳ khủng hoảng này. Và để đạt được mục tiêu đó chúng ta cũng phải tiến lên.

Các bạn đã thấy, trước đó chỉ có một phòng thí nghiệm để xét nghiệm ở nước ta. Ngày nay, Ấn Độ có một mạng lưới 1400 phòng thí nghiệp có khả năng xét nghiệm dịch bệnh này, trải dài khắp mọi nơi trên đất nước. Trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng do Corona, Ấn Độ mới chỉ có thể tiến hành 300 cuộc xét nghiệm mỗi ngày, nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, người dân của chúng ta đã chứng minh rằng, đến nay chúng ta có thể tiến hành hơn 700 nghìn cuộc xét nghiệm mỗi ngày. Chúng tôi bắt đầu với 300 và đạt tới 700 nghìn!

Chúng tôi đang nỗ lực không ngừng theo hướng hiện đại hóa, xây dựng AIIMS (Hệ thống đào tạo đại học y dược) mới và các trường Cao đẳng Y tế mới trong nước. Trong 5 năm, số chỉ tiêu MBBS và MD (bác sĩ) đã được tăng lên cho hơn 45 nghìn sinh viên. Có hơn 150 nghìn trung tâm chăm sóc sức khỏe trong các ngôi làng và khoảng một phần ba trong số đó đã hoạt động bình thường, đã giúp ích rất nhiều trong đại dịch Corona này. Các Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe trong đại dịch Corona đã giúp ích rất nhiều cho các ngôi làng.

Một chiến dịch lớn sẽ bắt đầu trong lĩnh vực y tế từ hôm nay và công nghệ cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Sứ mệnh Y tế Kỹ thuật số quốc gia cũng đang được khởi động từ hôm nay. Nó sẽ mang lại một cuộc cách mạng mới trong ngành Y tế của Ấn Độ. Công nghệ sẽ được sử dụng một cách thận trọng để giảm bớt những thách thức trong điều trị.

Mỗi người Ấn Độ sẽ được cấp một mã số sức khỏe. Mã số sức khỏe này sẽ hoạt động giống như một Tài khoản Sức khỏe của mọi người Ấn Độ. Tài khoản này sẽ chứa thông tin chi tiết của bạn về mọi xét nghiệm, mọi bệnh, các bác sĩ bạn đã đến khám, các loại thuốc bạn đã dùng và chẩn đoán. Bạn đâu ốm gì, bị ốm khi nào, tất cả thông tin đó sẽ được đưa vào mã số sức khỏe.

Sứ mệnh Y tế Kỹ thuật số quốc gia sẽ loại bỏ tất cả những khó khăn này liên quan đến việc đặt hẹn với bác sĩ, gửi tiền, làm phiếu nhập viện, v.v.. Chúng ta đang thiết lập một hệ thống giúp mỗi người dân đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt hơn.

Đồng bào thân mến của tôi, mọi người đều tò mò khi nào sẽ có vắc-xin phòng Corona. Điều này là tự nhiên. Sự lo lắng này có ở tất cả mọi người và ở mọi nơi trên thế giới.

Tôi muốn nói với đồng bào của tôi rằng, các nhà khoa học của chúng ta đang tham làm thí nghiệm rất nghiêm túc. Họ đang nỗ lực rất nhiều. Hiện tại, nước ta đang thử nghiệm 3 loại vắc xin trong các giai đoạn khác nhau. Khi các nhà khoa học bật đèn xanh, chúng ta sẽ khởi động sản xuất vắc-xin trên quy mô lớn. Chúng ta đã chuẩn bị tất cả. Chúng ta đã vạch ra một lộ trình để tăng cường sản xuất vắc-xin và cung cấp cho mỗi người trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đồng bào thân mến, mỗi vùng miền trên đất nước ta có những hoàn cảnh phát triển khác nhau. Có một số vùng phát triển tốt, trong khi có những vùng khác bị bỏ lại phía sau. Tôi nghĩ rằng, sự mất cân bằng này là một thách thức lớn để làm cho Ấn Độ tự chủ. Như tôi đã nói trước đó, chúng ta đang tập trung nguồn lực vào 110 quận đầy tham vọng. Chúng ta muốn các quận này ngang bằng với các quận đã phát triển. Ưu tiên của chúng ta là tạo ra một hệ sinh thái để phát triển và cải thiện khả năng kết nối.

