cis_banner_final_en.png
Doanh nghiệp Ấn Độ nỗ lực thúc đẩy thương mại với ASEAN

28/08/2020


Doanh nghiệp Ấn Độ nỗ lực thúc đẩy thương mại với ASEAN

Ấn Độ và ASEAN đã không thể khai thác tiềm năng thương mại đầy đủ vì nhiều lý do khác nhau, nhưng giờ là lúc để mở rộng thương mại, giải quyết các mối quan ngại và khác biệt.


Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 27/8/2020, Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho rằng, các cộng đồng doanh nghiệp của Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần nỗ lực để giải quyết những khác biệt, dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc xuất xứ và mở cửa thị trường để mở rộng thương mại hai chiều. 

Phát biểu tại Hội đồng Kinh doanh 
ASEAN-Ấn Độ, ông Goyal nhấn mạnh, hai bên cần hợp tác để phát triển hơn nữa mối quan hệ này, trong bối cảnh thương mại hai chiều đang cho thấy những dấu hiệu sa sút với sự sụt giảm từ 81 tỷ USD xuống còn 77 tỷ USD. Theo ông Goyal, đây có thể là lần đầu tiên hai nước ghi nhận mức giảm 5% như vậy. 

Ông Goyal đánh giá, Ấn Độ và ASEAN đã không thể khai thác tiềm năng thương mại đầy đủ vì nhiều lý do khác nhau, nhưng giờ là lúc để mở rộng thương mại, giải quyết các mối quan ngại và khác biệt.

Quan chức này khẳng định, điều quan trọng là các doanh nghiệp hai bên phải làm việc để giải quyết những khác biệt, tạo ra các chuỗi giá trị khu vực đáng tin cậy hơn, dỡ bỏ các rào cản phi thuế quan ở cả hai bên, đảm bảo tính nghiêm minh của quy tắc xuất xứ và mở cửa thị trường để mở rộng thương mại.

Theo Bộ trưởng Goyal, cuộc họp Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Ấn Độ là một diễn đàn tốt để thảo luận về các mối quan tâm và các phương pháp tốt nhất, chia sẻ ý tưởng và làm nổi bật các vấn đề.

Quan chức này lưu ý, hiện hai bên vẫn chưa thể bắt đầu rà soát Hiệp định thương mại tự do (FTA) về hàng hóa. Thương mại hai chiều chỉ tăng từ 57 tỷ USD năm 2010 lên 77 tỷ USD trong khoảng 9-10 năm và đây không phải là một bức tranh thú vị./. 

 
Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)
Nguồn:
https://www.vietnamplus.vn/doanh-nghiep-an-do-no-luc-thuc-day-thuong-mai-voi-asean/659909.vnp

Bình luận của bạn