cis_banner_final_en.png
Cựu Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee từ trần

02/09/2020


Cựu Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee từ trần

Cựu Tổng thống Ấn Độ Pranab Kumar Mukherjee từ trần ngày 31/8/2020, thọ 84 tuổi. Ngài Tổng thống Mukherjee đã cùng với Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang khai trương Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh vào tháng 9/2014.


Những đoạn trích sau đây được rút ra từ tập cuối cùng trong bộ hồi ký của cựu Tổng thống Pranab Mukherjee, sẽ được xuất bản sau khi ông qua đời. Tập cuối kể về giai đoạn có rất nhiều sự kiện trong hoạt động của Ngài Mukherjee từ năm 2004 đến năm 2020.

 
Ông được Thủ hiến bang Tây Bengal lúc bấy giờ là Sidharth Shankar Ray giới thiệu vào con đường hoạt động chính trị từ đầu những năm 1970. Khi đó, Mukherjee đang giảng dạy môn Khoa học Chính trị tại một trường đại học ở thành phố Calcutta. Ray tiến cử ông Mukherjee vào Thượng viện Ấn Độ. Trong thời gian hoạt động tại Thượng viện, ông đã hợp tác ăn ý với bà Thủ tướng Ấn Độ lúc đó là Indira Gandhi. Năm 1976 bà Gandhi đã bổ nhiệm ông Mukherjee làm Bộ trưởng dưới quyền.
 
Khi bà Indira Gandhi trở lại nắm quyền vào năm 1980, ông Mukherjee trở thành cánh tay phải của bà. Indira Gandhi đã giao cho ông trọng trách quản trị nền kinh tế với vai trò là Bộ trưởng Tài chính. Đó là thời kỳ ông Mukherjee đã học được nghệ thuật lãnh đạo và quản lý đất nước, phát triển các mối quan hệ cả trong thế giới kinh doanh và thương mại cũng như trong chính trị.
 
Pranab Mukherjee được biết đến như một người giải quyết những rắc rối trong nội bộ Đảng Quốc đại, đầu tiên là những rắc rối của ông Narasimha Rao vào đầu những năm 1990, khi Rao cảm thấy bị lấn át từ những người trong cùng đảng là ông Arjun Singh và Sharad Pawar.
 
Ông Mukherjee sau đó hài lòng với vị trí thứ hai trong hệ thống phân cấp quyền lực của chính trường Ấn Độ. Ông đã hoàn thành trọng trách một cách khéo léo, và mọi Chủ tịch Đảng Quốc đại đều muốn giao vị trí thứ hai – cấp phó – cho ông. Khi Manmohan Singh nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ vào năm 2004, ông Singh đã chọn Mukherjee là người giữ nhiều trọng trách trong chính quyền trong suốt một thập kỷ từ 2004 đến 2012. Ngay cả Chủ tịch Đảng Quốc đại Sonia Gandhi cũng mời ông làm cố vấn trong các vấn đề của Đảng Quốc đại.
 
Trước những lời khiêu khích rằng, Mukherjee xứng đáng trở thành Thủ tướng Ấn Độ vì Tiến sĩ Manmohan Singh chỉ là Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) khi ông Mukherjee đã nắm quyền Bộ trưởng Tài chính, Mukherjee khéo léo đáp trả rằng, ông không nói tốt tiếng Hindi nên không thể làm Thủ tướng được. Nhưng chúng ta khó có thể biết đó có thực sự là lý do hay không.
 
Tất cả những người thân cận với Pranab Mukherjee đều hiểu rằng, ông có khát vọng trở thành Thủ tướng của Ấn Độ, nhưng Thủ tướng Manmohan Singh chỉ giao cho ông những chức vụ quản lý dưới quyền. Đã có người hỏi thẳng: “Thưa Bác, tôi đã mong đợi Bác trở thành Thủ tướng Ấn Độ vào năm 2004; có chuyện gì ngăn Bác trở thành Thủ tướng.” Bác chỉ mỉm cười, nhún vai và thốt lên một từ: “Số phận”.
 
Nhưng số phận đã bù đắp cho Mukherjee vị trí cao nhất của Ấn Độ, đó là Tổng thống Ấn Độ từ 2012 đến 2017. Pranab đã đảm đương vị trí này với sự trang nghiêm và đĩnh đạc cần có của một Tổng thống. Vị chính khách này đã phụng sự Đảng Quốc đại trong gần 5 thập kỷ, được Chính phủ Liên minh dân chủ quốc gia Ấn Độ (NDA) do Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo phong tặng giải thưởng Bharat Ratna, giải thưởng cao quý nhất dành cho công dân Ấn Độ, vào năm 2019.
 
Thủ tướng Modi công khai ca ngợi Pranab Mukherjee, cho dù ông Mukherjee tỏ vẻ khó chịu ra mặt khi đến thăm trụ sở chính của tổ chức cực hữu theo đạo Hindu RSS ở Nagpur sau khi ông từ chức Tổng thống. Ông cũng nói chuyện với các tình nguyện viên RSS. Việc này gây sốc cho nhiều dân biểu và những người ngoài Đảng Quốc đại vốn rất ngưỡng mộ ông.
 
Pranab Mukherjee đã phụng vụ Tổ quốc và Nhân dân Ấn Độ trong gần 5 thập kỷ ở hầu hết mọi vị trí chủ chốt trong chính phủ, từ vị trí Bộ trưởng và cuối cùng là Tổng thống Ấn Độ. Với tư cách là Tổng thống, ông đã đóng vai trò tích cực trong phát triển các trường đại học cấp quốc gia. Ông hợp tác chặt chẽ với các Phó Thủ tướng và thường mời họ đến Rashtrapati Bhavan (Phủ Tổng thống) để tham gia nhiều cuộc thảo luận dài. Ông cũng nỗ lực xây dựng một bảo tàng ở Phủ Tổng thống và mở cửa Tòa nhà Tổng thống cho khách tham quan. Ông luôn cố gắng giữ hình ảnh một Tổng thống mẫu mực (như một cuốn sách giáo khoa), do đó, ông không hoặc không thể tham gia ngăn cản Chính phủ của Thủ tướng Modi đưa ra các quyết định gây tranh cãi, bao gồm cả việc hủy bỏ thương vụ mua máy bay chiến đấu của Pháp (thương vụ Rafale). Liệu ông có thể đóng một vai trò mang tính xây dựng và kiềm chế hơn, đặc biệt là khi ông và Thủ tướng Modi dường như đang quản trị một đất nước nhiều vấn đề như một kho thuốc nổ sẵn sàng bốc cháy?
 
Câu trả lời nằm trong tập cuối cùng của bộ sách tự truyện, hồi ký mà ông đã quyết định sẽ chỉ xuất bản sau khi ông qua đời. Các tập trước đều phản ánh trung thực và đúng đắn về mặt chính trị. Hãy cùng chờ xem liệu tập cuối có phải là cuốn hồi ký kể về tất cả những góc khuất chính trị trong thời kỳ hoạt động năng động nhất của ông hay không.
 
Mong Ngài hãy yên nghỉ. Đất nước Ấn Độ và những người bạn của Ấn Độ luôn tưởng nhớ tới Ngài.

 
Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ

 
Lược dịch – Nguồn:
https://www.nationalheraldindia.com/obituary/pranab-mukherjee1935-2020-he-was-a-copybook-president-who-played-with-a-straight-bat

Bấm vào đây để đọc bản tiếng Anh của bài viết này/Click here to read the English version of this article

Bình luận của bạn