Giờ đây, như bạn đã thấy. Các phần phía tây, trung tâm và phía đông của đất nước - có thể là phía đông Uttar Pradesh, bang Bihar, vùng Đông Bắc, hay bang Odisha - có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Người dân ở những vùng này rất có năng lực, sức mạnh và tài năng, nhưng đã có sự mất cân đối ở các vùng này do không có cơ hội. Do đó, chúng ta đã thực hiện một số biện pháp. Chúng ta đang phát triển Hành lang vận tải hàng hóa chuyên dụng phía Đông, kết nối khu vực phía Đông với đường ống dẫn khí, phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt mới và các cảng mới. Chúng ta đang phát triển toàn bộ cơ sở hạ tầng cho sự phát triển tổng thể.

Tương tự, Leh-Ladakh, Jammu-Kashmir đã được giải phóng khỏi những ràng buộc theo Điều 370 của Hiến pháp. Đến nay đã một năm. Một năm này là một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển mới của Jammu-Kashmir. Đây là một năm cung cấp các quyền cơ bản cho phụ nữ và người Dalits (tầng lớp thấp nhất trong xã hội Ấn Độ). Đó cũng là một năm để những người tị nạn trên đất nước chúng ta sống một cuộc sống có phẩm giá. Chúng ta đã thực hiện một số chiến dịch như Trở lại Làng để các làng được hưởng lợi. Ngày nay, Đề án Ayushman (Chăm sóc sức khỏe miễn phí) đang được sử dụng theo cách tốt nhất có thể ở khu vực Jammu-Kashmir và Ladakh.

Hỡi đồng bào thân mến, sức mạnh thực sự của nền dân chủ của chúng ta nằm ở các cơ quan dân cử tại địa phương. Chúng ta rất tự hào khi đại diện của các đơn vị địa phương ở Jammu và Kashmir đang tích cực theo đuổi kỷ nguyên phát triển mới với sự chủ động và nhạy bén. Tôi xin chúc mừng các “panch, sarpanch” (trưởng thôn) đã tham gia tích cực vào hành trình phát triển này.

Sự phân định đang diễn ra tại Jammu-Kashmir dưới sự chủ trì của một chánh án đã nghỉ hưu của Tòa án Tối cao. Chúng ta muốn hoàn thành sớm sự phân định để có các cuộc bầu cử sớm, nên có các ủy ban MLA Jammu-Kashmir, nội các riêng, lãnh đạo bang và vùng lãnh thổ, để nơi này có thể tiến tới phát triển với sức sống mới. Ấn Độ cam kết thực hiện và đang nỗ lực hết mình trong vấn đề này.

Chúng ta đã thực hiện một bước đi táo bạo để đáp ứng nguyện vọng của người dân Ladakh bằng cách biến nơi đây thành Lãnh thổ Liên minh, đây vốn là nhu cầu của dân Ladakh trong vài năm qua. Ẩn mình trong những đỉnh cao của dãy Himalaya, Ladakh đang tiến dần lên những tầm cao mới. Nhiều công việc đang thực hiện để thiết lập trường đại học trung tâm, thiết lập các trung tâm nghiên cứu mới, các khóa học mới về khách sạn và quản lý. Kế hoạch cũng đang được tiến hành để tạo ra công viên điện mặt trời 7.500 MW. Nhưng, đồng bào thân mến của tôi, Ladakh có một số nét đặc trưng. Chúng ta không chỉ phải bảo tồn chúng mà còn phải nuôi dưỡng chúng. Vì Sikkim đã ghi dấu ấn là một bang sản xuất hữu cơ ở vùng đông bắc, Ladakh, Leh và Kargil cũng có thể tạo ra thị trường ngách của riêng mình như một nơi phát thải carbon trung bình. Chính phủ Ấn Độ đã chung tay với người dân địa phương trong khu vực để tạo ra một mô hình phát triển mới theo yêu cầu của chính người dân.

Đồng bào thân yêu của tôi, Ấn Độ đã cho thấy rằng, hành trình hướng tới phát triển là có thể thực hiện được, bằng cách cân bằng môi trường. Ngày nay, Ấn Độ đang truyền cảm hứng cho toàn thế giới với tầm nhìn về một thế giới, một mặt trời và một lưới điện, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Ấn Độ đã tự khẳng định là một trong năm quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất năng lượng tái tạo. Ấn Độ nhận thức rõ cũng như tham gia vào việc tìm kiếm các giải pháp xử lý ô nhiễm. Chúng ta không để xảy ra vấn đề gì, cho dù đó là chiến dịch Swachh (làm sạch) Ấn Độ, khí đốt nấu ăn không khói, chiến dịch đèn LED, phương tiện giao thông dùng khí thiên nhiên hỗn hợp (CNG) hay phương tiện di chuyển bằng điện. Chúng ta nhấn mạnh vào việc tăng cường sử dụng ethanol để giảm ô nhiễm do xăng dầu. Điều kiện sản xuất ethanol ở nước ta cách đây 5 năm như thế nào? Năm năm trước, chúng ta chỉ sản xuất được 400 triệu lít ethanol. Con số này đã tăng lên năm lần trong năm năm qua. Ngày nay, chúng ta đang sản xuất 2 tỷ lít ethanol, được chứng minh là rất hữu ích đối với môi trường của chúng ta.

Đồng bào thân mến của tôi, chúng ta đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để giảm thiểu ô nhiễm ở 100 thành phố được chọn thông qua phương pháp tiếp cận tích hợp và công nghệ hiện đại với sự tham gia của tất cả mọi người.

Đồng bào thân mến của tôi,

Ấn Độ có thể tự hào nói rằng, Ấn Độ là một trong số rất ít quốc gia có diện tích rừng ngày càng mở rộng. Ấn Độ cam kết thúc đẩy và bảo tồn đa dạng sinh học. Chúng ta đã thực hiện thành công dự án bảo tồn hổ và voi. Số cá thể hổ đã tăng lên ở Ấn Độ. Trong những ngày tới, chúng tôi đang bắt đầu dự án bảo tồn sư tử cho loài sư tử châu Á. Và trong dự án bảo tồn sư tử, chúng ta cần đặc biệt chú trọng cơ sở hạ tầng để bảo vệ an ninh cho sư tử Ấn Độ, và đặc biệt, loại cơ sở hạ tầng y tế chuyên biệt, cần thiết sẽ được thực hiện. Và chúng ta sẽ tập trung chú trọng vào dự án bảo tồn sư  tử.

Ngoài ra, một công việc nữa mà chúng tôi muốn quảng bá, đó là dự án bảo tồn cá heo. Chúng ta sẽ tập trung vào cả hai loại cá heo sống ở sông và biển. Điều này cũng sẽ thúc đẩy đa dạng sinh học và cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Đây cũng là một trung tâm thu hút du lịch. Vì vậy, chúng ta sẽ phát triển những dự án theo hướng này.

Đồng bào thân mến của tôi,

Khi chúng ta bắt tay vào một cuộc hành trình phi thường với một mục tiêu phi thường, con đường cũng sẽ đầy rẫy những thử thách và những thử thách này cũng rất phi thường. Bất chấp những khó khăn trước mắt, bất chấp những hành động sai trái dọc theo biên giới gây thách thức cho đất nước. Nhưng bất cứ kẻ nào cố gắng đe dọa chủ quyền của đất nước ta ngay từ LOC (đường kiểm soát/biên giới Ấn-Trung) đến LAC (đường kiểm soát thực tế/biên giới Ấn-Trung), quân đội của đất nước chúng ta, những người lính dũng cảm của chúng ta đã đáp trả xứng đáng.

Toàn thể đất nước tràn đầy nhiệt huyết, được thúc đẩy bởi niềm tin và tiến về phía trước với sự tận tâm kiên định để bảo vệ chủ quyền của Ấn Độ. Thế giới đã thấy những người lính bình thường nhưng dũng cảm của chúng ta có thể làm gì ở Ladakh, những gì đất nước có thể làm để bảo vệ quyết tâm của mình. Hôm nay, từ thành lũy của Pháo đài Đỏ, tôi xin bày tỏ lòng kính trọng đối với tất cả những người đàn ông, những chiến sĩ dũng cảm đã hy sinh mạng sống cho Tổ quốc.

Dù là chủ nghĩa khủng bố hay chủ nghĩa bành trướng, Ấn Độ đều đang chiến đấu anh dũng chống lại. Ngày nay, niềm tin của thế giới vào Ấn Độ trở nên mạnh mẽ hơn. Gần đây, 184 quốc gia trong tổng số 192 quốc gia đã ủng hộ Ấn Độ giữ vai trò là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đây là điều đáng tự hào đối với mỗi người Ấn Độ. Đây là một ví dụ về cách chúng ta đã tạo dựng được vị trí của mình trên thế giới. Và điều này chỉ khả thi khi bản thân Ấn Độ mạnh, Ấn Độ hùng cường và an toàn. Với tâm niệm này, ngày nay, chúng ta đang làm rất nhiều công việc trên nhiều lĩnh vực.

...
Đồng bào thân mến của tôi,

Chúng tôi đang thiết lập mối quan hệ sâu sắc dựa trên nền tảng an ninh, phát triển và lòng tin với các quốc gia láng giềng, dù được kết nối bằng đường biển hay đường bộ. Ấn Độ đã và đang nỗ lực không ngừng để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ văn hóa, kinh tế và xã hội đã có từ nhiều thập kỷ với các nước láng giềng.

1/4 dân số thế giới sống ở Nam Á. Chúng ta có thể tạo ra vô số cơ hội cho phúc lợi cuộc sống của một lượng lớn dân cư như vậy thông qua kết nối hợp tác và đối tác. Tất cả các nhà lãnh đạo của các quốc gia trong khu vực này có một trách nhiệm to lớn và quan trọng đối với sự tiến bộ và phát triển của một nhóm dân số rộng lớn như vậy. Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân, các nhà lãnh đạo chính trị, các đại biểu quốc hội và trí thức Nam Á hãy hoàn thành trách nhiệm của mình. Hòa bình và hòa hợp trong toàn bộ khu vực này sẽ giúp ích rất nhiều cho phúc lợi của toàn nhân loại. Lợi ích của toàn thế giới gắn liền với nó.

Ngày nay, nước láng giềng không phải là những người duy nhất mà chúng ta chia sẻ ranh giới địa lý, mà còn là những người mà chúng ta có quan hệ gần gũi và hòa hợp. Tôi rất vui khi Ấn Độ đã tăng cường mối quan hệ với tất cả các quốc gia trong khu vực lân cận và mở rộng trong vài năm qua. Quan hệ chính trị, kinh tế và con người với các nước Tây Á có nhiều tiến triển. Niềm tin đã tăng lên. Các mối quan hệ kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, là rất quan trọng đối với các quốc gia này. Có một số lượng lớn người từ Ấn Độ đang làm việc tại những quốc gia này. Ấn Độ mang ơn tất cả các quốc gia này vì sự giúp đỡ của họ cho cộng đồng Ấn Độ trong cuộc khủng hoảng do Corona, vì họ tôn trọng những yêu cầu từ phía Ấn Độ. Cá nhân tôi muốn cảm ơn họ.

Tương tự, các nước ASEAN ở phía đông, những nước láng giềng trên biển của chúng ta, cũng có tầm quan trọng đặc biệt. Ấn Độ có quan hệ tôn giáo và văn hóa hàng nghìn năm với các quốc gia này. Các truyền thống của Phật giáo kết nối chúng ta với họ. Ngày nay, Ấn Độ đang tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực an ninh mà còn trong các lĩnh vực làm giàu từ biển với các nước này.

Công dân thân mến của tôi, Ấn Độ có nhiều cam kết để làm cho bộ máy an ninh và quân đội của mình mạnh mẽ để họ có để thiết lập hòa bình và hòa hợp. Những bước tiến xa như của voi ma mút đã được thực hiện trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng, để giúp Ấn Độ tự chủ. Gần đây, chúng ta đã ngừng nhập khẩu hơn 100 thiết bị quân sự. Từ tên lửa đến trực thăng quân sự hạng nhẹ, từ súng trường đến máy bay vận tải - tất cả sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Máy bay tiêm kích phản lực hạng nhẹ Tejas của chúng ta đã sẵn sàng tự trang bị thêm để phù hợp với các yêu cầu hiện đại, để thể hiện sự uy nghiêm, tốc độ và sức mạnh của nó. Biên giới và cơ sở hạ tầng ven biển của chúng ta đóng vai trò then chốt đối với an ninh quốc gia. Ngày nay, người ta đang chú trọng đến sự kết nối ở mọi hướng, có thể là ở các đỉnh Himalaya, hoặc các đảo ở Ấn Độ Dương. Những con đường mới đang được xây dựng ở khắp mọi nơi, từ Ladakh đến Arunachal Pradesh, lưu ý đến vấn đề an ninh quốc gia.

