cis_banner_final_en.png
Người Mỹ gốc Ấn Độ với việc bà Kamala Harris tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ

24/08/2020


Người Mỹ gốc Ấn Độ với việc bà Kamala Harris tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ

Nhiều người Mỹ gốc Ấn rất vui mừng, nhưng nhiều người trong số họ vẫn đánh giá các ứng cử viên qua thái độ của ứng cử viện đó đối với Ấn Độ.


Tổng thống Mỹ Trump có thái độ quyết liệt đã chuyển chiến dịch của mình sang chế độ tấn công ngay khi Joe Biden, cựu Phó Tổng thống và là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tháng 11/2020, chọn Thượng nghị sĩ bang California, bà Kamala Harris, 55 tuổi, làm người tham gia liên danh tranh cử. Không nghi ngờ gì nữa, việc bà Harris được đề cử đã phá vỡ nhiều rào cản lớn vì bà là người Mỹ da đen đầu tiên, và cũng là phụ nữ Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên được chọn làm ứng cử viên Phó Tổng thống của một đảng lớn. 
Chiến dịch tranh cử chắc chắn sẽ đầy gay cấn và nhiều chiêu bài nói xấu đối thủ trực tiếp. Trong vòng vài phút sau khi tin tức đề cử bà Harris được đưa ra, Trump đã phát động cuộc tấn công bằng cách gọi bà là “người khó chịu”, “thiếu tôn trọng”, “hèn”, “kinh khủng nhất”. Ông Trump tuyên bố rằng, ông có nhiều cử tri người Mỹ gốc Ấn ủng hộ hơn bà Harris. Ông Trump cũng đã nêu vấn đề về việc bà Harris có thể không sinh ra tại Mỹ, cáo buộc này nhuốm màu sắc tộc chống lại Harris. Đây cũng là vấn đề đã được ông Trump nêu ra trong chiến dịch tranh cử lần trước chống lại cựu Tổng thống Mỹ Obama. Điều kiện tiên quyết để một ứng cử viên được ứng cử vào vị trí Tổng thống hoặc Phó Tổng thống là người đó phải được sinh ra tại Mỹ.  

Thượng nghị sĩ Harris đã tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ, nhưng đã bỏ cuộc vào tháng 12 năm 2019. Các cuộc thăm dò gần đây giữa các cử tri Đảng Dân chủ đã chỉ ra sự ưu tiên rõ ràng dành cho Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Harris hơn các ứng cử viên tiềm năng khác. Các cuộc thăm dò này cũng chỉ ra sự ưu tiên dành cho một người Phó Tổng thống không phải là phụ nữ da trắng, điều này có thể có lợi cho Harris. Lý lịch của hai nữ Thượng nghị sĩ ấn tượng hơn nhiều so với các đối thủ của họ.

Người Mỹ gốc Ấn Độ có khoảng gần bốn triệu người. Nhóm này có đặc điểm dùng nhiều điện thoại di động và mạng xã hội, và mạng xã hội đã bùng nổ niềm vui của họ ủng hộ việc đề cử và Harris. Trong vài ngày qua, chiến dịch tranh cử của liên danh Biden-Harris đã gây quỹ được hàng triệu đô la Mỹ, thu hẹp khoảng cách với kết quả gây quỹ của Trump, hiện đang dẫn trước. Cộng đồng công nghệ cao ở Thung lũng Silicon bang California được kỳ vọng sẽ ủng hộ Harris và có thể là nguồn tạo ra sự gia tăng đáng kể cho quỹ tài chính cho chiến dịch tranh cử của Biden-Harris.

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, không có ứng cử viên Phó Tổng thống nào ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống, họ cũng không làm tăng số cử tri đi bầu. Ở tuổi 77, Biden là ứng cử viên Tổng thống lớn tuổi nhất, chưa từng có trong lịch sử bầu cử Mỹ và có thể không tái tranh cử. Do đó, ông đã chỉ ra rằng, ông sẽ cần một Phó Tổng thống có thể điều hành ngay từ ngày đầu tiên và có thể trở thành Tổng thống trong tương lai. Việc đề cử Harris sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ từ Đảng Dân chủ về cam kết của đảng này với các cử tri da đen, châu Á và phụ nữ. Nếu đội Biden-Harris thắng cử, Harris sẽ đương nhiên trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2024.

Kamala Harris là con gái của những người nhập cư Jamaica và Ấn Độ, họ hoạt động trong lĩnh vực dân quyền. Mẹ bà Harris là Shyamala Gopalan, người gốc Chennai (Ấn Độ), đến Mỹ vào năm 1959, khi rất ít phụ nữ Ấn Độ độc thân được đi ra nước ngoài như bà. Tại Mỹ, Bà Gopalan nghiên cứu ung thư sau khi lấy bằng Tiến sĩ, và kết hôn với ông Donald J Harris, hiện là giáo sư kinh tế (danh dự) tại Đại học Stanford. Kamala được nuôi dạy giống như một thành viên của cộng đồng người da đen hơn là một người Mỹ gốc Ấn Độ, mặc dù Kamala đã viết trong cuốn tự truyện Những sự thật mà chúng ta nắm giữ rằng, bà chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi ông bà ngoại sống ở Chennai.

Bà Harris đã có bốn năm làm việc với tư cách là Thượng nghị sĩ, kể từ năm 2016, sáu năm với tư cách là Tổng chưởng lý của bang California, và hai lần là luật sư quận trước đó. Tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Đại học California Hastings, bà đã xóa bỏ thành kiến chủng tộc có hệ thống, và thiết lập cơ sở dữ liệu đầu tiên ở California để theo dõi thành kiến chủng tộc trong các vụ án. Báo chí Ấn Độ đưa tin rộng rãi về việc bà Harris được đề cử, và nêu bật mối liên kết chính trị giữa Mỹ và Ấn Độ. Nhiều người Mỹ gốc Ấn đánh giá ứng cử viên qua thái độ của ứng cử viên đó đối với Ấn Độ.

Harris tự xác định mình là thành viên của cộng đồng người Mỹ da đen, nhiều hơn là cộng đồng người Mỹ gốc Ấn. Nhóm Biden-Harris được coi là những người chỉ trích các chính sách của Ấn Độ đối với Jammu và Kashmir, và có khuynh hướng đưa ra các quan điểm qua lăng kính nhân quyền. Đảng Dân chủ cũng đã chỉ trích luật Quốc tịch sửa đổi của Ấn Độ (CAA) và được cho là đang nghiêng về các nhóm ủng hộ Hồi giáo. Đảng này dường như ít chú ý đến vấn đề chủ nghĩa khủng bố do nhà nước Pakistan tài trợ.

Tổng thống Trump đã thu hút cộng đồng người Mỹ gốc Ấn bằng cách công khai mối quan hệ cá nhân thân thiết với Thủ tướng Ấn Độ Modi. Chính quyền Trump đã thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Ấn xích lại gần nhau hơn trong các lĩnh vực chiến lược như bán khí tài quân sự và thương mại công nghệ, vốn là những lĩnh vực trước đây hai bên chưa có hợp tác mạnh mẽ. Mỹ hết lòng ủng hộ Ấn Độ chống lại chủ nghĩa mạo hiểm của Trung Quốc. Những điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các cử tri Mỹ gốc Ấn. Nhóm cử tri này nhiều khả năng sẽ bị chia rẽ như trong các cuộc bầu cử trước đây.

Liệu các đảng viên Đảng Dân chủ Mỹ, có truyền thống chiếm 60% phiếu bầu của người Mỹ gốc Ấn, có giữ được tỷ lệ này hay không? Nhóm Biden-Harris đã ủng hộ Ấn Độ chống lại sự xâm lược của Trung Quốc ở Ladakh và vì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và minh bạch. Về vấn đề nhập cư, lập trường của họ sẽ tự do hơn của Trump. Họ đã mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa khủng bố “xuyên biên giới” ở Nam Á, từ đó có thể suy luận họ sẽ phản đối chủ nghĩa khủng bố do nhà nước Pakistan tài trợ chống lại Ấn Độ.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ chỉ còn 3 tháng nữa. Thượng nghị sĩ Harris đã thiết lập xu hướng tấn công Tổng thống Trump, giúp Thượng nghị sĩ Biden tập trung vào việc khẳng định vai trò “Tổng thống” và tập trung vào các vấn đề chính sách. Trump có thể được cho là sẽ gieo rắc những lời công kích vào Biden-Harris bằng những ngôn từ quá khích về chủng tộc và luận điệu chống tự do cánh tả. Harris dự kiến sẽ tấn công vào việc Trump xử lý đại dịch Covid-19. Chỉ trích Trump, bà nói, “Đây là những gì sẽ xảy ra khi chúng ta chọn một người không phù hợp với công việc” và “Đất nước của chúng ta kết thúc trong sự tàn phá và danh tiếng của chúng ta trên toàn thế giới cũng chung số phận”.
 
Tác giả: Pinak Ranjan Chakravarty, Cựu Đại sứ Ấn Độ, Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hiện là nghiên cứu viên tại ORF, Delhi.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Nguồn:
https://www.newindianexpress.com/opinions/2020/aug/22/india-and-the-historic-nomination-of-kamala-harris-2186815.html
 
Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn