cis_banner_final_en.png
Ấn Độ sẵn sàng hành động quân sự nếu đàm phán với Trung Quốc thất bại

25/08/2020


Ấn Độ sẵn sàng hành động quân sự nếu đàm phán với Trung Quốc thất bại

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ để ngỏ phương án quân sự với Trung Quốc trong trường hợp hai nước không thể đàm phán thành công về tranh chấp lãnh thổ.


Hindustan Times dẫn lời Tướng Bipin Rawat, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, cho biết, “các vụ vi phạm dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) xảy ra do nhận thức khác nhau giữa hai nước”. Do vậy, “các lực lượng quốc phòng có nhiệm vụ theo dõi, tiến hành giám sát và ngăn chặn các hành vi vi phạm này biến thành xâm nhập trái phép”.

“Cách tiếp cận toàn chính phủ của Ấn Độ được áp dụng để giải quyết một cách hòa bình bất kỳ hoạt động nào như vậy và ngăn chặn các cuộc xâm nhập. Các lực lượng quốc phòng Ấn Độ luôn chuẩn bị sẵn sàng các hành động quân sự nếu mọi nỗ lực nhằm khôi phục nguyên trạng dọc LAC đều không có kết quả”, Tướng Rawat cảnh báo.

Sau cuộc họp lần thứ 18 Cơ chế Làm việc về Tham vấn và Điều phối vấn đề biên giới Trung - Ấn (WMCC) vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã gặp Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval và Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat để thảo luận về tình hình Ladakh - nơi đang xảy ra tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin Chính phủ nước này quyết định sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán cấp quân sự để giải quyết tranh chấp biên giới. Mặc dù chưa được ấn định thời điểm tổ chức, song các cuộc hội đàm cấp Tư lệnh Quân đoàn và Tư lệnh Sư đoàn có thể sẽ diễn ra.

Căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới Trung - Ấn kể từ tháng 6/2020, khi binh sĩ 2 nước ẩu đả trong vụ đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều thập niên tại thung lũng Galwan nằm giữa Aksai Chin và Ladakh. Ấn Độ ghi nhận 20 quân nhân tử vong, trong khi Trung Quốc thừa nhận nước này cũng có thương vong nhưng chưa công bố con số chính xác.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, 2 máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc đã xuất hiện tại căn cứ không quân Hotan ở vùng Tân Cương. Đây là căn cứ gần nhất của Trung Quốc với khu vực Aksai Chin - nơi Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng triển khai 5 máy bay chiến đấu Dassault Rafale mới tới Ladakh. Các máy bay này đã luyện tập bay ban đêm tại địa hình đồi núi của bang Himachal Pradesh.

 
Thành Đạt
Theo Sputnik
Nguồn:
https://dantri.com.vn/the-gioi/an-do-san-sang-hanh-dong-quan-su-neu-dam-phan-voi-trung-quoc-that-bai-20200824203707497.htm

Bình luận của bạn