Thưa các công dân, chúng ta có một đường bờ biển rộng lớn. Bên cạnh đó, chúng ta có hơn 1300 hòn đảo. Hãy luôn ghi nhớ một số hòn đảo có tầm quan trọng đã được xác định, chúng ta đang phát triển rất nhanh ở đảo. Các bạn hẳn đã thấy, vào tuần trước, cách đây 5 ngày, một dự án cáp quang biển tại Quần đảo Andaman và Nicobar đã được dành riêng cho quốc gia chúng ta. Quần đảo Andaman và Nicobar sẽ có Internet giống như ở Delhi và Chennai. Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ tiếp tục kết nối mạng đến quần đảo Lakshadweep theo cách tương tự.

Chúng ta đang hướng tới việc sẽ kết nối Internet tốc độ cao đến quần đảo Lakshadweep trong 1000 ngày tới. Đi đôi với an ninh và phát triển, chúng ta đang thực hiện các dự án phát triển và thực hiện các bước, khởi động chiến dịch lớn cho thanh niên cư trú ven biển và gần biên giới.

Khoảng 173 huyện ở khu vực biên giới của chúng ta, các khu vực ven biển của chúng ta có chung ranh giới với một số hoặc đường biên giới hoặc bờ biển của quốc gia khác. Trong những ngày tới, Tổng đội thiếu sinh quân Ấn Độ (NCC) sẽ được mở rộng ở các huyện biên giới cho thanh niên ở những vùng đó. Chúng ta sẽ đào tạo khoảng 100 nghìn học viên NCC mới từ các khu vực giáp ranh và chúng ta sẽ hướng tới ý tưởng rằng, một phần ba trong số đó là những người con gái của chúng ta. Lục quân sẽ đào tạo các sĩ quan khu vực biên giới này. Các học viên cho các vùng duyên hải sẽ được đào tạo bởi hải quân, và bất cứ nơi nào có căn cứ không quân, không quân sẽ đào tạo những học viên đó. Các khu vực biên giới và ven biển sẽ được đào tạo nhân lực để quản lý thiên tai, và thanh niên cũng sẽ được đào tạo kỹ năng để lập nghiệp trong các lực lượng vũ trang.

Các công dân thân mến, năm ngoái trong bài phát biểu từ Pháo đài Đỏ, tôi đã nói rằng, năm năm trước là để đáp ứng các điều kiện tiên quyết, và năm năm tới sẽ là để thực hiện nguyện vọng. Trong năm ngoái, quốc gia chúng ta đã đạt được nhiều dấu mốc lớn và quan trọng. Vào dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Gandhi, Ấn Độ đã giải phóng các ngôi làng của mình khỏi nạn phóng uế bừa bãi. Có thể là Đạo luật sửa đổi quyền công dân dành cho những người tị nạn đang đau khổ vì niềm tin của họ, quyền bảo lưu đối với người Dalits (tầng lớp thấp) và những người ở các bộ lạc, thỏa thuận hòa bình lịch sử ở Assam và Tripura, bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng để làm cho sức mạnh tập thể của quân đội tăng lên, hiệu quả hơn, hoặc việc xây dựng Hành lang Kartarpur Sahib trong một thời gian kỷ lục, Ấn Độ đã tạo ra lịch sử, Ấn Độ đã chứng kiến lịch sử được tạo ra, những kỳ tích phi thường đã đạt được.

Mười ngày trước, việc xây dựng ngôi đền tráng lệ thờ Chúa Rama (đạo Hindu) ở Ayodhya đã bắt đầu. Một đỉnh cao mới của hòa bình đã đạt được đối với vấn đề tranh cãi lâu đời liên quan đến Ram Janmbhoomi (nơi sinh chúa Rama). Các công dân của Ấn Độ đã thể hiện một sự kiềm chế và khôn ngoan rất gương mẫu, và hành động có trách nhiệm. Thỏa thuận này chỉ đơn giản là chưa từng có, và là một yếu tố thúc đẩy cho tương lai. Hòa bình, thống nhất và hòa hợp - đây sẽ là những điểm mạnh của Ấn Độ tự cường. Sự hòa hợp, thiện chí là sự đảm bảo cho tương lai thịnh vượng của Ấn Độ. Chúng ta cần tiến lên với sự hòa hợp này. Mỗi người Ấn Độ phải hy sinh thứ gì đó (như trong tư tưởng hy sinh vật chất của đạo Hindu hào hùng) để phát triển.

Ấn Độ sẽ tiến tới chính sách mới, phong tục mới trong thập kỷ này. Thời nay, sự tầm thường sẽ không giúp chúng ta đi đến đâu. Tư duy và thái độ bình thường đã không còn giúp chúng ta nữa. Chúng ta không kém bất cứ ai trên thế giới. Chúng ta sẽ phát triển để trở thành tốt nhất. Để đạt được điều này, chúng ta cần hướng tới việc trở thành người giỏi nhất trong sản xuất, tốt nhất về nguồn nhân lực, giỏi nhất về quản trị và hướng tới mục tiêu đạt được bước tiến trong khi đạt được thành tích tốt nhất trong mọi lĩnh vực vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập.

Các chính sách, quy trình, sản phẩm của chúng ta - mọi thứ đều phải xuất sắc, tốt nhất và khi đó chỉ có thể đạt được ý tưởng “Ek Bharat Shreshtha Bharat” (cam kết của Thủ tướng Modi về hòa hợp văn hóa). Hôm nay, một lần nữa chúng ta cần quyết tâm thực hiện ước mơ của những người đã hy sinh mạng sống của họ cho tự do của chúng ta. Cam kết này phải dành cho 1,3 tỷ công dân, cho các thế hệ tương lai của chúng ta, cho tương lai tươi sáng của họ, cho một Ấn Độ tự cường. Chúng ta phải cam kết, chúng ta phải tuyên thệ, rằng, chúng ta sẽ góp phần giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, chúng ta sẽ trao quyền cho các ngành công nghiệp quy mô nhỏ của chúng ta, tất cả chúng ta sẽ có tiếng nói vì địa phương. Chúng ta sẽ đổi mới nhiều hơn, trao quyền cho thanh niên, phụ nữ, các bộ lạc đã lên kế hoạch, các giai cấp đã lên kế hoạch, các khu vực đặc biệt khác, các bộ phận yếu kém về kinh tế, làng mạc, các tầng lớp lạc hậu và tất cả mọi người đã sẵn sàng hành động.

Ngày nay, Ấn Độ đã biến điều không thể thành có thể với một tốc độ phi thường. Với cùng một ý chí, cùng cống hiến, cùng đam mê, mỗi người Ấn Độ phải tiến lên.

Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ tổ chức một lễ hội đặc biệt kỷ niệm 75 năm Độc lập vào năm 2022. Chúng ta chỉ còn một bước nữa thôi. Chúng ta phải đốt dầu nửa đêm (ý nói phải làm việc chăm chỉ). Thập kỷ thứ ba của thế kỷ XXI này phải là thập kỷ mà chúng ta thực hiện ước mơ của mình. Đại dịch do Corona là một trở ngại lớn, nhưng không lớn đến mức nó có thể ngăn cản chúng ta tiến lên trên con đường chiến thắng của Ấn Độ tự cường.

Tôi có thể thấy buổi bình minh của một kỷ nguyên mới đối với Ấn Độ, sự trỗi dậy của sự tự tin mới, một dư âm vang vọng của một Ấn Độ tự cường. Một lần nữa, tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất trong Ngày Độc lập đến tất cả mọi người. Tất cả chúng ta hãy tập hợp lại, cùng giơ tay và nói với tất cả sức mạnh của chúng ta:

Bharat mata ki Jai, Bharat mata ki Jai, Bharat mata ki Jai - Mẹ Ấn Độ chiến thắng! Mẹ Ấn Độ chiến thắng! Mẹ Ấn Độ chiến thắng!
Vande Mataram, Vande Mataram, Vande Mataram - Đất Mẹ Ấn Độ vinh quang! Đất Mẹ Ấn Độ vinh quang! Đất Mẹ Ấn Độ vinh quang!
Jai Hind, Jai Hind! - Ấn Độ vinh quang! Ấn Độ vinh quang!

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn:
https://www.narendramodi.in/text-of-prime-minister-shri-narendra-modi-s-address-to-the-nation-from-the-ramparts-of-the-red-fort-on-the-74th-independence-day-august-15-2020-551013

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn