cis_banner_final_en.png
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ giao lưu tìm hiểu văn hóa Ấn Độ

28/08/2020


Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ giao lưu tìm hiểu văn hóa Ấn Độ

Chiều 27/8/2020, tại Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ đã tham gia giao lưu tìm hiểu văn hóa Ấn Độ. Sự kiện này do Đại sứ quán Ấn Độ và Trung tâm Văn hóa Ấn Độ Swami Vivekananda tổ chức, với sự tham gia của các cơ sở nghiên cứu Ấn Độ tại Hà Nội.


Tham dự sự kiện, về phía Đại sứ quán Ấn Độ có Ngài Pranay Verma, Đại sức đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam; TS G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda; Ngài Sunshil Prasad, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ; cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

Về phía khách mời, đại diện các cơ sở nghiên cứu, giáo dục, đào tạo về Ấn Độ trên địa bàn Hà Nội đã đến tham dự sự kiện, bao gồm: Đại diện Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Đại diện Lãnh đạo và cán bộ Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; và Đại diện lãnh đạo, giảng viên, sinh viên khoa Nghiên cứu Đông phương học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội.

Trong diễn văn tổng kết cuộc giao lưu tìm hiểu văn hóa Ấn Độ, với chủ đề cụ thể là tìm hiểu cuộc đấu tranh giải phóng, giành độc lập của Ấn Độ, Ngài Đại sứ Pranay Verma đã nhấn mạnh những phương châm cốt lõi trong hành động của người anh hung dân tộc Ấn Độ, Mahatma Gandhi, và lan tỏa tinh thần đó tới Nhân dân Ấn Độ trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước. Tinh thần Ấn Độ là đấu tranh ôn hòa, bất bạo động, hướng tới xây dựng nền hòa bình, dân chủ, đoàn kết, cùng phát triển. Những phương châm này còn được Chính phủ và Nhân dân Ấn Độ vận dụng xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế, thiết lập mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia đối tác. Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Độc lập của Ấn Độ và 75 năm Quốc Khánh của Việt Nam, Ngài Pranay Verma bày tỏ mong muốn các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy về Ấn Độ tại Việt Nam sẽ thành công hơn nữa trong việc quảng bá tinh thần và hình ảnh tốt đẹp của Ấn Độ đến cộng đồng nghiên cứu Ấn Độ tại Việt Nam, cũng như đến đông đảo Nhân dân Việt Nam, giúp Nhân dân hai nước thấu hiểu lẫn nhau, góp phần thúc đẩy sự hợp tác phát triển giữa hai quốc gia, xây đắp mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Vũ Thế Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chân thành cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ và Trung tâm văn hóa Swami Vivekananda đã tổ chức những cuộc giao lưu, học tập về văn hóa và con người Ấn Độ, về những nhân vật anh hung cùng những chiến công của họ trong công cuộc đấu tranh giải phóng Ấn Độ. Đồng chí Vũ Thế Cường khẳng định, Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cam kết hợp tác chặt chẽ và mạnh mẽ hơn nữa với Đại sứ quán Ấn Độ và các cơ quan đối tác, đặc biệt là các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy về Ấn Độ, để góp phần đưa mối quan hệ đối tác giữa các cơ quan của Việt Nam và Ấn Độ đi vào chiều sâu thực chất trong bối cảnh mới.

Đại diện các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy về Ấn Độ cũng phát biểu cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ, Hội đồng quan hệ văn hóa Ấn Độ, và bày tỏ mong muốn được tiếp tục giao lưu và hợp tác với các cơ quan nghiên cứu và giảng dạy về Ấn Độ để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

TS G.B. Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda phát biểu kết thúc chương trình bằng những câu chuyện kể đầy ý nghĩa về Mahatma Gandhi. TS Harish mong muốn các đơn vị đối tác sẽ tiếp tục tham gia đồng hành cùng với Trung tâm trong những sự kiện tiếp theo.

Ngài Đại sứ Pranay Verma đã trao quà lưu niệm của Đại sứ quán cho các cơ quan tham dự sự kiện. Sau đó, các đại biểu thưởng thức tiệc trà thân mật trong khuôn viên Đại sứ quán.Đây là buổi giao lưu tìm hiểu văn hóa Ấn Độ phiên thứ 2. Trước đó, phiên thứ nhất đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 12/8/2020. (
Bấm vào đây để đọc tin về sự kiện giao lưu tìm hiểu văn hóa Ấn Độ phiên trực tuyến)

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

Bình luận của bạn